ตอบคำถาม (3)

ข่าว

ตอบคำถาม (3)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  2 ก.พ. 2562 05:01 น.

  ผู้อ่านท่านหนึ่งต้องการเปลี่ยนเป็นชื่อที่สากล ที่ใช้ได้ทั้งในภาษาไทยและภาษาอื่น วันนี้ขอมารับใช้ครับ อย่างคำว่า ‘บุญ’ หรือ ‘บูรณ์’ หรือ Boone ในภาษาอังกฤษสื่อถึง ให้พร หรือชื่อ ‘เบญจมินทร์’ ภาษาอังกฤษก็มีครับ Benjamin เป็นชื่อที่อยู่ในคัมภีร์ไบเบิ้ล หรือ ‘ชาญ’ หรือ ‘ฌาณ’ ฝรั่งเขียนว่า Charles

  ‘ดาริน’ หรือ Darin เป็นชื่อที่ฮิตมากในสหรัฐฯ ในหลายประเทศใช้ Darrene บางแห่งก็เป็น Darran หรือ Darrin หรืออย่าง ‘ดาวิน’ Darwin เป็นชื่อที่ใช้กันทั่วโลกครับ Dawn คนไทยเรียก ‘ดอน’ อย่างชื่อ ‘ดิเรก’ ฝรั่งจำนวนไม่น้อยก็ชื่อ Dereck หรือ Derek ครับ

  คนไทยชื่อ ‘กวิน’ ฝรั่งก็ชื่อ Gavin หรือ Gavyn เยอะครับ ที่คนไทยชื่อ ‘กาย’ ทั้งเยอรมัน ฝรั่งเศส อังกฤษ ก็มีคนชื่อนี้ครับ คนไทยชื่อ ‘จักรี’ ฝรั่งชื่อ Jacky คนไทยชื่อ ‘เจษฏ์’ หรือ ‘เจตน์’ ไปอยู่เมืองนอกสบายครับ เพราะทั้งกรีก อเมริกัน สเปน มีทั้งชื่อ Jace Jade หรือ Jed

  คนไทยบางคนชื่อ ‘รัฐ’ อังกฤษมีเยอะครับชื่อ Russ คนไทยชื่อ ‘รุธ’ คนอังกฤษชื่อ Ruth ท่านที่ชื่อ ‘ฤทธิ์ชาติ’ ไปอยู่เมืองนอกก็ให้เพื่อนๆเรียก Richard ได้เลยครับ คนไทยชื่อ ‘มิตร’ ฝรั่งใช้ Mitch

  ‘ภัทร’ หรือ Pat ฝรั่งไม่มีปัญหาในการออกเสียงชื่อนี้ เพราะฝรั่งก็ใช้ชื่อ Pat เหมือนกัน ส่วน ‘ธาวิศ’ หรือ ‘ธาวิต’ ฝรั่งใช้ Travis ชื่อไทยว่า ‘ธารา’ ฝรั่งก็มี Tara ชื่อไทยว่า ‘ธาริน’ ฝรั่งมี Taryn ใครที่ชื่อ ‘วิณณ์’ ฝรั่งจำนวนไม่น้อยที่ชื่อ Wynn นักร้องดังที่ชื่อ Whitney Houston ชื่อนี้คนไทยใช้ ‘วิศนี’ ได้เลยครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์