สนามพระ 03/02/62

ข่าว

  สนามพระ 03/02/62

  สีกาอ่าง

   3 ก.พ. 2562 05:01 น.

   เปิด สนามพระวิภาวดี รับ เทศกาลตรุษจีน ซึ่งจะเริ่มพรุ่งนี้ 4 ก.พ.เป็นวันไหว้ และ 5 ก.พ. เป็นวันตรุษจีน จึงนิมนต์พระเครื่อง มาอวยพรให้ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อู่อู๊ ตั่งตั๊ง เริ่มด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม แขนหักศอก วัดใหม่อมตรส ซึ่งนักนิยมพระแยกเล่น ๒ แบบหลักๆคือ พิมพ์แขนกลม ซึ่งเป็นพิมพ์ออริจินัลของฝั่งบางขุนพรหม.....

   และ พิมพ์แขนหักศอก ที่มีต้นแบบมาจากพิมพ์ฐานแซม วัดระฆังฯ อย่างองค์นี้ของ เสี่ยก้อง พระสมเด็จ ซึ่งเป็นพระสภาพสมบูรณ์สวยงาม และสะอาดตา จากการลอกคราบกรุออกได้อย่างเกลี้ยงเกลา มองเห็นพิมพ์พระ และเนื้อมวลสารชัดเจน.....

   จุดพิจารณาสำคัญของพิมพ์นี้ มีแบบละเอียดยิบ เช่น หน้ามีขนาดเขื่อนทรงกลมรีแบบผลมะตูม หูยาวจดบ่าทั้งสองข้าง เหนืออก ปรากฏผ้าสังฆาฏิเป็นเส้นคู่ ทอดยาวทะลุวงพระกร.....

   พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กรุวัดใหม่-อมตรส ของ โจ๊ก ลำพูน.
   พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กรุวัดใหม่-อมตรส ของ โจ๊ก ลำพูน.

   วงแขน มีจุดหักศอกเสมอกัน ตักเล็กเรียวยาวรี ตรงกลางเว้าแสดงท่านั่งสมาธิ เส้นฐานชั้นบนสุดคมมน ปลายสองข้างเชิดขึ้นหาเส้นแซม เส้นฐานชั้นกลางปลายสอบเฉียงขึ้นหาเส้นแซม ปลายฐานชั้นสุดท้ายด้านขวามือเราแหลมยาวจดเส้นซุ้มครอบแก้ว และฐานชั้นล่างสุดเป็นเส้นหนาทึบตรงกลางเป็นแอ่ง -- ใครจำได้ก็เก่งมาก ขอคารวะ.....

   องค์ที่สอง ก็ สมเด็จบางขุนพรหม วัดใหม่อมตรส แต่เป็น พิมพ์ฐานคู่ สภาพสวยเดิม เก็บรักษาสภาพคราบกรุไว้เกือบสมบูรณ์ เปิดให้เห็นเฉพาะส่วนหน้า ที่เสียแต้มเล็กน้อย เพราะมีตำหนิที่เนื้อบิ่นหายไปหน่อยตรงมุมบนด้านขวาองค์พระกับมุมล่างด้านขวา ที่มีเนื้อกะเทาะหายไปอีกนิด ซึ่งไม่ถือเป็นเรื่องเสียหายใหญ่โต เพราะล้วนอยู่ภายนอกเส้นซุ้ม ซึ่งไม่ถือเป็นจุดประหาร.....

   ที่สำคัญ คือ เป็นพระสภาพที่มีผู้แสวงหากันมาก แต่ยากจะเจอ องค์นี้คงโดนใจคนชอบของดี ราคาเบา เพราะส่วนสำคัญในองค์พระ ยังมีให้ส่องอย่างครบสมบูรณ์ แบบว่าเสียแต้ม ที่มีตำหนิ แต่พิมพ์สวยคมสมบูรณ์จับใส่ตลับบูชาใช้โชว์เป็นพระแชมป์ได้สบายๆ.....

   ที่สำคัญคือราคา สอบถาม เสี่ยโจ๊ก ลำพูน บอกมาชัดเลยว่า ใกล้ๆ ๒ ล้าน ซึ่งคงต่อรองกันได้ และต้องรีบ เพราะองค์นี้ ถ้าไม่มีตำหนิ ราคาต้อง ๓ ล้านอัป สบายๆ ขอบอก.....

   ตามมาด้วย พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน องค์สวยสุดสะดุดตา และคุ้นตา กับความล่ำใหญ่ขององค์พระ ผิวเนื้อที่ไร้รอยสัมผัส ฟอร์มทรงที่สมส่วน และเป็น พระพิมพ์เล็ก ที่ดูแว้บๆนึกว่าเป็น พิมพ์ใหญ่ เหมือนเคยเห็นมาก่อน.....

   พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม กรุวัดใหม่-อมตรส ของก้อง พระสมเด็จ.
   พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม กรุวัดใหม่-อมตรส ของก้อง พระสมเด็จ.

   สอบถามจึงได้คำตอบว่าเป็นพระในตำนานองค์ดังดั้งเดิม ของเสี่ยดม-อุดม กวัสราภรณ์ เซียนพระรุ่นอาจารย์ ผู้ล่วงลับ.....

   ทราบแล้ว นักนิยมพระรุ่นเก่า คงร้องอ๋อ จำกันได้ เพราะช่วงหนึ่ง เป็นองค์ส่งประกวด ที่กวาดรางวัลทุกสนาม วันนี้ได้ภาพมาโชว์ให้ชมในชื่อ เป็นเจ้าของ แสดงว่ามีการซื้อขายเปลี่ยนมือเปลี่ยนเจ้าของใหม่ ซึ่งคู่ควร เพราะเป็นนักนิยมพระเครื่องที่มีวิสัยทัศน์ มีแนวทางในการสะสมถูกทิศ ถูกทาง เห็นได้จากภาพพระทุกองค์ที่ส่งมา ล้วนเป็นพระหลักยอดนิยมชั้นดีมีคุณภาพ เกรด A ทั้งนั้น.....

   อีกองค์เป็น พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของ ชูลักษณ์ แสงอุไรพร เป็นพระพิมพ์ใหญ่ นิยมสุด แท้ ดูง่าย สภาพสมบูรณ์ งามระดับโชว์ได้.....

   มีตำหนิเป็นรอยยับย่นที่มุมล่างด้านซ้ายองค์พระเล็กน้อย แต่ไม่ถือเป็นเรื่องชำรุด เพราะเป็นริ้วรอยที่เป็นมาเดิม เกิดจากการทับซ้อนมาแต่ในกรุ ไม่มีเนื้อหลุดหาย.....

   มองมุมบวก กลายเป็นเอกลักษณ์ประจำองค์ ที่บอกปุ๊บรู้ปั๊บว่าเป็นองค์ไหน ผิวเนื้อด้านหน้ามีริ้วรอยสัมผัสใช้ให้เห็นอยู่บ้างในจุดที่มีเนื้อนูนสูง ด้านหลังมากหน่อย แต่ก็เป็นเพียงบางเบา แบบหยิบจับ ไม่ถึงกับสึกหรอลบเลือน ซึ่งก็ทำให้เห็นความงามของเนื้อที่มีความแกร่ง เกิดเป็นแสงเงาดูเข้มขลัง เห็นรูปทรงสัณฐานสีสันเม็ดแร่ หินกรวดทรายที่มีปะปนเป็นอีกจุดสำคัญในการพิจารณา ที่ไม่ควรมองข้าม.....

   พระพุทธรูป พุทธศิลป์สมัยเชียงแสน สิงห์ 3 ของคิง พรหมมณี.
   พระพุทธรูป พุทธศิลป์สมัยเชียงแสน สิงห์ 3 ของคิง พรหมมณี.

   อีกสำนักเป็นเหรียญจอบใหญ่ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร เหรียญเนื้อโลหะผสมสร้างด้วยวิธีขึ้นหุ่น เข้าช่อเทหล่อแบบโบราณ ออกให้สานุศิษย์ทำบุญบูชา พร้อม รูปหล่อพิมพ์นิยม ราวปี พ.ศ.2460 .....

   ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงสามเหลี่ยม ลบมุม หูในตัว ด้านหน้าเป็นรูปจำลององค์หลวงพ่อเงิน ห่มจีวรลดไหล่ นั่งทำสมาธิ ภายในเส้นขอบเม็ดไข่ปลา ด้านหลังเรียบ อย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยอ๊อด เลี่ยมทอง ซึ่งเป็นเหรียญสภาพสมบูรณ์ สวยเดิมๆ ระดับแชมป์ เห็นได้จากคราบขี้เบ้าเขม่าสีดำ ที่จับแน่นอยู่ในเนื้อเกือบเต็มร้อย.....

   ถัดไปขอเสนอ พระพุทธรูป พุทธศิลป์ สมัยเชียงแสน สิงห์ ๓ หน้าตัก ๕ นิ้ว ของ เสี่ยคิง พรหมมณี เป็นพระสภาพสมบูรณ์ สูงส่งด้วยพุทธศิลป์.....

   พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง กรุวัดนางพญา พิษณุโลกของ ชูลักษณ์ แสงอุไรพร.
   พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง กรุวัดนางพญา พิษณุโลกของ ชูลักษณ์ แสงอุไรพร.

