ไลฟ์สไตล์
100 year

“นัท ชโยดม” คว้า Mr Gay World Thailand2019 เตรียมไปต่อเวทีโลกที่แอฟริกา

ไทยรัฐออนไลน์
26 พ.ย. 2561 11:20 น.
SHARE

“นัท ชโยดม” ผู้จัดการผลิตภัณฑ์คนมหาสารคาม คว้ารางวัล Mr Gay World Thailand 2019 เตรียมเข้าประกวดเวทีโลกที่แอฟริกา เผยต้องการรณรงค์เรื่องความไม่เท่าเทียมใน พ.ร.บ.คู่ชีวิต และความเข้าใจของครอบครัวต่อเด็ก LGBT

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่เมมโบ้คลับ ย่านพระรามสาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์กร AHF หรือ Aids Health care Foudation องค์กรเพื่อผู้ติดเชื้อ HIV ระดับโลก ร่วมกับบางกอกเรนโบว์ จัดประกวด Mr Gay World Thailand 2019 ซึ่งเป็นการจัดประกวดปีที่ 3 ภายในแนวคิด “เกย์กล้าก้าว” หรือ Dare to shine คือส่งเสริมให้เกย์กล้าก้าวออกมาแสดงศักยภาพของตัวเอง เพื่อรณรงค์ทางสังคมในเรื่องต่างๆ เพื่อกลุ่มหลากหลายทางเพศ ซึ่งปีนี้มีผู้เข้าประกวด 31 คน

นายนิกร ฉิมคง ประธานองค์กรบางกอกเรนโบว์ ผู้จัดงาน กล่าวว่า เวทีนี้มีเป้าหมายที่ชัดเจน คือการสรรหาเกย์ที่มีความภูมิใจในตัวเอง และมีความตั้งใจจะรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชนของกลุ่มความหลากหลายทางเพศ (LGBT) ให้ได้มีตัวตนและได้มีพื้นที่เพื่อทำหน้าที่นี้ อีกทั้งยังมีบุคลิกที่แตกต่างจากเวทีอื่น คือการไม่ได้มุ่งเน้นด้าน “ความงาม” อย่างเป็นรูปแบบนิยม แต่ผู้เข้าประกวดมีความหลากหลายทั้งด้านเพศสภาพของความเป็นเกย์ ทั้งเกย์แมน เกย์สาว และเรื่องช่วงวัยที่กว้างกว่าเวทีอื่น เพื่อเปิดให้เกย์ได้มีส่วนร่วมกับการประกวดมากที่สุด เป็นพื้นที่ให้เกย์หลากหลายรูปแบบได้มาทำกิจกรรมร่วมกันและนำความคิด ความรู้ ประสบการณ์ตัวเองมาแลกเปลี่ยนเพื่อหวังสร้างสรรค์สังคม LGBT

ผลการประกวดคือ นายชโยดม สามิบัติ หรือนัท หมายเลข 9 ได้รับเลือกเป็น Mr Gay World Thailand 2019 นายเจษฎา ปลอดแก้ว หมายเลข 7 ได้รับเลือกเป็นรองอันดับหนึ่ง และได้รับรางวัลแคมเปญทางสังคมยอดเยี่ยม ซึ่งนายเจษฎารณรงค์เรื่องแก้ปัญหาการเลือกปฏิบัติต่อกลุ่มหลากหลายทางเพศในที่ทำงาน โดยต้องการให้บริษัทขนาดใหญ่เป็นต้นแบบในการรณรงค์ เช่น มีการจัดให้รางวัลบริษัทที่มีความเท่าเทียมทางเพศ นายสมพงษ์ คงรุ่งเรืองสกุล หมายเลข 16 ได้รับเลือกเป็นรองอันดับสอง ส่วนชุดประจำชาติยอดเยี่ยมได้แก่นายวิเชียร ตุ้นแดง หมายเลข 16 ซึ่งทำชุดในแนวคิด “สุวรรณภูมิ” ที่เป็นสนามบินด่านหน้าเพื่อเข้ามาดูสิ่งสวยงามในประเทศไทย

นายชโยดม หรือนัท อายุ 35 ปี ภูมิลำเนาเป็นคนมหาสารคาม เรียนจบการศึกษา M.Sc. (Project Management) จากสวีเดน ทำงานเป็นผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์ ซึ่งสิ่งที่นายชโยดมต้องการผลักดันต่อไปเป็นเรื่องเร่งด่วน คือเรื่อง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ซึ่งยังไม่ครอบคลุมการให้สิทธิ์กลุ่มหลากหลายทางเพศที่จดทะเบียนกันเท่าคู่สมรส และเรื่องการสร้างความเข้าใจกับครอบครัวเกี่ยวกับลูกที่เป็นกลุ่มหลากหลายทางเพศ เพื่อเป็นการสนับสนุนให้เยาวชนมีพื้นฐานที่มั่นคงนำไปสู่การลดปัญหาอื่นๆ

สำหรับ “Mr Gay World Thailand 2019” เพื่อเป็นตัวแทนเกย์ไทย ร่วมประกวดเวทีโลกที่กรุงเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ ในช่วงปลายเดือนเมษายน 2019 โดยผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 30,000 บาทและของสมนาคุณจากสปอนเซอร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกย์LGBTแอฟริกา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:52 น.