ไลฟ์สไตล์
100 year

Ultimate

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
6 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE


บริษัทในเมืองไทยจำนวนหนึ่งชอบมีคำว่าอัลทิเมทเป็นชื่อบริษัท ผมเคยถามครับว่าทำไมถึงชื่อนี้ คนตอบบอกว่าเพราะดี แต่ไม่รู้ความหมาย ขอเรียนว่า ultimate อัลทิเมทนี้ ฝรั่งออกเสียงเร็วๆ ว่า อัททิมิท หมายถึง ‘สุดท้าย’ การประกาศผลของการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศไทยยังไม่ทราบผลแน่นอน นักข่าวฝรั่งคนหนึ่งพูดกับผมว่า I wonder what the ultimate result of the election will be. ผมสงสัยว่า สุดท้าย ผลของการเลือกตั้งจะเป็นยังไง This new system, in the ultimate analysis, is not good. ระบบใหม่นี้ เมื่อทำการวิเคราะห์อย่างถึงที่สุดแล้ว ไม่ดี

หลายท่านคิดว่า ultimo ‘อัลทิโม’ เกี่ยวกับอัลทิมิท ขอเรียนว่าไม่เกี่ยวกันครับ อย่างข้อความต่อไปนี้ 6th ultimo หมายถึง ‘วันที่ 6 ของเดือนก่อน’ เมื่อเจอ ultimo ขอให้เข้าใจว่าเป็น adverb สื่อถึง ‘ในเดือนที่ผ่านมา’

ที่ถามกันมาเรื่อง voice tv ท่านถามว่า voice สื่อถึงอะไรได้บ้าง อันดับแรกหมายถึง ‘เสียงพูด’ ฝรั่งคนหนึ่งบอกพ่อของผมว่า I recognized your voice. ผมจำเสียงของคุณได้ The Prime Minister heard the voice of the people, but did not heed it. ท่านนายกรัฐมนตรีได้ยินเสียงเรียกร้องของประชาชน แต่ไม่ได้เอาใจใส่

ที่เจอกันบ่อยๆ ก็เช่น Anger gave her voice. ความโกรธทำให้เธอมีเสียง หมายความว่า ‘ความโกรธทำให้เธอพูดขึ้นมา’ ท่านไม่มีความเห็น ไม่มีสิทธิหน้าที่ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ท่านก็อาจจะพูดว่า I have no voice in that matter. ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำศัพท์ภาษาอังกฤษคำศัพท์ultimateความหมายเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:24 น.