ไลฟ์สไตล์
100 year

กระแสการหันมากินอาหารมังสวิรัติยังมาแรง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

อาหารวีแกน (vegan) คืออาหารมังสวิรัติที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ กลายเป็นประเภทอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะมีการสำรวจพบว่าเป็นกระแสมาแรงสักพักใหญ่ๆ ในประเทศอังกฤษเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ประชากรชาวเมืองผู้ดีเริ่มบริโภคอาหารวีแกนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งช่วงเริ่มต้นปีใหม่ในแต่ละปีก็พบว่ามีผู้คนหันเหมากินอาหารวีแกนมากขึ้น จนเรียกขานพวกเขาเหล่านี้ว่าเป็น “วีแกนยูเอรี” (veganuary)

เมื่อเดือนที่ผ่านมา องค์กรการกุศลในอังกฤษคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ.2562 จะมีประชากรประมาณ 300,000 ราย ให้ความสนใจในการกินอาหารวีแกน ซึ่งน่าจะตระหนักเกี่ยวกับสุขภาพ ด้านประธานเจ้าหน้าที่ผู้บริหารของกลุ่มวีแกนยูเอรี เผยถึงกระบวนการก่อนที่ผู้คนส่วนใหญ่จะเปลี่ยนผ่านการกินอาหารแบบเดิมๆ ที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบไปเป็นอาหารวีแกน นั่นคือพวกเขาจะให้คำมั่นสัญญาเป็นเวลานาน 1 เดือน จากนั้นก็จะเปลี่ยนวิถีชีวิต และขณะนี้เป็นปีที่ 5 ของการรณรงค์ของกลุ่มวีแกนยูเอรี พบว่ามีผู้คนเข้าร่วมมากกว่า 2 เท่าในแต่ละปี

ยังมีข้อมูลอีกส่วนเผยว่าทุก 8 วินาทีจะมีคนบางคนตัดสินใจพยายามเปลี่ยนแนวทางการบริโภคของตนเองมาเป็นอาหารวีแกน ทำให้มั่นใจว่าปี 2562 นี้จะเป็นปีแห่งวีแกนหรือมังสวิรัติ เนื่องจากอุปทานหรือการจัดการอาหารและผลิตภัณฑ์มังสวิรัติที่มีอยู่จะตอบสนองความต้องการของผู้คนได้เพียงพอ อีกทั้งผู้ที่สนใจยังสามารถขอคู่มือการเริ่มต้นได้จากองค์กรการกุศลที่มีแผนงานอาหารรวมถึงข้อมูลของกลุ่มสนับสนุนในท้องถิ่นที่ให้บริการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มังสวิรัติอาหารวีแกนเนื้อสัตว์อาหารมังสวิรัติชื่นชีวิตสุขภาพกาย/ใจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:43 น.