ข่าว
100 year

เล่นเกมออนไลน์ เล่นได้แต่อย่าติดหนึบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

เมื่อเทคโนโลยีเจริญก้าวหน้า ผู้คนสมัยนี้จึงหันมาเล่นเกมออนไลน์, เกมทางคอมพิวเตอร์ และเกมทาง (โทรศัพท์) มือถือมากขึ้น ซึ่งก็แล้วแต่ว่า ใครจะชอบเล่นเกมอะไร? เพราะเกมออนไลน์นั้นมีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่เกมที่ต้องใช้กำลังกายและกำลังสมองมากๆ ไปจนถึงเกมที่ไม่ซับซ้อนหรือสับสน เช่น เกมที่ต้องยิงใส่กันเพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ ก็มีทั้งระดับแบบจัดหนักไปจนถึงระดับยิงกันชิลๆ ไม่ได้ซีเรียสอะไรมาก, ถ้าเกมง่ายๆก็อย่าง เกมปลูกผักปลูกต้นไม้, เกมจัดเรียงฟาร์มให้สวยงามไรงี้

พอเล่นแล้วก็เพลินดี แถมเกมเหล่านี้ยังเชื่อมโยงให้คุณได้เล่นกับคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกัน หรือจะเล่นกับเพื่อนก็ได้

หากจะบอกว่า การเล่นเกมออนไลน์เหล่านี้ไม่มีประโยชน์ ก็ดูจะโหดร้ายเกินไป เพราะเอาเข้าจริง ทุกสิ่งทุกอย่างมักมีทั้งด้านที่เป็นประโยชน์และด้านที่ให้โทษ

งั้นมาดูข้อดีและข้อเสียของการเล่นเกมออนไลน์ในภาพรวมกันเลยละกัน

1.การเล่นเกมออนไลน์ มันทำให้ใครหลายคนเล่นแล้วเกิดอาการติดใจที่จะเล่นมันอยู่เป็นเวลานานๆ บางครั้งหยิบมือถือขึ้นมาเล่นเกม คุณอาจตั้งใจเพียงว่า ขอเล่นมันสัก 1 ชั่วโมงก็พอ เพราะคิดว่า การเล่นเกม 1 ชั่วโมงก็นานแล้วนะ แต่เอาเข้าจริง พอเล่นไปเล่นมา บางคนเล่นไป 3 ชั่วโมงยังไม่รู้สึกเบื่อมันเลย มีแต่ยังอยากจะเล่นต่อไปเรื่อยๆ ไม่อยากหยุดน่ะสิ

จนมีข่าวเป็นอุทาหรณ์เมื่อไม่นานมานี้ว่า มีผู้ปกครองพาบุตรชายวัย 13 ปี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล หลังพบว่าเด็กเกิดอาการช็อก, ร่างกายขาดน้ำและสารอาหาร เนื่องจากเล่นเกมออนไลน์ทั้งวันทั้งคืนโดยไม่ทานอาหารและไม่พักผ่อน นอกจากนี้ ยังมีอาการตัวเกร็ง มือเท้าเย็น แขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ แพทย์จึงต้องรีบให้น้ำเกลือแร่เพื่อให้ร่างกายมีแร่ธาตุ และเตือนผู้ปกครองควรจำกัดเวลาการเล่นเกมและใช้สมาร์ทโฟนของเด็กๆ อย่าให้เด็กหมกมุ่นอยู่แต่กับเกมจนเกินไป

2. การให้เด็กดูโทรทัศน์และสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบด้านลบต่อเด็กทั้งสุขภาพกาย, การเรียน และพัฒนาการด้านต่างๆ นอกจากนี้ การจ้องมองจอภาพเป็นเวลานานยังมีส่วนทำลายสมองและ ทำให้ประสิทธิภาพเรื่องความจำถดถอยอีกด้วย

3.ข้อดีก็มี เช่นบางเกมมีการใช้ภาษาอังกฤษ จึงทำให้นักเล่นเกมมีโอกาสได้ฝึกภาษา

เนื่องจากบางเกมมีภาษาอังกฤษเยอะ ไม่ว่าจะเป็น items (สิ่งของ) ต่างๆในเกม หรือการทำ quest (ภารกิจ) ต่างๆ ก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษ ดังนั้น การเล่นเกมออนไลน์จึงทำให้เราต้องขวนขวายและเปิดดิกชันนารี เพื่อพยายามจะเข้าใจสิ่งต่างๆ จึงถือเป็นเรื่องที่ดีทำให้เรารู้คำศัพท์มากขึ้น

4.บางเกมต้องใช้เงินซื้อ items (สิ่งของ) ในเกม จึงควรจ่ายสตางค์แค่พอเหมาะพอดี

5.บางคนก็ได้เพื่อนจากการเล่นเกมนี่แหละ.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกมออนไลน์เล่นเกมติดเกมประทีปส่องใจคนสมถะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้