สนามพระ 02/12/61

ข่าว

สนามพระ 02/12/61

สีกาอ่าง

  2 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  เข้า สนามพระวิภาวดี อาทิตย์แรกของเดือนสุดท้าย ปี 2561 กันด้วย ธรรมะจาก หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ที่ท่านสอนให้ปล่อยวาง ว่า “คนทั้งโลกทั้งหลายมาคนเดียว ไปคนเดียว ต่างคนต่างมา ต่างคนต่างไป ต่างคนต่างตาย ต่างคนต่างเกิด”--ถ้าตระหนักได้ดังนี้แล้ว ก็จะลดกิเลสอารมณ์ รัก โลภ โกรธ หลง เพราะสุดท้ายคือ ว่างเปล่า มาแต่ตัวไปแต่ตัว.....

  พระเครื่องเปิดสนามองค์แรกวันนี้ เป็น พระสมเด็จ ซึ่งหายไปหลายอาทิตย์ วันนี้มี บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส จากรังของ เสี่ยเพชร-อิทธิ ชวลิตธำรง (เจ้าเก่า) ที่เพิ่งมีเวลาถ่ายภาพส่งมาให้ชม.....

  เห็นแล้วก็จำได้ว่าเป็นองค์ ดี เด่น ดัง คู่วงการ และหลายปีก่อนถูกซื้อเก็บหายเงียบไร้ร่องรอย มาวันนี้เมื่อรู้เจ้าของ ก็ถามทำไมถึงเก็บเงียบ คำตอบคือ ซื้อแล้วลืมอ่ะ.....

  ยืนยันได้ว่า เจ้านี้ลืมจริง เพราะเป็นนักช็อปตัวยง ไม่หวือหวา แต่แสวงหาไม่หยุด เจอพระเครื่องของขลังดีมีคุณภาพที่ใช่ที่ชอบ ซื้อหมด ใหม่ๆก็เห่อ นั่งส่องนอนส่อง พอได้องค์ใหม่ ก็หายเห่อ เก็บองค์เดิมใส่เซฟ จนลืมแบบเนี้ย .....

  พอเจอพระสมเด็จองค์นี้ก็ถือเป็นโอกาสดีของนักเล่นพระ เพราะยังมีพระดีองค์ดัง ที่ลืมๆอีกเยอะ ก็จะได้นำมาให้ดูกันอีก.....

  พระอมิตาภพุทธเจ้า พุทธศิลป์สมัยราชวงศ์หมิง.
  พระอมิตาภพุทธเจ้า พุทธศิลป์สมัยราชวงศ์หมิง.

  ต่อด้วย พระเปิม กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน พระพิมพ์เนื้อดิน ขนาดเขื่องสุดในสกุลพระลำพูน ค้นพบครั้งใหญ่สุดเมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๔ ที่กรุวัดดอนแก้ว ซึ่งเป็นช่วงสงคราม ที่มีการค้นพบ ค้นหาพระกรุทั่วประเทศมากสุด--พบอยู่ร่วมกรุกับ พระบาง และพระร่วมสกุลเกือบทุกชนิด.....

  ลักษณะองค์พระใหญ่ล่ำ เนื้อละเอียด อีกจุดสังเกตของ พระกรุวัดดอนแก้ว คือ มี ราดำ จับแน่นเข้าเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่ง มากบ้างน้อยบ้าง เพราะกรุพระอยู่ริมแม่น้ำ มีน้ำซึมเข้า จึงเกิดราจับเพราะชื้น.....

  สีเนื้อมีครบทั้ง ขาว เขียว เหลือง สีพิกุล ในเวลาต่อมา ยังพบอีกหลายกรุ เช่น ในพระเจดีย์ วัดพระธาตุหริภุญไชย ซึ่งปัจจุบันเป็น ร.ร.เมธีวุฒิกร องค์พระจะใหญ่ล่ำ เหมือนกรุวัดดอนแก้ว แต่เนื้อพระจะค่อนข้างหยาบกว่า.....

  อีกกรุ ที่วัดจามเทวี พบเพราะลักลอบขุด บริเวณคอระฆังองค์เจดีย์ เนื้อพระหยาบมีเม็ดแร่ ด้านหลังส่วนใหญ่มีลายนิ้วมือ สีเนื้อ มีเพียง สีพิกุล กับ สีเขียว.....

