ไลฟ์สไตล์
100 year

ตอบคำถาม (3)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย2 ก.พ. 2562 05:01 น.
SHARE

ผู้อ่านท่านหนึ่งต้องการเปลี่ยนเป็นชื่อที่สากล ที่ใช้ได้ทั้งในภาษาไทยและภาษาอื่น วันนี้ขอมารับใช้ครับ อย่างคำว่า ‘บุญ’ หรือ ‘บูรณ์’ หรือ Boone ในภาษาอังกฤษสื่อถึง ให้พร หรือชื่อ ‘เบญจมินทร์’ ภาษาอังกฤษก็มีครับ Benjamin เป็นชื่อที่อยู่ในคัมภีร์ไบเบิ้ล หรือ ‘ชาญ’ หรือ ‘ฌาณ’ ฝรั่งเขียนว่า Charles

‘ดาริน’ หรือ Darin เป็นชื่อที่ฮิตมากในสหรัฐฯ ในหลายประเทศใช้ Darrene บางแห่งก็เป็น Darran หรือ Darrin หรืออย่าง ‘ดาวิน’ Darwin เป็นชื่อที่ใช้กันทั่วโลกครับ Dawn คนไทยเรียก ‘ดอน’ อย่างชื่อ ‘ดิเรก’ ฝรั่งจำนวนไม่น้อยก็ชื่อ Dereck หรือ Derek ครับ

คนไทยชื่อ ‘กวิน’ ฝรั่งก็ชื่อ Gavin หรือ Gavyn เยอะครับ ที่คนไทยชื่อ ‘กาย’ ทั้งเยอรมัน ฝรั่งเศส อังกฤษ ก็มีคนชื่อนี้ครับ คนไทยชื่อ ‘จักรี’ ฝรั่งชื่อ Jacky คนไทยชื่อ ‘เจษฏ์’ หรือ ‘เจตน์’ ไปอยู่เมืองนอกสบายครับ เพราะทั้งกรีก อเมริกัน สเปน มีทั้งชื่อ Jace Jade หรือ Jed

คนไทยบางคนชื่อ ‘รัฐ’ อังกฤษมีเยอะครับชื่อ Russ คนไทยชื่อ ‘รุธ’ คนอังกฤษชื่อ Ruth ท่านที่ชื่อ ‘ฤทธิ์ชาติ’ ไปอยู่เมืองนอกก็ให้เพื่อนๆเรียก Richard ได้เลยครับ คนไทยชื่อ ‘มิตร’ ฝรั่งใช้ Mitch

‘ภัทร’ หรือ Pat ฝรั่งไม่มีปัญหาในการออกเสียงชื่อนี้ เพราะฝรั่งก็ใช้ชื่อ Pat เหมือนกัน ส่วน ‘ธาวิศ’ หรือ ‘ธาวิต’ ฝรั่งใช้ Travis ชื่อไทยว่า ‘ธารา’ ฝรั่งก็มี Tara ชื่อไทยว่า ‘ธาริน’ ฝรั่งมี Taryn ใครที่ชื่อ ‘วิณณ์’ ฝรั่งจำนวนไม่น้อยที่ชื่อ Wynn นักร้องดังที่ชื่อ Whitney Houston ชื่อนี้คนไทยใช้ ‘วิศนี’ ได้เลยครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

ตอบคำถาม (1)

ตอบคำถาม (2)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตอบคำถามเปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าภาษาโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 21:00 น.