ไลฟ์สไตล์
100 year

นิทรรศการภาพถ่าย "Secret in the Backyard" เรื่องเล่าผ่านต้นไม้

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2562 19:59 น.
SHARE

เปิดนิทรรศการภาพถ่าย "Secret in the Backyard" ผลงานโดย “พัฒน์ เสถียรถิระกุล” จัดแสดงระหว่างวันที่ 6 เมษายน - 6 พฤษภาคม 2562 และจะมีพิธีเปิดในวันที่ 6 เมษายน 2562 เวลา 19.00 น. ณ A Clay Gallery

Secret in the Backyard ถือเป็นนิทรรศการภาพถ่ายที่บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของครอบครัว ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จากรุ่นสู่รุ่น ผ่านการเล่าเรื่องราวของต้นไม้ในสวนหลังบ้าน ความลับที่ซ่อนไว้จากความสนใจของคนต่างรุ่นกันแปรเปลี่ยนเป็นงานในชุดนี้

งานแสดงนี้เป็นเรื่องของความสัมพันธ์กับสถานที่และครอบครัวที่มีเรื่องราวผ่านประสบการณ์ในช่วงชีวิตของคนในแต่ละรุ่น ความสนใจนั้นเริ่มมีมากขึ้นเมื่อได้ทดลองและมองเห็นความหมายที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวเล็กๆ ในชีวิต พืช ต้นไม้ที่พัวพันกันไปมาในสวนที่เรามองเห็นทุกวัน มันผ่านเวลามาเนิ่นนาน และเปลี่ยนชนิด รูปแบบ ไปมากมาย ทั้งต้นไม่ที่โตขึ้น ตาย และเกิดใหม่ขึ้นมา มันเป็นส่วนที่เชิ้อเชิญให้ใช้เวลาเพื่อผ่อนคลาย สงบและน่าค้นหา ซึ่งในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้นที่มันจะแสดงความสวยงามและเก็บความทรงจำเพราะการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล สถานการณ์แสง สภาพอากาศและการเจริญเติบโตของพืชพรรณที่เหมาะสมนอกจากนั้นมันเปรียบเสมือนครอบครัว มีอยู่และกำลังจะเกิดขึ้นผ่าน การเติบโต/เปลี่ยนแปลง เรื่องราวความสนใจในพืชพรรณที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละรุ่นตั้งแต่ปู่ย่า พ่อแม่ เราและรุ่นต่อไป มันเป็นเครื่องเตือนความทรงจำเราทั้ง สุข ทุกข์ ในเวลาที่เราเติบโตมากับบรรพบุรุษ แม้นมันจะมีการจากกันแต่มันก็สามารถที่จะเป็นเครื่องส่งต่อเรื่องราวได้

สำหรับ Platinum/Palladium print นั้น เป็นส่วนสำคัญเนื่องจากพื้นผิวของกระดาษทำให้เกิดมิติของภาพมากขึ้น ลักษณะโทนของภาพนั้นมีความสวยงาม ต่อเนื่อง และเส้นขอบของการวาดสารเคมีลงบนกระดาษ เปรียบเหมือนการสะท้อนเรื่องราวชีวิตเป็นฉากไป มันเป็นความเฉพาะของลักษณะอารมณ์ในแต่ละเวลาสถานการณ์

งานชุดนี้ได้จัดเป็นส่วนนึงของงานแสดงภาพที่ Southeast Museum of Photography, Florida 2018 ซึ่งเป็น Group show สำหรับช่างภาพศิลป์ในไทย 7 ท่าน ซึ่งในงานนี้จะมีทั้งหมด 20 ภาพด้วยกัน และมีหนังสือทำมือจำหน่ายในชื่อ Book of secret ด้วย

ทั้งนี้ “พัฒน์ เสถียรถิระกุล” บอกเล่าว่า “ผมเริ่มต้นความหลงใหลในการถ่ายภาพตั้งแต่อายุ 17 มันเป็นช่วงที่ได้จดจำเวลาผ่านการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม และนั่นมันทำให้หวนนึกถึงการดูประสบการณ์ผ่านภาพถ่าย ส่วนสำคัญในความสนใจนั้นเกิดขึ้นจากความอยากรู้อยากเห็นของตนเอง เวลาที่มองภาพในนิตยสารต่างๆ ทั้งอาหาร แฟชั่น หรือแม้กระทั่งในงานโฆษณา

เริ่มทำงานด้านออกแบบสิ่งพิมพ์ ทำให้ได้ใกล้ชิดกับการถ่ายภาพแฟชั่น และเริ่มสนใจมากขึ้นเมื่อเริ่มรับโอกาสถ่ายงานสินค้า มันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้อยากไปค้นหา เรียนรู้เพิ่มเติมในต่างแดน จนเมื่อปี 2549 ได้ไปเรียนต่อด้านการถ่ายภาพที่อเมริกา มันทำให้ได้เปิดมุมมองของการถ่ายภาพที่เคยเข้าใจมากขึ้นและเริ่มที่จะสนใจการทำงานศิลป์เพื่อบ่งบอกตัวตน

โดยปกติแล้วเป็นคนที่สนใจในงานฝีมือ ทำให้สนใจกระบวนการเรียนรู้งานอัดภาพในแบบย้อนยุค ถึงแม้จะมีวิชาที่สอน แต่คลาสเรียนที่มีนั้นยังมีขีดจำกัดในด้านความรู้และวัสดุที่ใช้ จึงได้ทำการศึกษาเองและเรียนรู้ขั้นตอนการอัดจากอาจารย์นอกโรงเรียน ทำให้ในขณะที่เรียนได้เป็นคนที่สาธิตขั้นตอนการอัดในรูปแบบต่างๆ และได้มีโอกาสจัดแสดงผลงานกับเพื่อนๆ เพื่อให้เข้าใจขั้นตอนการติดตั้งงานศิลป์ ขั้นตอนการซื้อขาย นำเสนองานให้ห้องภาพ ครั้นเมื่อจบการศึกษาแล้วได้รับเชิญจากทางคณะให้สอนในหัวข้อที่การอัดภาพกับกลุ่มนักเรียนที่สนใจ

เมื่อกลับมา ได้เริ่มสร้างสถานที่ใช้ทำงานอัดภาพโดยเฉพาะ ในชื่อ PH31 เน้นด้านการอัดภาพด้วยมือ และเข้าใจขั้นตอนแยกแยะงานศิลป์ในเชิงภาพถ่าย รับงานผลิตภาพในรูปแบบเก่าให้กับผู้ที่สนใจและรับปรึกษา มีห้องเรียนสอนสำหรับผู้ที่สนใจ”

อย่างไรก็ตาม สำหรับนิทรรศการภาพถ่าย "Secret in the Backyard" จัดที่ A Clay Gallery ถนนสาทร ซอย 8 ในวันที่ 6 เมษายนถึง 6 พฤษภาคมนี้ และจะมีพิธีเปิดในวันที่ 6 เมษายน 2562 เวลา 19.00 น. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิทรรศการภาพถ่ายSecret in the Backyardพัฒน์ เสถียรถิระกุลA Clay Galleryเรื่องเล่าผ่านต้นไม้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:44 น.