โรคสมองเสื่อมเกิดจากอะไร ติดเชื้อในสมองเรื้อรังรึเปล่านะ (ตอนที่ 2)

ข่าว

  โรคสมองเสื่อมเกิดจากอะไร ติดเชื้อในสมองเรื้อรังรึเปล่านะ (ตอนที่ 2)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2562 06:01 น.

  เรามาต่อกันกับไวรัสและโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งหมอดื้ออธิบายไว้ในตอนแรกว่าเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราไม่หาวิธีแก้ไขโรคสมองเสื่อมจะทำให้ระบบสาธารณสุขล่มสลายเร็วขึ้นแน่ๆ ตอนนี้ก็หนักจนเกือบหักแล้ว

  อัลไซเมอร์นี่ถ้าเป็นเพราะไวรัสเฮอร์ปีส์ ยาต้านไวรัสสำหรับตัวนี้ก็มีอยู่แล้ว ผลข้างเคียงก็ไม่ได้เยอะอะไร ถ้าอย่างนั้นก็อาจจะเน้นการให้ยาต้านไวรัสในคนที่ได้รับการวินิจฉัยเฮอร์ปีส์อาจจะมีความสำคัญ หรือตรวจ

  สมองทุกคนที่อายุ 50 ดีไหม ถ้ามีอมีลอยด์ผิดปกติเยอะก็ให้ยาต้านไวรัสเพื่อหยุดการสร้างโปรตีนผิดปกติ และในอนาคตก็ทำวัคซีนฉีดหมดเลย ไม่ก็ไม่ต้องคิดมากและให้ทุกคนไปเลย เพราะส่วนมากสุดท้ายก็ได้รับไวรัส

  เฮอร์ปีส์ตัวใดตัวหนึ่งมาแอบในร่างกายอยู่ดี โดยส่วนมากติดจากสารคัดหลั่งผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นน้ำลายและอื่นๆ และเป็นไวรัสที่ติดง่ายมาก พอติดส่วนมากก็แค่รู้สึกเป็นไข้นิดหน่อย ซวยหน่อยก็เป็นตับอักเสบแต่ไม่ถึงกับเสียชีวิต ยกเว้นซวยรางวัลที่ 1 ก็จะเกิดสมองอักเสบได้ แต่ส่วนใหญ่จะพบในคนที่ภูมิคุ้มกันไม่ดี ยังไม่ต้องกลัวกันครับ ปกติเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าติดไวรัสนี้ และเรา จะดีขึ้นเพราะภูมิคุ้มกันเราสามารถกดไม่ให้มันเพิ่มจำนวนแต่ไม่สามารถกำจัดมันได้ เพราะมันไปแอบอยู่ในยีนของเรา

  มาดูความเห็นของคุณยายรูธ อิตสากิ (Dr.Ruth Itzhaki) ดีกว่า ท่านคือนักวิจัยท่านแรกที่พบความเกี่ยวโยงระหว่างโรคอัลไซเมอร์และไวรัสเริมเฮอร์ปีส์ (HSV1) เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว และท่านได้กล่าวถึงการวิจัยของท่านเองว่าหลังจากตรวจสมองคนอายุมากและเจอเชื้อไวรัสเยอะในคนที่ทั้งเป็นสมองเสื่อมและไม่ได้เป็น ก็ได้เห็นการเชื่อมโยงระหว่างไวรัสในกลุ่มคนที่มียีน อโปไลโปโปรตีน อีสี่ (apolipoprotein E4 gene)

  ว่าคนที่มีทั้งไวรัสและยีนนี้ จะเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์มากกว่าคนทั่วไป อาจจะเป็นเพราะว่ายีนนี้ทำให้ร่างกายไม่สามารถสู้กับไวรัสได้ดีพอ และช่วงกลางคนไวรัสนี้ก็ขึ้นไปแอบในหัวผ่านเส้นประสาทต่างๆ และออกมาสร้างปัญหาทีละนิด โดยทำให้สมองอักเสบโดยที่เราไม่รู้ตัวเป็นพักๆ ในช่วงที่ภูมิเราอ่อนแอ และสุดท้ายก็เพิ่มโปรตีน อมีลอยด์และในที่สุดก็เป็นอัลไซเมอร์ จากนั้นเค้าก็เอาโปรตีนอมีลอยด์ไปตรวจและก็พบว่ามีไวรัสตัวนี้อยู่ในโปรตีนด้วย

  หลังจากการวิจัยของเธอเอง ก็ได้พูดถึงการวิจัยเชิงระบาดวิทยาในไต้หวัน วิจัยแรกในคนไข้อายุมากที่เป็นโรคเฮอร์ปีส์ขึ้นลูกตา (herpes zoster ophthalmicus) และติดตามไป 5 ปีพบว่า 4.16% เป็นสมองเสื่อม เทียบกับแค่ 1.65% ในคนอายุเท่าๆกันที่ไม่ได้เป็นโรคนี้ อีกวิจัยตามดูคนสองกลุ่มเป็นเวลา 6 ปี กลุ่มแรกเป็นเฮอร์ปีส์ซอสเตอร์ งูสวัด (Herpes zoster) ที่ปล่อยให้หายเองไม่กินยา กับอีกกลุ่มคือกลุ่มที่กินยาต้านไวรัส และพบว่ากลุ่มที่กินยาเป็นสมองเสื่อมน้อยลงครึ่งหนึ่ง

