สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงส่งเสริมการออกกำลังกาย

ข่าว

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงส่งเสริมการออกกำลังกาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2561 05:30 น.

บันทึก


พระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์กีฬา 4 ชนิด จัดทำ ส.ค.ส.และไดอารี

นับเป็นอีกหนึ่งความปลื้มปีติของปวงชนชาวไทย ที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ ชุด “ครอบครัวออกกำลังกาย” เพื่อให้จัดทำบัตรอวยพร ประจำปีพุทธศักราช 2562 พร้อมข้อความพระราชทานด้วยลายพระหัตถ์ และทรงลงพระปรมาภิไธยกำกับไว้ จำนวน 4 แบบ ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าพระองค์ท่านทรงให้ความสำคัญกับสถาบันครอบครัว ความเอาใจใส่ ต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ และหวังให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี ด้วยการออกกำลังกาย อันเป็นกิจกรรมดีๆที่สมาชิกในครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้ทั้งที่บ้านหรือสถานที่อื่นๆ

บัตรอวยพรแบบแรก “ครอบครัวจักรยาน” เป็นการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ซึ่งนอกจากจะได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังเป็นการสานสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เพราะเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้กับทุกช่วงอายุ

บัตรอวยพรแบบที่ 2 “ครอบครัว SUP” (Stand Up Paddle) ซับ เป็นกีฬาทางน้ำที่ไม่อันตราย และไม่ผาดโผน จะมีไม้พายช่วยในการทรงตัว สามารถควบคุมพื้นที่ หรือวิธีการเล่นได้ด้วยตนเอง

บัตรอวยพรแบบที่ 3 “ครอบครัว YOGA” การออกกำลังกายที่ฝึกการรวมกาย จิต ให้เป็นหนึ่งเดียว มีสมาธิ ความยืดหยุ่น ความแข็งแรง การทรงตัว ลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ทำให้สุขภาพกายและใจดีขึ้น

บัตรอวยพรแบบที่ 4 “ครอบครัว Pilates” พิลาทิส เป็นการออกกำลังกาย ที่เน้นการสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย โดยเน้นความแข็งแรงของแกนกลางของลำตัว สร้างความแข็งแรงให้กระดูกสันหลัง รวมถึงการสร้างความยืดหยุ่นควบคู่ไปด้วย ช่วยให้ร่างกายทำงานสัมพันธ์กัน ทำให้รูปร่างเฟิร์ม บุคลิกดูดี

บัตรอวยพรทุกแบบด้านในมีลายพระหัตถ์ ส.ค.ส. 2562 พร้อมข้อความพระราชทานว่า “สวัสดี สุขสันต์ สู่ปีใหม่” ด้วยการบำรุงรักษาสุขภาพอนามัย ร่างกายแข็งแรง จิตใจสดใสเข้มแข็งด้วยการเล่นกีฬาและออกกำลังกายในแบบต่างๆ พร้อมลงพระปรมาภิไธย 1 ม.ค.62 ด้านล่างข้อความเป็นภาพฝีพระหัตถ์เด็กใส่ชุดหมู ขี่จักรยาน

นอกจากนี้ยังได้พระราชทานภาพการ์ตูนฝีพระหัตถ์ จัดทำเป็นสมุดไดอารี บันทึกแห่งความสุข โดยภาพหน้าปกเป็นภาพการ์ตูนฝีพระหัตถ์ “ครอบครัวจักรยาน” ส่วนปกรองเป็นพรพระราชทาน เช่นเดียวกับบัตรอวยพร พร้อมเด็กใส่ชุดหมูขี่จักรยาน ซึ่งหมายถึงปีนักษัตร “ปีกุน” หน้าถัดมา เป็นภาพวาดฝีพระหัตถ์พระราชทานในการจัดทำเสื้อ Bike อุ่นไอรัก และภาพวาดฝีพระหัตถ์ในการทำ ส.ค.ส. ปี 2562 ทั้ง 4 แบบ ตลอดจนภาพวาดฝีพระหัตถ์รวมปกบทเจริญพระพุทธมนต์ สืบสานพระราชปณิธาน “ธรรมราชินี” ที่พระราชทานให้จัดพิมพ์ในโอกาสต่างๆ นับแต่วันที่ 23 พฤษภาคม 2560 ถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2561

รายได้จากการจัดทำบัตรอวยพรและไดอารีครั้งนี้ จะนำไปใช้ในการพระราชกุศลบำบัดทุกข์บำรุงสุขประชาชน และผู้ได้รับความเดือดร้อนจากภัยคุกคาม ผู้สนใจสามารถร่วมโดยเสด็จพระราชกุศลได้ โดยบัตรอวยพรหนึ่งชุดประกอบด้วย 4 ภาพดังกล่าวข้างต้น ราคาชุดละ 99 บาท และสมุดไดอารี ราคาเล่มละ 199 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ “งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สาย น้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคมเป็นต้นไป และที่ร้านโกลเด้นเพลซ, ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น, ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน), บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และบริษัท คิง เพาเวอร์ จำกัด ซึ่งจะเปิดจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคมเป็นต้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พนักงานรถเมล์ไฟฟ้าสาย 8 ปฏิญาณ จะขับรถอย่างปลอดภัย ก่อนเริ่มให้บริการ 20 ส.ค.นี้
01:00

พนักงานรถเมล์ไฟฟ้าสาย 8 ปฏิญาณ จะขับรถอย่างปลอดภัย ก่อนเริ่มให้บริการ 20 ส.ค.นี้

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์