ไลฟ์สไตล์
100 year

ร่วม "รถไฟสายบุญ" ทำบุญ ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2562 13:09 น.
SHARE

เก็บตกรถไฟสายบุญ กับกิจกรรมส่งเสริมการศึกษา พัฒนาคุณธรรม จริยธรรม ที่ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทยจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ต่อยอดโครงการเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ สัญจร "รถไฟสายบุญ" เนื่องในวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่พุทธศาสนิกชนจะร่วมกันเข้าวัดเพื่อประกอบศาสนพิธีร่วมกัน เช่นเดียวกับพุทธปัญญาชมรม, ชมรมจิตสาธารณะ ซีพี ออลล์ และพนักงานร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ได้มาร่วมกันทำกิจกรรมจิตสาธารณะ ด้วยการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ในการทำความสะอาดบริเวณวัด ล้างห้องน้ำ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง จ.สมุทรสงคราม

ทั้งนี้ นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ รองประธานพุทธปัญญาชมรมและที่ปรึกษาคณะทำงานชมรมจิตสาธารณะซีพี ออลล์ กล่าวว่า เรามีแนวคิดที่ว่าทำอย่างไรที่จะให้คนของเราเป็นคนเก่งและดีในคน ๆ เดียวกัน ซึ่งคนเก่งเราก็หาได้ไม่ยาก คนดีเราก็หาได้ไม่ยากเช่นกัน เพียงแต่ว่าเราจะเปิดโอกาสให้เขาได้แสดงความดีออกมาหรือเปล่า นอกเหนือจากความดีที่ติดตัวพนักงานมาตั้งแต่แรกแล้วเราก็มาเสริมให้เขาคงความดีนั้นต่อไป ในขณะที่เขาเป็นพนักงานของเรา เราก็ได้อบรมและปลูกฝังให้เค้าอยุ่ 2-3 เรื่อง เรื่องแรกก็คือการที่เราจัดกิจกรรมที่มีชื่อว่าเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ ซึ่งอันนี้เราจัดมาปีนี้เป็นปีที่ 22 ซึ่งทุกๆ วันศุกร์ของสัปดาห์ ใน 1 เดือนจะมี 3 สัปดาห์ ที่เรานิมนต์พระคุณเจ้าที่เป็นพระจากที่ต่างๆ ที่เราเคารพนับถือให้ท่านมาแสดงธรรมเทศนา ให้พนักงานได้ฟังทุกวันศุกร์ช่วงเที่ยงและหนึ่งสัปดาห์ของเดือน เราจะเชิญฆราวาสที่มีชื่อเสียงมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ธรรมะกัน นอกเหนือจากพนักงานของเราแล้วเราก็ถือโอกาสเชิญ ประชาชนในย่านสีลมและผู้ที่สนใจร่วมทำบุญ ฟังธรรมบรรยาย เพื่อสร้างพื้นที่ธรรมะสำหรับคนเมือง และได้นำธรรมะที่ได้ฟังไปปรับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันและการทำงาน

นอกเหนือจากโครงการเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ นี้แล้ว เรายังมีอีกหนึ่งกิจกรรมเรียกว่าธรรมศึกษา ซึ่งได้ทำมา 17 ปีแล้ว โดยได้ติดต่อขออนุญาตให้ใช้สถานที่ของบริษัทเป็นสถานที่สำหรับสอบนักธรรม ตั้งแต่นั้นมาก็เชิญชวนให้พนักงานของบริษัทได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสอบธรรมศึกษาชั้นตรีชั้นโทชั้นเอก เราก็ปลูกฝังมาเรื่อยๆ จนตอนนี้มีพนักงานได้เท่าร่วมสอบธรรมศึกษาแล้วจำนวน 13,500 คน ซึ่งกิจกรรมทั้ง 2 กิจกรรมนี้เป็นสิ่งที่เราภาคภูมิใจ และเราก็จะยังคงดำเนินโครงการนี้ตลอดไป อีกกิจกรรมที่ส่งเสริมมาในช่วงหลังๆ ไม่ว่าจะเป็นวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา หรือวันเข้าพรรษา จะจัดกิจกรรมพิเศษโดยเชิญชวนให้พนักงานไปร่วมทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาและกิจกรรมที่เป็นสาธารณประโยชน์ เนื่องจากเรามีชมรมของพนักงานอยู่หลายชมรม 2 ใน 10 ชมรม คือพุทธปัญญาชมรม อีกชมรมคือจิตสาธารณะ อย่างวันนี้เรามีพนักงานทั้ง 2 ชมรม รวมตัวกันมาทำกิจกรรมร่วมกัน เริ่มจากการมาเข้าวัดฟังธรรมถวายสังฆทานให้กับทางวัดแล้ว จากนั้นได้ร่วมกันเก็บกวาดทำความสะอาดบริเวณลานวัด เพื่อให้วัดมีความสะอาดสวยงาม พนักงานทุกคนที่ได้มาร่วมกันทำจิตสาธารณะในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา นับเป็นการทำบุญร่วมกันและเป็นการกล่อมเกลาจิตใจ ให้เป็นคนมีจิตสาธารณะ เป็นการสร้างสรรค์สิ่งดีงามสู่สังคม ตามปณิธานของซีพี ออลล์ ที่ว่า “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน”

ด้านนายสันสกฤต สุขาภิรมย์ กล่าวว่า ปกติก็ไม่ค่อยได้เข้าวัดทำบุญเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะไปทำบุญวันเกิด แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้มาร่วมทำบุญร่วมทำกิจกรรมกับทางองค์กร ผมว่าการที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ มันทำให้เรามีสติ มีความใจเย็น จะคิดจะทำอะไรก็รอบคอบ อีกอย่างมันรู้สึกสบายใจด้วย ที่ได้มาร่วมฟังธรรมครั้งนี้ ยังไงก็ฝากเชิญชวนเพื่อนๆ พนักงาน ให้ลองสักครั้งนึงได้มาเข้าร่วมทำกิจกรรมกับทางองค์กร เราก็จะได้เพื่อนใหม่ๆ ได้ร่วมทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและคนส่วนรวมด้วย

นอกจากการทำบุญและกิจกรรมสาธารณประโยชน์และกล่อมเกลาจิตใจ พร้อมกับส่งเสริมบุคลากรให้มีคุณธรรม ทำประโยชน์เพื่อสังคมแล้ว พนักงานยังได้มีโอกาสทำกิจกรรมร่วมกันด้วยการเดินทางโดยรถไฟผ่านกลางตลาดร่มหุบ หรือตลาดแม่กลองอันมีชื่อเสียงและเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร สร้างความสุข ความสามัคคีในกลุ่มพนักงานทำให้องค์กรเติบโตต่อเนื่องและอยู่ได้อย่างยั่งยืน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟสายบุญมาฆบูชาทำบุญวัดภุมรินทร์กุฎีทอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 12:55 น.