  ที่วัดมหาวันก็พบแต่ไม่มาก องค์พระมีขนาดเล็กกว่ากรุอื่นๆ เข้าใจว่าเกิดจากการเผาที่มีระยะเวลานานกว่า เนื้อพระจึงเซตหดตัวมาก เนื้อพระละเอียดแน่น เช่นเดียวกับพระรอด.....

  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.
  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

  ในอดีตนิยม พระเปิม น้อยกว่าพระชนิดอื่น เพราะขนาด เทอะทะ แต่ด้วยประสบการณ์คุ้มครองป้องกัน แคล้วคลาดภัย ที่มีปรากฏมากกว่าพระพิมพ์อื่นๆ และพุทธศิลป์ในองค์พระ ซึ่งมีอิทธิพลศิลปะแบบคุปตะของ อินเดียมาผสมผสานกับศิลปะหริภุญไชยได้สวยงาม.....

  โดยเฉพาะความคมชัดพลิ้วไหวของผนังโพธิ์ ที่เป็นแบบก้านทับใบ ซึ่งมีถึง ๘๔ ใบ มากกว่าพระพิมพ์ร่วมสกุลทุกชนิด ทำให้ความนิยมมีสูงขึ้น ถึงปัจจุบัน ราคาสูงขึ้น ไม่น้อยหน้าพระพิมพ์ใดในตระกูล โดย เฉพาะองค์ที่มีความสมบูรณ์ พิมพ์พระคมชัด อย่างองค์นี้ของ เสี่ยปัณวิทย์ ทิพยจันทร์.....

  องค์ที่สาม คือ พระอมิตาภพุทธเจ้า พุทธศิลป์สมัยราชวงศ์หมิง (ตรงกับยุคอยุธยา).....

  พระอมิตาภ เป็น ๑ ใน ๓ พระพุทธรูป ซึ่งเป็นที่เคารพสูงสุดของพระพุทธศาสนา ลัทธิมหายาน ซึ่งประกอบด้วย พระไภษัชยคุรุ องค์พระพุทธเจ้าในอดีต นั่งปางสมาธิอยู่เบื้องซ้าย องค์พระศรีศากยะ พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน นั่งปางสะดุ้งมารอยู่กลาง.....

  และ องค์พระอมิตาภ พระพุทธเจ้าในอนาคต นั่งปางประทานพร อยู่เบื้องขวา อย่างองค์นี้ ที่ผู้ชำนาญบอกน่าจะเป็น พระเทหล่อ ของช่างมณฑลซัวไซ แต่เป็นการหล่อแบบ เปิดก้น ไม่บรรจุเม็ดกริ่ง พบแพร่หลายในจีน ทิเบต เวียดนาม และไทยที่เจ้าของเพิ่งได้มาหมาดๆ.....

  ถัดไปคือ เหรียญพระพุทธบาท ใหญ่ เนื้อเงินกะไหล่ทอง พ.ศ.๒๔๖๑ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ สุขบท) วัดเขาบางทราย ชลบุรี หรือ สมเด็จฯเมืองชล .....

  ท่านกำเนิดที่ อ.บางปลาสร้อย จ.ชลบุรี เมื่อ พ.ศ.๒๔๑๕ ก่อนเกิด มารดาฝันไปว่ามีคนเอาช้างเผือกมาให้ ซึ่งโบราณถือเป็นนิมิตดี.....

  พระพุทธรูปบูชาสุโขทัย ยุคคลาสสิก หน้าตัก ๑๓ นิ้ว ของ เอก ไทยคอลเลกชัน.
  พระพุทธรูปบูชาสุโขทัย ยุคคลาสสิก หน้าตัก ๑๓ นิ้ว ของ เอก ไทยคอลเลกชัน.

  ถึงวัยเรียน พ่อแม่นำไปฝากเรียนหนังสือกับท่านเจ้าคุณชลโทปมคุณมุนี (พุฒ) เจ้าอาวาสวัดเขาบางทรายองค์แรก พออายุ ๑๒ ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร พออายุ ๑๕ ปีจึงได้เข้าไปศึกษาต่อในเมืองหลวง อยู่กับพระครูวินัยธร (ฉาย) วัดราชบพิธฯ ซึ่งท่านพระครูก็ฝันว่ามีคนนำช้างเผือกมาถวาย และช้าง เผือกกินพระไตรปิฎกหมดตู้ จึงพยากรณ์ว่าท่านจะมีความเจริญในเพศบรรพชิต.....

