คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เจาะลึก 5 สถาบันเพื่อสิ่งแวดล้อม คิดจริงทำจริง "ลดเมืองร้อน ด้วยมือเรา"

ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ค. 2562 16:14 น.
SHARE

"โลก" ใบนี้ไม่ใช่ของใคร แต่เป็นของ "เรา" ทุกคน ลองคิดให้ดี...ว่าเราที่เป็นส่วนเล็กๆ ของโลก นอกจากจะตักตวงและใช้ประโยชน์จากโลกใบนี้อย่างเต็มที่แล้ว เราได้ช่วยเหลือเกื้อกูลโลกใบนี้ ให้อยู่กับเรานานๆ หรือไม่ แน่นอนเมื่อเราหมดช่วงอายุขัย โลกเราก็จะยังคงอยู่กับลูกหลาน แต่ทว่า...ไม่มีใครสนใจเลย ว่าโลกใบนี้ในอนาคตจะเป็นอย่างไร ลูกหลานเราจะอยู่อย่างปกติสุขหรือไม่ คำตอบเห็นได้ชัด....จากสถานการณ์ของโลก ณ ปัจจุบัน

ภาวะโลกร้อน ภาวะเรือนกระจก ปัญหามลพิษ ปัญหาขยะ พลังงานสูญสิ้น สิ่งแวดล้อมถูกทำลาย...นี่คือตัวอย่างที่ปรากฏขึ้นแล้ว ไม่นับรวมฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ลูกเห็บตกเมืองไทย หิมะตกที่ทะเลทรายซาฮารา หมีขาวกลับบ้านไม่ถูก หลังน้ำแข็งละลายหนักที่ขั้วโลกเหนือ ไม่รวมพายุ สึนามิ ที่สร้างความเสียหายให้กับมวลมนุษยชาติมากมาย นี่แหละค่ะ...ปัญหาที่เกิดขึ้นบนโลกของเรา ด้วยน้ำมือเรา ฟังแล้วก็หดหู่!!

แต่จะดีกว่ามั้ย? ถ้าเรามาร่วมมือกัน แต่เชื่อสิ...สำหรับคนไทยมันออกจะยากสักเล็กน้อย แตกต่างจากประเทศ "ญี่ปุ่น" ที่เราได้มีโอกาสไปดูงานมาอย่างสิ้นเชิง (เดี๋ยวเหลาให้ฟัง) ซึ่งก็ไม่เป็นไร เพราะหากจะมองแต่ภาพรวม เรื่องยิ่งใหญ่ก็คงไม่เกิด สิ่งที่สมควรทำอย่างยิ่ง ณ เวลานี้ มันควรเริ่มต้นที่ "ตัวเรา" และ "ด้วยมือเรา" 

นี่แหละครับ...เรื่องราวที่อยากจะเอามาเล่าให้ฟังจนเนื้อเต้น บอกเลยการเดินทางไปทัศนศึกษากิจกรรม "ลดเมืองร้อน ด้วยมือเรา" ภายใต้โครงการโตโยต้าเมืองสีเขียว ของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทยครั้งนี้ ช่วยเปิดกะลาใบน้อยนี้จริงๆ เรื่องเล็กน้อยหลายสิ่ง จุดประกายความคิดเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ไม่ใช่แต่ดิฉัน หมายรวมถึงสื่อทุกคน และเด็กๆ และชุมชนจากทั่วประเทศ ที่ชนะการประกวดโครงการลดเมืองร้อนด้วยมือเราปีที่ 14 ที่ร่วมเดินทางไปกับเราครั้งนี้แน่นอน

"การเดินทางเริ่มต้น การเรียนรู้อยู่ที่เปิดใจ การนำมาปฏิบัติอยู่ที่มือเรา" ไปค่ะ...เราจะพาไปดูตัวอย่างของความสำเร็จ ที่เกิดจากแนวคิดของโตโยต้า แต่บอกก่อนว่า ไม่ใช่เค้าขายรถจนร่ำรวยแล้วถึงจะมาทำกิจกรรม CSR หรือกิจกรรมเพื่อสังคมนะ แนวคิดเรื่องสิ่งแวดล้อม มันกำเนิดขึ้นแต่ตั้งเริ่มต้นตั้งบริษัท เมื่อ ค.ศ.1937 บวกลบคูณหารแล้วก็ 82 ปีบริบูรณ์ ขอน้อยขอคาระวะ Sakichi Toyada กับแนวคิดของเขาที่ว่า... เขาจะแสดง "ความรับผิดชอบต่อสังคมผ่านการสร้างรถยนต์" โอ๊ย...มันลึกซึ้งกินใจหนัก ย้อนเวลาแบบโดราเอมอนได้ อยากจะไปขอพูดคุยสัมภาษณ์แกจริงๆ ทำไมถึงคิดได้ล้ำลึกแบบนี้ 

