ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  You are spiteful.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย2 เม.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE


  “เจตนาร้าย” หรือ “แกล้ง” ฝรั่งใช้ spite ซไพท์ เอ็บบา (Ebba) เดินร้องไห้มาหาคุณครูแล้วก็ฟ้องครูว่า รอนด้าเอาปากกาดินสอของเธอไปซ่อน Rhonda did it out of spite. เธอทำเพื่อแกล้งหนูค่ะ ในเวลาไล่เลี่ยกันจอห์นก็เดินร้องไห้มาหาครูแล้วบอกว่า รอนด้าเอากระเป๋านักเรียนของเธอไปซ่อน She did it to spite me. เธอทำอย่างนั้นเพื่อแกล้งผม

  ในประโยคแรก spite เป็นคำนาม แต่ประโยคที่สอง spite เป็นคำกริยา คุณครูจึงเรียกรอนด้ามาพบแล้วตำหนิว่า You are spiteful. เธอนี่เต็มไปด้วยเจตนาร้าย (แกล้งเพื่อน) รอนด้าบอกครูว่าเธอไม่ได้แกล้ง เอ็บบากับจอห์นพูดเท็จใส่ร้ายหนู They have a spite against me. พวกนี้มีเรื่องเคียดแค้นหนูอยู่ค่ะ ประโยคแรกของย่อหน้านี้ spiteful เป็น adjective ส่วน a spite เป็นคำนามครับ

  ที่เราเจอกันบ่อยๆก็คือ in spite of ที่หมายถึง “แม้จะได้” “แม้จะมี” หรือ “ทั้งที่” เมื่อถามถึงผลการสอบเข้าเป็นนักเรียนประจำโรงเรียนฟอลล์ริเวอร์ (Fall River) คุณแม่ของลาวิเนียตอบว่า In spite of her effort, Lavinia failed. ทั้งที่เธอพยายามอย่างสุดฤทธิ์ แต่ลาวิเนียก็สอบไม่ผ่าน

  ผมเห็น ดร.แฮมมอนด์ (Hammond) บอกว่าไอจะดื่มมูลด์สไปช์สเอล Mulled Spiced Ale แก้อกหักจากนักศึกษาสาวเบ็ตซี (Betsy) และจะดื่มไปจนถึงวันมะรืนนี้ที่ไอจะเข้าพิธีแต่งงานกับนักศึกษาจีนที่มาจากเมืองเจียงเหมิน พอเมาได้ที่ ผมได้ยิน ดร.แฮมมอนด์พูดซ้ำๆ ย้ำๆ ว่า “Spite marriage.” ซึ่งหมายถึง “การสมรสกับคนอื่นเพื่อเย้ยคู่รักที่ทิ้งไป”.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คำศัพท์ภาษาอังกฤษคำศัพท์spiteแกล้งเจตนาร้ายเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 06:20 น.