พญ.พิมพ์ภัค ประชาศิลป์ชัย หมออินดี้นักกิจกรรม ขอใช้ชีวิตให้คุ้มค่าสร้างประโยชน์แก่ผู้อื่น

ข่าว

  พญ.พิมพ์ภัค ประชาศิลป์ชัย หมออินดี้นักกิจกรรม ขอใช้ชีวิตให้คุ้มค่าสร้างประโยชน์แก่ผู้อื่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2562 05:01 น.

  “รู้สึกเกิดมาโชคดี มีครอบครัวที่ดีและสนับสนุน จึงทำให้เราสามารถนำความโชคดีนั้นมาทำประโยชน์ให้แก่คนอื่นๆ” ความรู้สึกของ “หมอซี-พญ.พิมพ์ภัค ประชาศิลป์ชัย” คุณหมอนักกิจกรรมรุ่นใหม่ ที่ได้นำพลังบวกมาทำงานรักษาคนไข้ตัวน้อยให้ได้หายป่วยและเติบโตในสังคมอย่างมีคุณภาพ

  พญ.พิมพ์ภัค หรือ คุณหมอซี ของเด็กๆ เป็นกุมารแพทย์และแพทย์โรคหัวใจ ของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) เล่าถึงความโชคดีในชีวิตของเธอว่า ซี เกิดมาในครอบครัวหมอ มีคุณตา คุณพ่อคุณแม่ (นพ.ประวิทย์ -พญ.พิมพ์พิมล ประชาศิลป์ชัย) เป็นคุณหมอหมด ซี เป็นลูกคนเดียว ที่จริงที่บ้านก็อยากให้ทำงานอาชีพอื่น แต่ ซี รู้สึกว่าเราเกิดมาทั้งทีก็อยากใช้ชีวิตสร้างประโยชน์ให้แก่คนอื่น แล้วที่บ้านก็จะสอนให้ช่วยคนอื่นเท่าที่เราช่วยได้ ตอนเด็กๆ ซี ไปโรงพยาบาลบ่อยๆ ตามทั้งคุณพ่อ ซึ่งเป็นหมอผ่าตัดสมอง ที่ รพ.ราชวิถี และคุณแม่ที่เป็นหมอ หูคอจมูก ที่ รพ.เลิดสิน ทำให้เราซึมซับ รู้ว่างานเหนื่อย แต่เรา สามารถช่วยคนอื่นได้เยอะ เมื่อตัวเราสามารถเรียนหมอได้ เราก็น่าจะเรียน เกิดมาใช้ชีวิตหนึ่งให้คุ้มค่า พอเรียนจบจาก ร.ร.สตรีวิทยา จึงไปเรียนแพทย์ ที่มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์รังสิต และเลือกเฉพาะทางด้านเด็ก เพราะคิดว่าเราตัวเล็กตรวจเด็กๆน่าเหมาะกว่า จบมาทำงานที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติฯ ก่อน 2 ปี แล้วได้ไปเรียนต่อด้านหัวใจเด็ก ในการรักษาผนังหัวใจรั่ว ลิ้นหัวใจและหลอดเลือดผิดปกติ โดยไม่ต้องผ่าตัด Interventional Congenital Cardiology ที่ Evelina London Children’s Hospital มหาวิทยาลัย King’s College ประเทศอังกฤษ เรียนอยู่ 3 ปี แล้วกลับมาเป็นหมอที่โรงพยาบาลเดิมจน ณ ปัจจุบัน

  “ซี ตั้งใจที่จะมาทำงานในโรงพยาบาลรัฐบาล เคยคิดไปทำงานที่โรงพยาบาลเอกชน ซึ่งได้เงินเดือนสูงกว่า 10 เท่า แต่ไปทำแล้วรูสึกไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ โชคดีที่เราไม่มีภาระในครอบครัว เหมือนลอยตัว ทำให้ทำงานที่เราอยากทำได้ เลยเลือกที่จะทำงานที่เดิม ซึ่งบอกเลยว่างานเหนื่อยมาก คนไข้เยอะมาก มาจากทั่วประเทศ แล้วเด็กที่คลอด 100 คนจะมีปัญหาโรคหัวใจ 1 คน ในความเหนื่อยแต่เรามีทีมงานที่ดีมาก ไม่ว่าจะกี่โมงกี่ยามก็ทำงานกัน ทุกคนเงินเดือนน้อย แต่เราได้ค่าตอบแทนเป็นความภูมิใจ ทุกครั้งที่ตรวจคนไข้เรารู้สึกได้ถึงความรู้สึกที่ดีทางใจ เราเห็นคนไข้ตั้งแต่ยังพูดไม่ได้จนพูดได้ ได้เห็นการเจริญเติบโต จนวันหนึ่งเขาโตจนสามารถเล่นกีฬา แล้วเอาเหรียญกีฬามาให้เป็นของขวัญปีใหม่ ซี รู้สึกว่าเป็นของขวัญที่ดีมาก ดีใจกว่าได้ของแบรนด์เนม เป็นคุณค่าทางใจที่เรามีความสุขใจจริงๆ”

  นอกจากทุ่มเททำงานรักษาดูแลคนไข้แล้ว คุณหมอซี ยังทุ่มใจทำกิจกรรม เพื่อการกุศลหารายได้ให้มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก และมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นโครงการ Hug for Hope หรือการทำกิจกรรมคัดกรองโรคหัวใจฟรี รวมทั้งการจัดตั้งบริษัทจำหน่ายผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกสำหรับเด็ก แบรนด์ babyzea ที่มีทั้งครีมทางผิว ครีมกันแดด ที่จำหน่ายทางออนไลน์ www.babyzea.com

  “ที่จริงเวลาทำกิจกรรมการกุศลก็มีคนช่วยเยอะมาก แต่ด้วยความที่เราค่อนข้างเป็นอินดี้ ซี เลยทำธุรกิจเพื่อที่จะมีรายได้ หากเราอยากที่จะทำกิจกรรมการกุศล อย่างออกหน่วยตรวจรักษาโรค เราก็สามารถมีเงินพอที่จะไม่ต้องกวนคนอื่นมากนัก แล้วเราก็สามารถที่จะทำได้บ่อยๆด้วย อยากบอกทุกคนเลยค่ะว่า ไม่มีอะไรทำให้ “ใจ” เรายิ้มได้ นอกจาก “การให้” จริงๆค่ะ”...หมอรุ่นใหม่ที่มีพลังใจ พลังกายเกินร้อยจริงๆ!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พิมพ์ภัค ประชาศิลป์ชัยกุมารแพทย์สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีโรงพยาบาลรัฐบาลเจนเนอเรชั่น X

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 02:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์