แนวคิดดังกล่าวถือเป็น 1 ใน 5 ข้อคิด ที่ถือปฏิบัติกันมาในการดำเนินธุรกิจ ไม่แปลกที่วันนี้ โตโยต้าจะยิ่งใหญ่เกินใคร มันไม่ใช่ที่ "เงินตรา" แต่ "แนวคิด" ต่างหาก ที่บ่งบอกความตั้งใจ ไม่แปลกที่เราจะได้เห็นโครงการดีๆ หรือเมืองโตโยต้าสุดยิ่งใหญ่ เมื่อเราไปถึงแดนปลาดิบ และมันก็ไม่ใช่แค่นี้ วันนี้จะพาคุณไปดูสถาบันเพื่อสิ่งแวดล้อมของโตโยต้าที่อยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น แน่นอนว่า...นี่เป็นเพียงเสี้ยวเดียวเท่านั้น แต่เราก็ได้ความรู้มาบอกต่อเยอะเชียว 

ไปค่ะไปดู 5 สถาบันเพื่อสิ่งแวดล้อม คิดจริงทำจริง กับกิจกรรม "ลดเมืองร้อน ด้วยมือเรา" ปีที่ 14 

1. สถาบันสิ่งแวดล้อมโตโยต้าชิราคาวาโก (Toyota Shirakawa-Go Eco Institute)

ที่นี่ว้าวมาก...มีเรื่องน่าสนใจเยอะมาก เจ้าหน้าที่หล่อมว๊าก (เอ้ยพูดดีมาก) คือพี่แกพูดให้สะอึกอยู่ในใจ จนได้แนวคิดดีๆ กลับมา ซึ่งซึ้งใจจริงๆ แถมผียังหลอกหนูด้วยจ้า (ธรรมชาติลงโทษ) คือด้วยความที่สถาบันแห่งนี้ตั้งอยู่กลางหุบเขา และจัดตั้งขึ้นเพื่อให้เป็น "โรงเรียนธรรมชาติ" อันงดงาม ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน "ชิราคาวา-โก" ที่งดงามที่สุดในประเทศ ทางตะวันออกเหนือสุดของเขตปกครองจังหวัดกิฟุ (Gifu) ที่เชื่อมต่อกับเขตปกครองจังหวัดโทยามะ (Toyama) มันก็มีเรื่องเล่าเยอะหน่อย

หมู่บ้านแห่งนี้เล่าขานกันว่า...เคยเป็นถิ่นพำนักของกลุ่มชนชาวไฮคิ (Heiki) ที่อพยพออกจากเกียวโต ซึ่งเป็นเมืองหลวงในขณะนั้น หมู่บ้านแห่งนี้งดงามด้วยบ้านเรือนหลังคามุงหญ้า ที่มีความลาดชันในแบบฉบับสถาปัตยกรรมกัชโช (Gassho) โบราณของญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งใน "มรดกโลก"

เมื่อเดินทางมุ่งหน้าจากดินแดนที่ราบเข้าสู่ฮาคูซานซูเปอร์รินโดะ (Hakusan Super Rindo) ถนนทอดตัวผ่านแนวเทือกเขาน้อยๆ ลอดเข้าอุโมงค์ ก่อนจะเข้าสู่พื้นที่ราบเชิงเขาฮาคูซานอันศักดิ์สิทธิ์ ที่ราบและเทือกเขาแห่งนี้ตั้งตระหง่านเป็นสถานที่ตั้งของสถาบันสิ่งแวดล้อมโตโยต้าชิราคาวา-โก ที่ได้รับขนานนามจากแรงบันดาลใจที่ได้รับจากชื่อหมู่บ้าน โรงเรียนเพื่อศึกษาถึงธรรมชาติอันงดงามแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นด้วยแนวคิดที่จะดำเนินงานในวิถีทางแบบใหม่และสร้างสรรค์