  และการวิจัยสุดท้ายจากไต้หวันติดตามคนอายุเกิน 50 ปีที่เป็นเริม (herpes simplex) ไป 10 ปี พบว่าคนที่เป็นเริม เป็นสมองเสื่อม มากกว่าคนไม่ได้เป็นถึง 2.56 เท่า

  ฟังดูชัดเจนมากแต่คนที่เป็นไวรัสอาจจะร่างกายอ่อนแอกำลังจะเป็นสมองเสื่อมอยู่แล้วก็ได้ และทำไมยาต้านไวรัสมันถึงเห็นผลขนาดนั้น ถ้าดูอีกแง่ อาจจะเป็นเพราะคนที่ไม่ได้รับยามีโรคอื่น เช่น โรคตับ ไต ซึ่งหมออาจจะไม่แนะนำให้ใช้ยาร่างกาย เริ่มมา ก็อ่อนแอกว่าอยู่แล้ว และ ดร.เจมส์ เฮ็นดริก (James A. Hendrix) ซึ่งเป็นหัวหน้าแผนกมูลนิธิอัลไซเมอร์ คิดว่าการวิจัยที่กล่าวมา บอกแต่ว่าไวรัสมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์ แต่ไม่ได้พิสูจน์ว่าทำให้เกิดโรคเพราะอาจจะมีปัจจัยอื่นก็ได้ (Confounding factor) และคิดว่ามันยังเร็วเกินไปที่จะให้ยาต้านไวรัสกับคนวัยกลางคน เพียงเพื่อป้องกันอัลไซเมอร์เพราะหลักฐานไม่พอ

  หมอดื้อก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ตอนนี้คนสมองเสื่อมก็มากขึ้นเรื่อยๆ หยุดไม่อยู่ ถ้าไม่เริ่มทำอะไรสักอย่าง จะรอหลักฐานไปอีกกี่ปี ฉะนั้น อิตสากิจึงกำลังขอทุนเพื่อใช้ยาต้านไวรัสกับยาลดการอักเสบในคนที่เป็นอัลไซเมอร์ระยะแรก ดูว่าจะสามารถหยุดโรคได้ไหม ซึ่งจะเป็นการวิจัยสำคัญ เลย เพราะถ้ามันได้ผล การรักษาโรคอัลไซเมอร์มันจะเปลี่ยนจากหน้ามือไปหลังมือเลย และก็จะได้ให้ยาต้านไวรัสกับวัยกลางคนทุกคนเพื่อป้องกัน เพราะยาก็ไม่ได้มีผลข้างเคียงเยอะและราคาก็ไม่ได้สูงเท่าไหร่

  อีกอย่างที่สำคัญคือขณะนี้เรายังไม่มีวัคซีนกันโรคเฮอร์ปีส์หลายๆชนิดแต่ถ้าสามารถพิสูจน์ได้ว่าไวรัสเหล่านี้ทั้งโขยงเป็นตัวก่อเหตุ อีกไม่นาน ก็คงจะมีวัคซีนให้ใช้กันนะครับ

  ส่วนไทยเรามีตัวแปรสำคัญคือสารเคมีฆ่าหญ้า ฆ่าแมลง ซึ่งล้างยังไงก็ไม่หมด อุตส่าห์พยายามกินผักผลไม้เยอะๆ เพื่อแบคทีเรียในลำไส้จะได้กลายเป็นดี แต่ดันเจอสารเคมีพวกนี้ ซึ่งจะไปเร่งให้สมองฝ่อเพราะลำไส้และสมองมันต่อกันผ่านเส้นประสาทและสารพิษเหล่านี้กระตุ้นให้ลำไส้สร้างโปรตีนบิดเกลียวซึ่งปกติไม่บิด และทำหน้าที่ในการต่อสู้กับแบคทีเรียร้าย นอกจากนั้นสารพิษเหล่านี้ มะเร็งก็ถามหาเพราะการอักเสบเรื้อรังจากสารเคมีพวกนี้ หวังว่าอีกไม่นานเราจะได้กินผักปลอดสารพิษจริงๆกันสักที และที่แน่นอนคนไทยน่าจะมีสมองเสื่อมเยอะเป็นอันดับต้นๆ เพราะมีทุกอย่างที่เลวๆ และเอื้ออำนวยให้เกิดโรค.

  อ่านเพิ่มเติม

  หมอดื้อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคสมองเสื่อมสมองเสื่อมอัลไซเมอร์หมอดื้อสุขภาพหรรษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์