ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชื่อเมืองที่ทำให้คนตกเครื่องบิน

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย6 มี.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  วันนี้ขอแนะนำการเรียกชื่อเมืองเพิ่มเติมครับ ไปในรัฐอานธรประเทศของอินเดีย จะเจอเมือง Rajahmundry ภาษาไทยคือเมืองราชมนตรีครับ ไปทางรัฐมัธยประเทศจะเจอเมือง Raj Nandgaon ภาษาไทยคือเมืองราชนันทคาวน์ หรือรัฐกรณาฏกะ จะเจอเมือง Raichur นี่คือเมืองไรจุระ ในรัฐมัธยประเทศและรัฐมหาราษฏระ มีแม่น้ำชื่อ Waiganga ภาษาไทยเขียนได้ว่า ไวน์คงคา

  ชื่อเมืองในประเทศจีน ทำให้คนตกเครื่องกันเยอะครับ เพราะไม่ได้เรียนรู้มาก่อนว่าการเขียนชื่อเมืองเป็นภาษาอังกฤษของคนจีนเขียนได้ 2-3 แบบ อย่างทางตอนเหนือของมณฑลเหอเป่ย์ บนฝั่งแม่น้ำฮั่นมีเมืองชื่อเซียงฟาน บางทีก็สะกดว่า Xiangfan บางครั้งก็เป็น Hsiang-fan หรืออย่างเซี่ยเหมิน เมืองในมณฑลฝูเจี้ยน บนหน้าจอตารางบินบางครั้งเขียนว่า Xiamen บางทีเขียนว่า Hsia-men ที่มณฑลเหอเป่ย์เช่นกันมีเมืองซิงไท่ ที่เขียนว่า Xingtai หรือ Hsinghai

  ในมณฑลเจียงซู มีเมืองหยางโจว ที่สะกดในภาษาอังกฤษว่า Yangzhou หรือ Yang-Chou ก็ได้ มณฑลจี๋หลินมีเมืองเอี๋ยนจี๋ ที่เขียนได้ทั้ง Yanji และ Yen-chi ครับ

  เมืองในรัสเซียก็สร้างปัญหาเยอะเหมือนกัน อย่างเมืองเยกอร์เยฟสค์ บนป้ายต่างๆ บางครั้งเขียนว่า Yegor’yevsk บางทีก็เขียนว่า Egorevsk ส่วนใครจะบินไปเมืองเยคาเตรินบุร์ก เมืองหลวงของสเวียร์ดลอฟสค์โอบลาสต์ ก็ให้ระวังกับป้ายที่สนามบินหน่อยครับ เพราะอาจจะเจอทั้ง Yekaterinburg และ Ekaterinburg ที่สาธารณรัฐปกครองตนเองตาตาร์สถานมีเมืองหนึ่งชื่อยิลาบูกาที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษได้ทั้ง Yelabuga และ Elabuga ครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com 

  จะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนควรวางแผนอย่างรัดกุม ให้ Agoda เป็น Travel Advisor ของคุณกันเถอะนอกจากห้องพักราคาพิเศษ ยังมีบริการจองไฟลท์อีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่อเมืองตกเครื่องบินรัฐอานธรอินเดียผู้โดยสารเครื่องบินเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้