แหม่...มีโปรแกรมเดินป่ากลางคืนด้วยจ้า เป็นโปรแกรมที่ให้ทุกคนได้เข้าร่วมและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน มันก็แปลกดี ไปเดินป่ากลางวัน กลางคืนก็ไปอีกรอบ ได้ความรู้สึกดีๆ กลับมาเพียบ แถมได้เรียนรู้ความแตกต่างทางด้านสภาพภูมิประเทศ อากาศ ต้นไม้ ใบหญ้า รวมถึงสัตว์ของประเทศญี่ปุ่นด้วย แตกต่างจากไทยเยอะเลยทีเดียว สมกับความตั้งใจสำหรับโปรแกรมนี้ ที่หวังจะกระตุ้นให้เกิดจิตสำนึกที่จะทำอะไรเพื่อสิ่งแวดล้อม เช่น การประหยัดพลังงาน เป็นต้น

2. ชุมชนเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมโตโยต้า (Toyota Ecoful Town)

ที่เลยเมืองโตโยต้า ตอนนั่งรถบัสออกจากนาโกย่า มีป้ายเขียนเป็นภาษาอังกฤษบอกว่า ไปโตโยต้า ดิฉันก็งง ไปไหนว้ะโตโยต้า เพราะเขามีแทบทุกเมือง พอไปถึงเท่านั้นแหละ อ้อ........เมืองโตโยต้าไง เป็นเมืองเลยจ้า เพราะที่นี่คือต้นแบบเรื่องเมืองสิ่งแวดล้อม ไปค่ะ...เข้าไปฟังอาเจ๊เค้าพูด ก็พูดญี่ปุ่นรัวๆ ล่ามก็แปลๆ งงไปงงมา แต่ก็ได้ใจความมาเยอะ ถือว่าโอเค เสียตรงโดนไล่ เพราะที่นี่เขาตรงเวลาเกิ๊นนน แม้เขาจะพูดไม่จบ แต่ทุกอย่างต้องจบ เกือบแล้วนักข่าว เกือบจบอาชีพ (ฮ่าๆๆ ไม่มีไรเขียน)

มาค่ะ...คือที่นี่เขาเน้นย้ำเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืนในทิศทางของ "กระแสรักษ์โลก" ประเด็นที่ผู้คนต่างให้ความสำคัญมาเป็นอันดับหนึ่ง โดยสิ่งที่ขาดหายและถูกทำลายไปอย่างต่อเนื่องนั่นก็คือ "พลังงานธรรมชาติ" ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ "พลังงานทดแทน" ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้น ควบคู่ไปกับการควบคุมและลดจำนวนการเพิ่มของ "ก๊าซเรือนกระจก" ที่เป็นต้นตอของสาเหตุสภาวะโลกร้อน โตโยต้าจึงมีแนวคิดในการที่จะอยู่ร่วมกับธรรมชาติแบบยั่งยืน ทีมวิศวกรของโตโยต้าจึงได้ทำการทดลองวิจัย และจำลองเมืองต้นแบบแห่งอนาคต ที่นำเสนอรูปแบบการใช้ชีวิตอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ระหว่าง คน รถยนต์ และที่อยู่อาศัย โดยประยุกต์ใช้พลังงานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน ในชื่อ Toyota  Ecoful Town ภายใต้แนวคิดสังคมคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำ "Low Carbon Society Model District Toyota" ปลูกสร้างจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมรวมถึงการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Ecoful Town ประกอบไปด้วย 5 ส่วนหลัก ได้แก่ 

1. Pavillion - โชว์นิทรรศการ

ศูนย์นิทรรศการขนาดย่อม อธิบายถึงประวัติศาสตร์ของเมืองโตโยต้า และการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมจนถึงปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงแนวทางในการพัฒนาในอนาคตเพื่อตอบโจทย์ในการเป็น SDGs Future City นอกจากนี้ยังบรรยายถึงแนวคิด การนำเทคโนโลยีและพลังงานทดแทนต่างๆ มาใช้ในเมืองรักษ์โลกแห่งนี้

2. Toyota Smart House - บ้านสมาร์ท

บ้านต้นแบบที่มีคุณสมบัติเด่นเพื่อลดการใช้ไฟฟ้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยการออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้พลังงานให้มีประสิทธิภาพ และนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผ่านระบบ HEMS : Home Energy Management System ที่ใช้ควบคุมการจัดสรรพลังงาน และสภาวะแวดล้อมภายในได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยทำงานร่วมกับ EDMS หรือ Energy Data Management System ระบบจัดการข้อมูลการใช้พลังงาน ซึ่งนอกจากการบันทึกและจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับพลังงานแล้วยังทำหน้าที่คาดการณ์หรือช่วยคำนวณการบริหารจัดการที่เกี่ยวเนื่องกับการใช้พลังงานอีกด้วย