  จากนั้นท่านได้เดินทางกลับมาอุปสมบท ที่วัด เขาบางทราย โดย ท่านเจ้าคุณพุฒ เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อวันที่ ๑๑ มิ.ย.๒๔๓๕ บวชแล้วก็เข้าไปเรียนต่อใน กทม.อีกหลายสำนัก จนมีความรู้แตกฉานทั้งคันถธุระ และวิปัสสนาธุระ สอบเปรียญได้ที่ ๑ ถึง ๗ ประโยค ได้รับสมณศักดิ์สูงขึ้นเป็นลำดับถึงสุดท้ายที่ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ในตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทร์ --เป็นพระเถราจารย์ ชาวชลบุรี ที่ได้รับฐานาสมณศักดิ์ ถึงชั้นสมเด็จฯ เป็นองค์แรก.....

  ตลอดอายุท่านได้อนุญาตให้จัดสร้างพระเครื่องวัตถุมงคลพอสมควร อย่าง เหรียญ พระพุทธบาท เพื่อสมนาคุณผู้ร่วมกุศลงานนมัสการพระพุทธบาท วัดเขาบางทราย เมื่อ 100 ปีก่อน.....

  ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลม ๒ ขนาด เล็ก (สตางค์ ๑๐) มีเนื้อทองคำใหญ่ เนื้อเงิน ทองแดง สำริด ขนาดใหญ่ มีเนื้อเงิน ทองแดง สำริด ด้านหน้าเป็นองค์พระพุทธ ล้อมด้วยอักขระพระคาถา ด้านหลังเป็นรอยพระพุทธบาท ล้อมด้วยอักขระพระคาถาเดียวกันดังเหรียญอันงามสภาพสวยเลิศ ของ เสี่ยเพชรอิทธิ.....

  พระเปิม กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน ของ ปัณวิทย์ ทิพยจันทร์.
  พระเปิม กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน ของ ปัณวิทย์ ทิพยจันทร์.

  ตามมาด้วยพระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยสุโขทัยยุคต้น (คลาสสิก) ข หน้าตัก ๑๓" พระแท้ถึงยุค ด้วยเนื้อโลหะที่แห้งสนิท มีสนิมความเก่าเขียวแดง บอกอายุธรรมชาติ ถึงยุคถึงศิลป์ด้วยรูปทรงที่อ่อนช้อย เส้นศิลป์คมชัดพลิ้วไหวทั้งองค์.....

  ที่สำคัญเป็นขนาดองค์ที่ได้มาตรฐาน นิยมสูงสุด ถือเป็นพระพุทธรูปที่สมบูรณ์สวยงามเป็นเยี่ยม ทรงค่าเป็นยอดองค์หนึ่ง.....

  ต่อด้วย พระสมเด็จจิตรลดา พ.ศ.๒๕๑๐ ร.๙ สุดยอดพระพิมพ์ ที่นับวันจะทรงค่าสูงขึ้น เพราะเป็นพระพิมพ์ ๑ เดียวที่กำเนิดโดยพระหัตถ์ของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ร.๙.....

  นับแต่ออกแบบพิมพ์พระ รวบรวมมวลสาร ผสมเนื้อพระ กดพิมพ์ ตกแต่ง พระราชทาน เริ่มแต่ปี พ.ศ.๒๕๐๘-๒๕๑๓ จำนวนรวมมีประมาณ ๓,๕๐๐ องค์.....

  ถึงวันนี้เมื่อองค์ท่านเสด็จสวรรคต ทำให้คุณค่าในพระพิมพ์นี้มีสูงขึ้น เป็นพระที่สำเร็จด้วยบุญญาบารมีของพระองค์ โดยไม่ได้มีการปลุก เสก แต่มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ปรากฏสูง ด้านคุ้มครองป้องกันภัย เสริมวาสนาบารมี ซึ่งนักนิยมพระเชื่อว่า มีสิทธิ์เป็นพระในฝันเทียบชั้นพระสมเด็จฯ--องค์นี้ของ เสี่ยวันชัย ศิริวรรณโภคากุล สภาพสมบูรณ์สวยเยี่ยม ที่ยากจะพบเห็นในปัจจุบัน.....

