ไลฟ์สไตล์
100 year

I am sound in body.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย4 ม.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ขับรถจากเมืองเจนไนไป 148 กิโลเมตร ก็เจอเมืองวิลลุปุรัม (Villupuram) ผู้ล่วงลับ มาวิลลุปุรัมครั้งนี้ ทำให้นึกถึงกปิล (Kapil) ศาสตราจารย์ชาวอินเดียที่เคยสอนปรัชญาให้ผม คุยกับภรรยาของท่าน ท่านบอกว่า Kapil is absent in body but present in spirit. ประโยคนี้หมายถึง ร่างกายของท่านไม่อยู่ แต่วิญญาณของท่านยังอยู่

คนอินเดียชอบพูดถึง body and soul หมายถึง “ร่างกายและวิญญาณ” ศัพท์ในตระกูล body ก็มี bodily ที่เป็นทั้ง adjective และ adverb และ bodiless

โทร.หานอร์เบิร์ต (Norbert) พร้อมทั้งแซวว่า มีคนปล่อยข่าวว่าคุณไปรถคว่ำตายที่พาล์มเดล (Plamdale) นอร์เบิร์ตบอกว่า I’m sound in body. ร่างกายของผมยังสมบูรณ์ ส่วนเรื่องงานบริษัทที่รุบต์ซอฟสค์ (Rubtsovsk) ในอัลไตไครน่ะ I’m with you body and soul. ผมอยู่ฝ่ายคุณทั้งร่างกายและวิญญาณ

เมื่อถามถึงหุ้นส่วนอีกคนหนึ่งที่ชื่อแกรแฮม (Graham) นอร์เบิร์ตตอบว่า ท่านอย่าไปกังวลกับเรื่องของแกรแฮมเลย ตอนนี้แกไม่มีพิษสงอะไรแล้ว เงินในธนาคารหมด Graham has to work hard to keep body and soul together. แกรแฮมต้องทำงานหนักเพื่อดำรงชีวิตไว้ ตอนนี้แกรแฮมก็หนีหัวซุกหัวซุน เพราะกลัวว่าท่านจะตามไปแก้แค้น He is in bodily fear. เขากลัวถูกทำร้ายร่างกาย ผมเลยบอกว่า Don’t do him in bodily harm. อย่าไปทำร้ายร่างกายเขาเลย

ประโยคต่างๆข้างบนเป็นตัวอย่างของการใช้คำว่า body และ bodily ฝึกวิธีการใช้ธรรมชาติของคำที่หลากหลายจะทำให้ภาษาอังกฤษของท่านสละสลวยขึ้นเยอะครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินเดียbody and soulI am sound in bodyเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:06 น.