3. ระบบขนส่งอัจฉริยะ ITS

Intelligent Transportation System (ITS) ระบบขนส่งอัจฉริยะแก้ไขปัญหารถติดและความปลอดภัยบนท้องถนน ด้วยการสื่อสารกับมนุษย์, ถนน และรถยนต์ โดยใน Ecoful Town นำระบบ ITS มาใช้ในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ เสากั้นอัจฉริยะ ควบคุมรถบัส และรถที่เข้า-ออก โดยใช้เซนเซอร์จับสัญญาณรถยนต์ที่ได้รับอนุญาต ระบบจะสั่งการให้เสาที่กั้นอยู่ลดระดับลงให้รถเข้า-ออกได้ และถ้าถึงทางข้ามไฟเตือนจะแสดงขึ้นรถเมื่อมีผู้ใช้ถนน ส่วนผู้ใช้ถนนจะมีไฟเตือนว่ามีรถกำลังใช้งานอยู่ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในการใช้ถนน รวมถึงควบคุมที่จอดรถซึ่งจะขึ้นข้อความต้อนรับเฉพาะรถที่ได้รับอนุญาตให้จอด ในกรณีที่รถไม่ได้รับอนุญาตจะเตือนด้วยไฟสีแดงและข้อความให้ย้ายรถ

4. Smart Mobility Park - ระบบการจัดการด้านพลังงาน

จุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งจะอธิบายหลักการวิธีนำมาประยุกต์ใช้เป็นระบบ Car Sharing อย่างจริงจังภายในเมืองโตโยต้า ภายใต้ชื่อ HA:MO ควบคู่ไปกับการใช้ระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ เพื่อเป็นการลดการเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

5. Hydrogen station - สถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้า

จำลองโรงงานสาธิตการแยกก๊าซไฮโดรเจน-ออกซิเจนจากน้ำด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงการจัดหาก๊าซไฮโดรเจนจากโรงงานปิโตรเคมี ก๊าซมีเทนจากโรงไฟฟ้าขยะ เพื่อนำมาแปรรูปและนำกลับไปใช้เป็นเชื้อเพลิง โดยมีการจัดแสดงวิธีใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และแบตเตอรี่ สำหรับรถยนต์ในอนาคต ผ่านรถยนต์ Toyota รุ่น MIRAI รวมถึงเป็นสถานีบริการเชื้อเพลิงไฮโดรเจนของรถยนต์ Fuel Cell Vehicle (FCV) เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าภายนอกอีกด้วย

3. Toyota Megaweb

เดินท่องอยู่ "สวนสนุก" จ้า แต่เป็นสวนสนุกรูปแบบใหม่ ที่เน้นเรื่องของการ ดู ขับ และสัมผัสรถยนต์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2542 ที่ย่านโอไดบะ โตเกียว ไปถึงวันแรกเราก็พุ่งไปที่นี่ก่อนเลย เดินๆ วนๆ ได้ตัวรถเก่า รถใหม่ เก๋ๆ ไปอีก ซึ่งภายในแบ่งออกเป็น 3 ส่วน 

- Toyota City Showcase

ส่วนที่ใหญ่ที่สุดของ Toyota Mega Web จัดแสดงรถยนต์โตโยต้ารุ่นล่าสุดหลากหลายรุ่น รวมถึงรถยนต์ที่ไม่ได้จัดแสดงในที่ใดมาก่อน รวมถึงการจัดแสดงเทคโนโลยีต่างๆ เช่นเทคโนโลยีไฮบริด เทคโนโลยีความปลอดภัย และเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยนอกจากนี้ยังรวมไปถึงโซนใหม่ TOYOTA X SPORTS ZONE ภายใต้นโยบาย "START YOUR IMPOSSIBLE" ที่สนับสนุนให้ผู้คนมีอิสรภาพในการเคลื่อนที่ ผ่านการสนับสนุนนักกีฬาพาราลิมปิก โดยเปิดโอกาสให้ผู้เยี่ยมชมได้ทดลองสัมผัสประสบการณ์ในการเล่นกีฬาพาราลิมปิกต่างๆ

- History Garage

ส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับ'ประวัติศาสตร์รถยนต์' ซึ่งจัดแสดงรถยนต์รุ่นเก่าจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงรถยนต์โตโยต้า ทั้งนี้ยังได้มีการอธิบายถึงประวัติศาสตร์ของกีฬามอเตอร์สปอร์ต และการซ่อมรถยนต์