  เหรียญพระพุทธบาทใหญ่ เนื้อเงินกะไหล่ทอง ๒๔๖๑ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ) วัดเขาบางทราย ชลบุรี ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.
  เหรียญพระพุทธบาทใหญ่ เนื้อเงินกะไหล่ทอง ๒๔๖๑ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (เจริญ) วัดเขาบางทราย ชลบุรี ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

  ตามมาด้วย ล็อกเกต รุ่นแรก พ.ศ.๒๕๒๐ ทรงรูปไข่ใหญ่ หลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี บางกอกใหญ่ กทม. ของร้าน ปิติ. 31.....

  เป็นล็อกเกตรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด ด้านหลังอุดผงใบลาน แบบที่ ๒ ตอนนี้ ราคาอยู่ที่หลักแสน หากคิดแสวงหา ต้องดูที่ความคมชัดของภาพหลวงปู่ เนื้อมวลสารด้านหลัง และที่สำคัญสุด รอยปั๊มยันต์ ด้านหลังกับ โค้ดดอกจันทร์ ต้องลึกคมชัดเสมอกันอย่างนี้ .....

  ต่อเข้าสนามพระใหม่ ซึ่งสองปีมานี้ มีการจัดสร้างน้อยลง แสดงถึงวิกฤติเศรษฐกิจ แต่ขณะ เดียวกัน ก็กลายเป็นโอกาสดีที่นักนิยมพระไม่ต้องห่วง ไม่ต้องเลือกว่ารุ่นไหนสร้างดีจริง--เพราะทุกรุ่นที่ออกให้บูชาช่วงหลังๆนี้ ตั้งใจสร้างดีทุกสำนัก ไม่ดีจริงไม่กล้าสร้างกัน เพราะใช้ทุนสูง (มาก).....

  สำหรับวันนี้ ขอเสนอ พระพุทธเมตตามหาบารมีศรีวิสุทธิประชานาถ พระพุทธรูปร่วมสมัย จัดสร้างโดย อาจารย์สุชาติ เเซ่จิว ประติมากรฝีมือเยี่ยมระดับประเทศ และจัดสร้างด้วยกุศลเจตนาที่ใครทราบก็ยินดี เพราะมอบรายได้ให้วัดพระบาทน้ำพุ .....

  พระสมเด็จจิตรลดา ๒๕๑๐ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลย เดช ร.๙ ของ วันชัย ศิริวรรณโภคากุล.
  พระสมเด็จจิตรลดา ๒๕๑๐ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลย เดช ร.๙ ของ วันชัย ศิริวรรณโภคากุล.

  วัตถุมงคลมี 5 รายการ คือ พระพุทธรูปบูชาเนื้อ Bronze และเนื้อทองเหลือง หน้าตัก 9 นิ้ว พระบูชาเนื้อ Bronze หน้าตัก 3 นิ้ว พระกริ่ง และเหรียญ โดยจะเททองนำฤกษ์ ณ วัดพระบาทน้ำพุ 9 ธ.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันมหามงคลฤกษ์.....

  และยังเป็นวันคล้ายวันเกิดอายุวัฒนมงคลครบรอบ 65 ปี ของท่านเจ้าคุณอลงกต พระราชวิสุทธิประชานาถ เจ้าอาวาส--สอบถาม Tel Line 08-9948-0362 FB ประติมากร สุชาติ เเซ่จิว.....

  อีกรุ่น เป็นการจัดสร้าง หลวงพ่อโสธร รุ่น ทองเหลือล้น ของวัดรางหมัน นครปฐม สำนักของ หลวงปู่แผ้ว ซึ่งมีอายุครบ ๘ รอบ ๙๖ ปี ในปีนี้ เพราะท่านเกิด พ.ศ. ๒๔๖๖ อุปสมบทตั้งแต่ปี ๒๔๘๖ ถึงปัจจุบัน.....

  คณะศิษยานุศิษย์จึงได้จัดพิธีเททองหล่อ หลวงพ่อโสธรองค์ใหญ่ หน้าตัก ๑๑๙ นิ้ว ถวายเป็นอาจริยบูชาอนุสรณ์ในงานมงคล เพื่อนำประดิษฐานในวิหารอายุยืน.....

