กลิ่นกุหลาบยังไม่หายไป เพราะเพิ่งผ่านช่วงวาเลนไทน์มาได้ไม่กี่วัน ไม่นานนี้ไปอ่านเจอประโยคหนึ่ง ที่คุณโรเบิร์ต วาลดิงเจอร์ พูดไว้
“คนที่มีความสุขที่สุด คือคนที่มีความสัมพันธ์กับคนรอบข้างดีที่สุด” ไม่ใช่แค่แฟนนะคะ ทุกความสัมพันธ์ สำคัญต่อใจค่ะ ถึงได้บอกเสมอ วันที่หัวใจพัง เราจะเอาพลังที่ไหนไปทำงาน งานจะก้าวหน้าไปไกลแค่ไหน คนที่อยู่ใกล้ๆ คือแรงผลักดันส่วนหนึ่ง ..
มาถึงวันนี้ พี้นที่ตรงนี้เราคุยกันถึงเรื่อง ความรัก ความสัมพันธ์หลายรูปแบบ ปัญหาความรักคุยกันไม่มีหมด เพราะเวลาเกิดกับใครๆ ดูเหมือนเป็นเรื่องเก่า แต่พอเกิดกับเรา มันจะกลายเป็นเรื่องใหม่ ที่ทำให้ไปไม่ค่อยเป็น และไม่ว่าจะคบกันมานานแค่ไหน เรายังต้องเรียนรู้ใจกันไปทุกวัน ... รู้จักกันนาน ก็ไม่ได้แปลว่ารู้จักกันดี คบกันมาตั้งหลายปี บางทีเหมือนคนที่ไม่เคยรู้จักกันเลย
“หนูมีปัญหาชีวิตค่ะพี่อ้อย หนูมีครอบครัวแล้ว ตอนนี้สามีหนูเปลี่ยนไป ไม่ว่าหนูจะทำอะไร ก็ดูไม่เข้าตาเขาเลย วันนี้ก็เช่นกัน เขาว่าหนูชอบบงการชีวิตเขา มีปากเสียงกันตลอด เบื่อค่ะพี่ หนูคงไม่มีค่าเพราะหนูไม่ได้ทำงาน แต่ก่อนหนูทำงานได้ พอดีมีปัญหาที่ทำงาน เลยลาออกมา แรกๆๆ สามีก็บอกว่าเลี้ยงได้แต่พอนานๆ ไป ด้วยภาระหลายๆ อย่าง เขาคงเหนื่อย เลยทำให้เขาเปลี่ยนไป หนูมีลูกกับเขา2คน พยายามหางานที่พอจะสร้างรายได้ ค่ากับข้าว แต่มันไม่มีเลยค่ะ หนูจะทำยังไงดีกับชีวิตคะ ทุกข์ใจมากๆๆ เลยค่ะ”
...
เราก็แค่เดา ไม่รู้ว่า มันคือสาเหตุจริงๆ ไหม งานแม่บ้านและแม่ของลูก ต้องใช้พลังมากมาย แค่สิ่งที่ได้ ไม่ใช่เงินเดือน แต่คือความชื่นใจที่เรามีโอกาสได้ดูแลลูกและสามีที่เรารัก ถ้าวัดคุณค่าคนคนหนึ่งจากรายได้ ก็ใจแคบไปนะคะ ทุกครอบครัว แต่ละคนต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุด คุณพ่อบ้านหารายได้ คุณแม่บ้าน ดูแล “บ้าน” ให้เป็น “บ้าน” ที่อบอุ่น ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่เป็นสิ่งก่อสร้าง หรือบ้านที่เป็นคน ลูกๆ ทุกคนเติบโตอย่างสมบูรณ์แบบที่พ่อบ้านไม่ต้องกังวล นี่คือหน้าที่ของคนเป็นแม่ แล้วแย่ตรงไหน
ครั้งหนึ่ง รายการ Club Friday Show มีโอกาสสัมภาษณ์น้องกาย รัชชานนท์ และน้องฮารุ กำลังจะออกอากาศเร็วๆ นี้ น้องใช้ชีวิตคู่กันในขณะที่อายุยังน้อย แต่มีความเป็นพ่อและแม่เต็มหัวใจ ตอนท้ายรายการ น้องกายบอกกับฮารุว่า
“หนูชอบคิดเสมอว่า หนูไม่ค่อยมีค่า แต่ก่อนหนูทำงานหาเงินเองทุกอย่าง แต่วันนี้ต้องเป็นแม่บ้าน ดูแลลูกๆ ทั้งสามคน พี่จะบอกว่า สิ่งที่หนูทำมันมีค่าและยากมาก ให้เราแลกกัน พี่ไม่แลกนะ (แล้วน้องก็หัวเราะทั้งน้ำตา) เพราะรู้ว่า ถ้าแลก หนูจะทำงานอย่างที่พี่ทำได้ แต่พี่ไม่สามารถทำอย่างที่น้องทำได้จริงๆ”
นั่งฟังยังน้ำตาซึม ไม่มีคำว่า “รัก” อยู่ในประโยค แต่รับรู้ได้ว่า สองคนรักกัน เห็นคุณค่าของกันและกัน อาชีพอื่นลาออกได้ อาชีพแม่ลาออกไม่ได้ ไม่มีค่าจ้าง มีแต่คุณค่าทางใจ ถ้าสามีคนไหน มองว่าภรรยาด้อยค่า เพียงเพราะว่าหาเงินไม่ได้ ไม่น่าจะเป็นคู่ชีวิตที่ดีนัก หรือหากน้องอยากหาอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ และยังมีเวลามากมายในการดูลูก ก็ทำเถอะ สร้างความภูมิใจให้ตัวเองอีกแบบ แต่ถ้ายังหาไม่ได้ ก็ไม่ใช่ความผิดอะไร ช่วยกันประหยัดเข้าไว้ ดูแลจัดการให้บ้านอบอุ่นสมบูรณ์ เรื่องนอกบ้าน เป็นหน้าที่เขา หน้าที่เราคือทุกอย่างในบ้าน
แต่ถ้าความทรมานใจทั้งหมดตอนนี้ เกิดเพราะสามีเริ่มหมดใจ คงต้องรับมือกับปัญหาอีกแบบ ถามกัน คุยกัน ไม่ตำหนิกัน เรายังรักกันมากพอจะเดินหน้าต่อไหม มีอะไรที่เขาไม่ถูกใจ และให้เราปรับปรุงตรงไหน.. อย่าเพิ่งคิดเอง เออเอง เดาไปไกล ใส่ดราม่า และคิดแทน ความรักเริ่มต้นจากคนสองคน เวลาแก้ปัญหาความรัก ก็ต้องช่วยกันแก้ทั้งสองคน อย่าให้คนหนึ่งทรมานใจ แต่อีกคนเฉยชาใส่ คนหนึ่งพยายามแทบตาย อีกคนสบายๆ ไม่รู้สึกรู้สาอะไร คุยกันดีๆ อย่าเพิ่งมีอคติ เดี๋ยวก็รู้ว่า ปัญหาที่มีคือ ปัญหาความรัก หรือปัญหาความไม่รักกันแน่ ซึ่งอาจจะแก้ยากกว่าเยอะเลย