ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Problem & sacred

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย2 มี.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  Problematic พรอบเล็มแมทิค เป็นคำคุณศัพท์สื่อถึง ‘ที่เป็นปัญหา’ ‘ที่ก่อปัญหา’ จอห์นต้องการจะสมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของอังกฤษ แต่พรรคไม่อนุมัติส่งจอห์นลงสมัครรับเลือกตั้ง เหตุผลที่พรรคไม่ส่งคือ His group of companies remains problematic. กลุ่มบริษัทของเขายังคงมีปัญหา

  พวก ‘โจทย์ต่างๆ’ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโจทย์ในวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษใช้ problem นะครับ I can’t solve the math problems you gave me yesterday. ผมแก้โจทย์คณิตศาสตร์ที่อาจารย์ให้มาเมื่อวานไม่ออกครับ นอกจากนั้น problem ยังสื่อถึง ‘ปัญหาหรือเรื่องเดือดร้อน’ Your family members post several problems to me. สมาชิกครอบครัวของคุณหลายคนสร้างปัญหาให้ผมมาก

  มาถึงที่สำนักงานเช้านี้ รอนด้าดูท่าทางเหนื่อยมาก บอกว่าฉันไม่ได้นอนทั้งคืน I had problems with cockroaches, rove beetles, scorpions, fleas and ticks. ฉันมีปัญหากับแมลงสาบ ด้วงก้นกระดก แมงป่อง หมัด และเห็บ พูดเสร็จเธอก็เกาไปทั้งตัว

  Sacred เซคเร็ด เป็นคำคุณศัพท์ สื่อถึง ‘ศักดิ์สิทธิ์’ ‘เป็นที่สักการะ’ ไปเที่ยวอยุธยาเมื่อวันก่อน เจอฝรั่งไปยืนค้ำเศียรพระพุทธรูปเพื่อถ่ายรูป ผมจึงเข้าไปเตือนว่า This buddha statue is sacred to us and should be treated with respect. พระพุทธรูปองค์นี้ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพสักการะของเรา sacred มีความหมายคล้ายกับ holy เช่น a holy temple = a sacred temple วัดศักดิ์สิทธิ์ ส่วน sacrifice เป็นกริยา หมายถึง ‘เสียสละ’ Peter sacrificed his successful business life to become a monk. ปีเตอร์สละความสำเร็จทางธุรกิจเพื่อบวชเป็นพระสงฆ์.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Problemsacredคำศัพท์ภาษาอังกฤษบทสนทนาภาษาอังกฤษนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าภาษาโลก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้