  พระพุทธเมตตามหาบารมีศรีวิสุทธิประชานาถ ผลงานชิ้นเอก อาจารย์สุชาติ.
  พระพุทธเมตตามหาบารมีศรีวิสุทธิประชานาถ ผลงานชิ้นเอก อาจารย์สุชาติ.

  และจัดสร้าง รูปหล่อหลวงพ่อโสธร ลอยองค์ เพื่อนำรายได้สบทบทุนสร้าง วิหารอายุยืน อนุสรณ์ ๙๕ ปี และแจกจ่ายลูกศิษย์ เพื่อบูชาพระคุณหลวงปู่แผ้ว โดยได้รับเมตตาจากหลวงปู่ อธิษฐานจิต รูปหล่อหลวงพ่อโสธร รุ่น ทองเหลือล้น อย่างเข้มขลัง .....

  รุ่นนี้จัดสร้างไม่มาก หลวงพ่อโสธร ลอยองค์ เนื้อทองคำ ชุดกรรมการ ๓๐ ชุด เนื้อสำริดก้นทองคำ ๙๕ ชุด เนื้อเงิน ๙๙๕ องค์ และ เนื้อสำริด ๓,๐๐๐ องค์ ทุกองค์มีโค้ดและหมายเลขกำกับ--เป็นรูปหล่อที่ออกแบบได้งดงาม มีเส้นสายรายละเอียดที่คมชัด.....

  สอบถามที่วัดรางหมัน นครปฐม ๐๘-๑๐๐๘-๓๓๙๙, ๐๘-๙๘๙๓-๔๕๐๓ หรือประชาสัมพันธ์ ๐๘-๑๘๒๐-๒๐๖๕ หรือดูรายละเอียดที่ Facebook พระพุทธโสธรรุ่นทองเหลือล้น.....

  ล็อกเกต รูปไข่ รุ่นแรก ๒๕๒๐ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ของ ร้านปิติ ๓๑.
  ล็อกเกต รูปไข่ รุ่นแรก ๒๕๒๐ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ของ ร้านปิติ ๓๑.

  ลากันด้วยเรื่องปิดท้าย สไตล์สนามพระวิภาวดี ถึง คุณย่าปราณี เจ้าของสวนผลไม้ ในนครปฐม ซึ่งมี พระเนื้อผงยาวาสนา จินดามณี ของคุณปู่ที่สั่งเสียก่อนตายว่า ให้มอบให้หลานชายกำพร้าพ่อแม่ ที่ปู่ย่าเลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก ตอนหลานเรียนจบ.....

  วันหลานรับปริญญา เมื่อเดือนก่อน คุณย่าจึงเอาพระไปให้ บอกไม่รู้พระอะไร ปู่ให้ไว้ จะได้คุ้มครอง ตัวหลานก็บอกจะเอาไปตรวจดูว่าเป็นพระอะไร--วันรุ่งขึ้นหลานกลับมาบอกว่าเป็น พระหลวงปู่บุญ ราคาหลายแสน ย่าฟังแล้วตกใจ บอกหลานให้รีบเอาไปขาย เอาเงินเก็บไว้ดีกว่า.....

  พระพุทธโสธร รุ่น ทองเหลือล้น หลวงปู่แผ้ว วัดรางหมัน.
  พระพุทธโสธร รุ่น ทองเหลือล้น หลวงปู่แผ้ว วัดรางหมัน.

  แต่หลานลังเล เพราะไหนบอกว่าปู่สั่งว่าให้มอบให้ใช้บูชาคุ้มครอง จะขายก็จะขัดคำสั่งมั้ยอ่ะ แต่ย่ายืนยัน สมัยนี้เอาของดีมีราคาติดตัวอันตราย พระราคาขนาดนี้ กลัวว่าเอ็งจะต้องคุ้มครองพระ มากกว่าพระคุ้มครองเอ็ง พอบอกแล้ว กลัวหลานยังคิดเยอะ ย่าจึงแนะนำอย่างทันสมัยว่า ถ้าอยากให้พระคุ้มครอง ใช้วิธีจุดธูปอธิษฐานเอาก็ได้ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

  สีกาอ่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์