คนไทยสุดเจ๋ง! พัฒนาระบบชาร์จรถไฟฟ้าอัจฉริยะ หวังลดโลกร้อน

ข่าว

  คนไทยสุดเจ๋ง! พัฒนาระบบชาร์จรถไฟฟ้าอัจฉริยะ หวังลดโลกร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 เม.ย. 2562 12:48 น.

  ในยุคที่ทั่วโลกต่างตระหนักถึงภาวะโลกร้อน มลพิษทางอากาศ รวมไปถึงการลดลงของทรัพยากรน้ำมันที่เป็นเชื้อเพลิงสำคัญ เจ้ารถพลังงานไฟฟ้า หรือ Electric Vehicle (EV) จึงได้ถือกำเนิดขึ้นมาด้วยคุณสมบัติรักษ์โลกสุดไฮเทค และกำลังเป็นยานพาหนะยอดฮิตติดกระแสทุกหัวระแหง ไม่เว้นแม้แต่ “ประเทศลาว” ก็ไม่ยอมตกเทรนด์ เตรียมตัวใช้รถพลังงานไฟฟ้ากันทั่วหน้า และงานนี้พี่ลาวเค้าเอาจริง ทุ่มงบพัฒนาระบบรถพลังงานไฟฟ้ากันอย่างยั่งยืนเลยทีเดียว โดยมีคนไทยสุดเจ๋ง ไปช่วยพัฒนาชาร์จรถไฟฟ้าอัจฉริยะ เพื่อลดโลกร้อนด้วย
   
  การพัฒนาระบบรถ EV สุดเจ๋งของลาว เริ่มต้นขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ด้วยความร่วมมือครั้งใหญ่ระหว่าง บริษัท ผลิตไฟฟ้า-ลาว มหาชน กับบริษัท อีวีลาว จำกัด ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่าง Chosen Energy บริษัทด้านพลังงานสัญชาติไทย โดยหม่อมหลวงรุ่งคุณ กิติยากร เเละหลวงประเสริฐ คอนสตรั่คชั่น บริษัทก่อสร้างสัญชาติลาว เพื่อดำเนินงาน “โครงการระบบชาร์จรถพลังงานไฟฟ้าแห่งชาติลาว” ศึกษาการนำใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า พร้อมทั้งสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้เพื่อวางรากฐานที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ก่อนเริ่มใช้จริงในอนาคตอันใกล้นี้

  เจ๋งสุดๆ เมื่อระบบชาร์จรถพลังงานไฟฟ้าแห่งชาติลาว หรือ EVen (อ่านว่า อีวีเอ็น) เป็นระบบชาร์จรถพลังงานไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่พัฒนาขึ้นโดยฝีมือคนไทยร่วมกับเนเธอร์แลนด์ พัฒนาขึ้นด้วยเทคโนโลยี OCPP ซึ่งสามารถใช้กับอุปกรณ์ชาร์จส่วนใหญ่ในโลก อีกทั้งยังสามารถสื่อสารกับรถ EV ได้ จึงทำให้ควบคุมกำลังการจ่ายไฟได้อย่างเหมาะสมกับรถแต่ละคัน ช่วยรักษาอายุแบตเตอรี่ของรถ ไม่ให้เสื่อมก่อนกำหนดเวลา ยังมีระบบ Load Balance สามารถจัดลำดับคิวการใช้บริการชาร์จไฟ เมื่อมีรถ EV หลายคันเข้ามาใช้บริการพร้อมกัน เพื่อไม่ให้เกิดไฟฟ้าล่ม ณ สถานที่ให้บริการชาร์จเจอร์ มีระบบป้องกันไฟกระชาก ไม่เป็นอันตรายทั้งสถานที่เเละรถ นอกจากนั้น ระบบ EVen ยังเป็นระบบแห่งชาติที่มีความปลอดภัยสูงสุดอีกด้วย
   
  สำหรับการริเริ่มใช้รถพลังงานไฟฟ้าของสปป.ลาวในครั้งนี้ นอกจากจะช่วยลดมลพิษอย่างยั่งยืนแล้ว ยังนับเป็นการยกระดับศักยภาพแหล่งพลังงานภายในประเทศให้ถูกใช้อย่างคุ้มค่า พร้อมหนุนนโยบายรัฐลดนำเข้าน้ำมันของสปป.ลาว ส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตขึ้นอีกด้วย โดยท่านคำมะนี อินทิลาด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ลาว เปิดเผยว่า ลาวขาดดุลเป็นจำนวนมากทุกปีจากการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศเกือบ 2,000 ล้านลิตร คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ดังนั้น โครงการระบบชาร์จรถไฟฟ้าจึงเป็นประโยชน์อย่างมากในการลดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง กอปรกับลาวมีแหล่งพลังงานที่มีศักยภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำ แสงอาทิตย์ และลม ซึ่งสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 26,000 เมกะวัตต์ ซึ่งมีใช้เหลือเฟือและส่งขายออกนอกประเทศ รัฐบาลลาวจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาพลังงานทดแทน พร้อมทั้งผลักดันให้เกิดการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้สามารถลดการนำเข้าเชื้อเพลิงและพึ่งพาตนเองได้จากพลังงานในประเทศได้
   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟฟ้าลาวฝีมือคนไทยระบบชาร์จรถพลังงานไฟฟ้า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 02:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์