   ซึ่งพิจารณาได้จากรูปทรง เส้นศิลป์รายละเอียดไล่เรียงลงมาจากยอดพระเกศเปลวเพลิงพริ้วไสว เม็ดพระศกขมวดเล็กสมส่วน รายละเอียดในวงพักตร์ได้สัดส่วน รูปทรงองค์พระ ลีลาท่านั่ง ลงมาถึงฐาน งดงามถูกต้อง บอกศิลป์แห่งยุคสมัยได้อย่างสมบูรณ์.....

   อีกประการสำคัญคือลวดลายงดงามที่ฐานด้านหน้า แสดง ออกถึงฝีมือช่าง ที่ตั้งใจรังสรรค์สร้างให้รู้ว่าเป็นพระของผู้สูงศักดิ์.....

   สุดท้าย สุดยอดเครื่องรางของขลัง คือ หนุมาน หน้าโขนทรงเครื่อง เนื้อไม้แกะ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน กำแพงเพชร.....

   พบทั้งชนิด เนื้อเขี้ยวงา และ ไม้แกะ ซึ่งที่พบมากสุด ส่วนใหญ่เป็นไม้พุทธ ฝีมือแกะแยกเป็น๒ แบบ คือ ช่างไทยแกะเป็นแบบหน้าโขนลายไทย แสดงออกถึงศิลป์ไทย กับฝีมือช่างจีน แกะเป็นหน้าลิงแบบเรียบง่าย ลวดลายน้อย.....

   พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ มร.อึ้ง ก๊อก เซ็ง.
   พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ มร.อึ้ง ก๊อก เซ็ง.

   ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงสุด เป็นฝีมือช่างไทย แบบหน้าโขน อย่างตัวนี้ของ เบนจมิน ท่าพระจันทร์ ที่นักนิยมเครื่องราง ยกย่องเป็น ๑ ใน ๓ สุดยอดเครื่องรางรูปสัตว์ ที่ขาดไม่ได้ซึ่งมี สิงห์ หลวงพ่อเดิม เสือ หลวงพ่อปาน และ หนุมาน หลวงพ่อ สุ่น ซึ่งปัจจุบันนิยมมาก โดย เฉพาะหนุมานหลวงพ่อสุ่น ตัวงามๆ ดูง่ายๆแบบนี้ ราคาหลักแสนปลายทะลุหลักล้าน ก็มีซื้อขายกันแล้ว.....

   ลาไปฉลองปีใหม่จีน ด้วยเรื่องปิดท้ายของ นายสมใจ หนุ่มใหญ่เจ้าของร้านจำหน่ายอุปกรณ์การเกษตร ในราชบุรี.....

   หนุมาน หน้าโขน ทรงเครื่อง เนื้อไม้ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน ของเบนจมิน ท่าพระจันทร์.
   หนุมาน หน้าโขน ทรงเครื่อง เนื้อไม้ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน ของเบนจมิน ท่าพระจันทร์.

   วันก่อนมีเพื่อนมาชวนไปกราบนมัสการพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงที่วัดใกล้บ้าน พอไปถึงวัด ปรากฏว่า มีคนล้นกุฏิ ต้องนั่งต่อคิวอยู่เกือบชั่วโมง จึงได้รู้ได้เห็นความต้องการของคนที่มาขอพึ่งบารมีหลวงพ่อหลายรูปแบบ ทั้งรดน้ำมนต์ ลงกระหม่อม ขอพระเครื่อง ของขลัง เลขเด็ด หลวงพ่อก็ให้ทุกคนไม่มีขัดศรัทธา.....

   พอถึงคิว นายสมใจ หลวงพ่อก็ถามว่า เอ็งอยากได้อะไรล่ะ นายสมใจ ก็อึกอักมองซ้ายมองขวา แล้วพูดเสียงแผ่ว อยากขอของดีแบบป้องกันอันธพาล ทำให้มีเมตตามากๆครับ เพราะมันคอยหา เรื่องทำร้ายทุกวัน .....

   เหรียญจอบใหญ่ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของอ๊อด เลี่ยมทอง.
   เหรียญจอบใหญ่ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของอ๊อด เลี่ยมทอง.

   หลวงพ่อมองหน้า แล้วถามว่าแจ้งตำรวจไม่ดีกว่าหรือ นายสมใจ ตอบเสียงจ๋อย ไม่กล้าครับ มันเป็นคนคุ้นเคย หลวงพ่อนิ่งคิดก่อนแนะนำว่า รังแกกันทุกวันแบบนี้ ต้องย้ายหนีให้ไกลๆจะดีกว่า ถึงตรงนี้ นายสมใจ ตอบเสียงดังฟังชัดว่า ยิ่งทำไม่ได้ครับ ย้ายไปไหนก็ไม่พ้น เพราะมาเฟียคนนั้นคือเมียเจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระนางพญาพระเครื่องสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างพระสมเด็จ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 06:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์