- Ride Studio 

คือ ส่วนสำหรับเด็กๆ ที่จะเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การขับขี่ และเรียนรู้เกี่ยวกับกฎจราจร

4. Yokohama City Wind Power Plant (Hama Wing) โรงงานผลิตพลังงานลมเมืองโยโกฮามา

หวิวมากมาที่นี่ เพราะลมแรงจ้า เลยเป็นที่มาของการตั้ง "โรงงานผลิตพลังงานลม" แห่งเมืองโยโกฮามา เป็นโรงงานผลิตไฟฟ้าพลังงานลม ที่ก่อตั้งขึ้นในจังหวัดคานากาว่า เมืองโยโกฮาม่า โดยกระทรวงสิ่งแวดล้อม ที่เกิดจากความร่วมมือกับท้องถิ่นและภาคเอกชน ซึ่งรวมถึงบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น โดยมีการดำเนินงานทดลองใน 4 ส่วนหลัก ดังนี้

- ระบบการผลิตไฮโดรเจนจากน้ำ ผ่านการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานลม
- การกักเก็บ และขนส่งไฮโดรเจน
- การใช้รถโฟล์คลิฟต์พลังงานไฮโดรเจน
- ความเป็นไปได้ในการสร้างระบบซัพพลายเชนไฮโดรเจน

โดยวัตถุประสงค์ของโครงการฮามะวิง คือการศึกษาความเป็นไปได้ ให้มีการส่งเสริมเพื่อนำไฮโดรเจนมาใช้อย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และเป็นจุดประชาสัมพันธ์แหล่งพลังงานทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

5. Saiko Nature Centre ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ ไซโกะ

ที่นี่ก็เก๋ ใครเคยไปเที่ยวถ้ำมั่ง? ยกมือกันเกรียวเลย แต่ใครเคยไปเที่ยวถ้ำลาวาบ้าง? พวกเราค่ะ!!! กับศูนย์ศึกษาธรรมชาติ "ไซโกะ" ตั้งอยู่บริเวณฐานของภูเขาไฟฟูจิ ดีใจเจอสวยงามซังสวยงาม ไม่เนียมอาย หมายถึงตอนนั่งรถนะ แต่พอลงรถไปถ่ายรูปเท่านั้นแหละ เมฆหมอกมาเพียบ (ฮ่าๆๆๆ)

ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศและการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม โดยจัดทำเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพื่อเรียนรู้ถึงระบบนิเวศที่มีความหลากหลาย อันเป็นจุดเด่นของพื้นที่บริเวณนี้ อาทิ ถ้ำที่เกิดจากการสะสมของลาวาที่ก่อตัวขึ้นเป็นลวดลายที่สวยงามและมีความแตกต่างกับระบบนิเวศแบบเปิด และระบบนิเวศโดยรอบบริเวณทะเลสาบไซโกะ 

อ่านเพลิดๆ จบจบ ถามคำเดียว...ได้อะไรมั้ย? ตอบชัดๆ "ความรู้" ไม่เลย..."ได้อ่าน" หลายคนอาจคิดเป็นแบบนั้น 

แต่จะบอกแบบนี้ว่า...วันนี้เดี๊ยนนำเรื่องราวดีๆ มาเล่าสู่กันฟัง และชี้ให้เห็นว่าการ "รักษ์สิ่งแวดล้อม" มันไม่ใช่เรื่องยาก เดี๊ยนเชื่อว่า...ทุกคนที่ได้ร่วมสร้างประสบการณ์ในครั้งนี้ ได้อะไรที่เป็น "ประโยชน์" กลับมาอย่างแน่นอน ยิ่งกับเด็กนักเรียนและตัวแทนชุมชนจากทั่วประเทศ เขาจะนำแนวคิดต่างๆ ไปต่อยอดในชุมชน สังคม และประเทศชาติต่อไป ไม่เว้นแม้แต่ดิฉัน... "โลกสวยด้วยมือเรา"

คือเมื่อเช้าเห็นขยะ ก็รู้สึกขีดขวางเส้นทางแห่งสายตาและหัวใจเหลือเกิน...แม่ขัดใจนัก!! เดินไปเก็บทิ้งซะ!!

แหม...กิจกรรมแบบนี้ ก็เปิดกะลาดีนะ หวังว่าปีหน้าเขาจะเชิญ และพาเราไปร่วมกันสร้างโลกด้วยกันอีก แต่บางทีก็อาจจะไม่...เพราะ "คุณทอม" ก็เป็นได้!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิ่งแวดล้อมโตโยต้าลดโลกร้อนไลฟ์ชิราวาโกญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้