สนามพระ 04/11/61

ข่าว

  สนามพระ 04/11/61

  สีกาอ่าง

   4 พ.ย. 2561 05:01 น.

   สนามพระวิภาวดี วันนี้ สีกาอ่าง และทีมงาน ขอเชิญแฟนคลับทุกท่าน ร่วมส่งใจไว้อาลัย เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา และสวดมนต์อธิษฐานให้ดวงวิญญาณของท่านจงไปสู่สุคติภพ สงบสุขในอีกโลก.....

   ที่ผ่านมา เจ้าสัววิชัย เป็นนักสะสมพระเครื่องที่สร้างชื่อเสียงให้วงการพระเครื่องเมืองไทย พุ่งขึ้นสู่ระดับมาตรฐาน เพราะความกล้าได้กล้าเสีย ในการเช่าพระเครื่องชั้นนำ แบบไม่อั้นจำนวนและราคา.....

   ข้าพเจ้าเคยไปชมคอลเลกชันของท่านแบบส่วนตัว ก่อนจะเปิดพิพิธภัณฑ์ โดย ท่านวิชัย พาเดินดูเอง เปิดให้ดูแต่ละห้อง ต้องร้องโห เพราะอย่างห้องที่เก็บพระพุทธรูป มีเต็มห้อง จนไม่มีที่จะวาง.....

   นับจากนี้ไป ถึงแม้วงการพระของเราจะสูญเสียบุคคลชั้นนำไปแล้ว แต่ชื่อของ ท่านวิชัย ยังคงเป็น ตำนาน อมตะวงการพระ ตลอดกาล เป็นดั่งคำที่ว่า นรชาติ วางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา.....

   พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ พรทัศน์ บูรณุปกรณ์.
   พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ พรทัศน์ บูรณุปกรณ์.

   ต่อเข้าไปดูพระเครื่อง วันแรกของเดือน 11 เริ่มด้วย พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ เสี่ยพรทัศน์ บูรณุปกรณ์ เสาหลักนักนิยมสะสมพระเครื่องพระบูชาเมืองเหนือ ที่มีชื่อเสียงในวงการพระเครื่องมาแต่ยุคแรกๆ.....

   เพราะมีพระเครื่ององค์เยี่ยมชั้นยอดๆ อาทิ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศ บัวตูม องค์ซุปเปอร์แชมป์ และ พระพุทธรูปบูชาพุทธศิลป์สมัยสุโขทัย สนิมเขียวหยก หน้าตัก ๒๒ นิ้ว ที่ สีกาอ่าง เคยไปชมที่บ้านเชียงใหม่ เกือบ ๒๐ ปีก่อน--ปัจจุบันก็ยังจำวัดมั่นคงอยู่เหมือนเดิม.....

   ส่วนพระยอดนิยมเมืองเหนือ ที่มีชื่อเสียงอื่นๆไม่ต้องพูดถึง เพราะมีสะสมเพียบ โดยเฉพาะ พระสกุลลำพูน องค์งามๆทุกชนิด อย่าง พระรอดพิมพ์เล็ก นี้ เป็น พระหน้าใหม่ ที่งามพร้อมทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระ เนื้อมวลสาร ธรรมชาติความเก่าถึงอายุ สีเนื้อน้ำตาลแดง คราบกรุฝ้าขาวราดำแน่น ปีกเนื้อสองข้างที่มีกำลังงามเสมอกัน--คะแนนรวม เป็นพระดีพรีเมียม ขั้นเทพ.....

   ตามมาด้วย พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ดูตามภาพเป็นพระผ่านใช้ ผิวเนื้อชั้นนอกส่วนใหญ่เลือนหาย เห็นเนื้อมวลสารปรากฏชัด ทั้งเม็ดกรวด เม็ดทราย แต่พิมพ์พระที่ดูชัดถนัดตายังคงความงามไว้ได้อย่างสมบูรณ์.....

   จุดตำหนิชี้ชัดความเป็นพระแท้มีให้ส่องครบถ้วน เด่นสุด คือ ฟอร์มทรง ซึ่งตัดขอบได้องศา สมส่วนทั้งสามด้าน สีเนื้อน้ำตาลอ่อนดูนุ่มนวลเสมอกัน ทั้งหน้าหลัง ดูมีพลังศรัทธาน่าเลื่อมใส.....

   สรุป เป็นพระสภาพกำลังงาม โชว์ได้ ใช้ดีเยี่ยม เป็นพระพิมพ์หัวแถวในหมวดพระนางพญา พิมพ์เล็ก ที่อยู่ในเทรนด์ความนิยมของสตรีมีสตางค์ ที่นิยมหาพระดีใช้บูชาติดตัวองค์นี้เป็นพระของ เสี่ยสัญชัย กองโสภี บ.โฆษณา จัมโบ้ A.....

   พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ ธีรวัฒน์ ชัยจิตติประเสริฐ.
   พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ ธีรวัฒน์ ชัยจิตติประเสริฐ.

   ต่อด้วย พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ๑ ในพระเครื่องสร้างชื่อเสียงของเมืองสุพรรณบุรี เพราะเป็นพิมพ์พระที่มีเอกลักษณ์ เป็นองค์พระนั่งพุทธศิลป์สมัยอู่ทองปางสะดุ้งมารสองหน้าสวนทางกัน เพียงหนึ่งเดียวไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน.....

   มีประสบการณ์เลื่องชื่อลือชาในอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ด้านคุ้มครองป้องกัน แคล้วคลาดภัย ถึงคงกระพันชาตรี มหาอุดหยุดลูกปืน.....

   จึงได้รับการจัดอันดับเข้า ทำเนียบ พระกรุเนื้อชิน (นั่ง) ชุดเบญจภาคี ที่ประกอบด้วย พระหูยาน พระท่ากระดาน พระมเหศวร พระพุทธชินราชใบเสมา พระร่วงนั่งหลังลิ่ม.....

   ค้นพบพร้อม พระผงสุพรรณ และอื่นๆ อยู่ร่วมกรุเดียวกันภายในองค์พระปรางค์ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็น พระเนื้อชินเงิน มีทั้งชนิด สองหน้า องค์พระนั่งสวนทางกัน กับ ชนิดหน้าเดียว......

   แยกความแตกต่างได้เป็น พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก ปัจจุบันองค์งามๆสภาพเยี่ยมๆอย่างนี้ ของ เสี่ยธีรวัฒน์ ชัยจิตติประเสริฐ แห่งห้างทองเยาวราชพิชัย ที่เป็นพระองค์เด่นในหนังสือพระเครื่องเมืองสุพรรณ ราคาน่าจะอยู่ที่หลักแสนปลายถึงล้าน.....

   พระคง กรุวัดพระคง ลำพูน ของโจ๊ก ลำพูน.
   พระคง กรุวัดพระคง ลำพูน ของโจ๊ก ลำพูน.

   อีกรายการ พระคง กรุวัดพระคง ลำพูน จาก เดอะโจ๊ก ลำพูน เป็นพระดีมีคุณภาพระดับแชมป์ ด้วยรูปทรงที่สมส่วน พิมพ์พระที่งดงามด้วยรายละเอียด พุทธศิลป์ครบครันชัดเจน ทั่วองค์.....

   ด้านหลังที่เป็นอีกจุดพิจารณาหลัก ก็เป็นแบบ หลังกดแบน มีลายมือ ซึ่งถือเป็น ๑ ใน ๖ แบบ มาตรฐานด้านหลังพระแท้ ที่เซียนพระเมืองเหนือบันทึกว่า มี ๖ แบบคือ ๑.หลังคลึง ๒.หลังกด ๓.หลังเบี้ย ๔.หลังปาดสองด้าน ๕.หลังปาดขอบซ้ายขึ้น ๖.หลังปาดขอบขวาลง.....

   พระสมเด็จพิมพ์ข้างดอกไม้ กรุเจดีย์เล็ก วัดใหม่อมตรส กรุงเทพฯ ของคิง พรหมมณี.
   พระสมเด็จพิมพ์ข้างดอกไม้ กรุเจดีย์เล็ก วัดใหม่อมตรส กรุงเทพฯ ของคิง พรหมมณี.

   ต่อไป คือ พระสมเด็จ พิมพ์ข้างดอกไม้ กรุเจดีย์เล็ก วัดใหม่อมตรส แขวงบางขุนพรหม กรุงเทพฯ พระพิมพ์เนื้อผงพุทธคุณ ที่ค้นพบครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๖ .....

   เชื่อกันว่า เสมียนตราด้วง ต้นสกุล ธนโกเศศ สร้างไว้ คราวเดียวกับ พระสมเด็จ กรุเจดีย์ ใหญ่ โดยอาราธนา สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เป็นประธาน ปลุกเสก และบรรจุไว้ในเจดีย์องค์เล็ก ที่ใช้บรรจุอัฐิประจำตระกูล เพราะเป็นพระรูปทรงสี่เหลี่ยมเหมือนกัน เนื้อพระ สภาพคราบกรุ คล้ายกัน.....

   พิมพ์พระมี ๖ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์สมเด็จฐานคู่ ๒.พิมพ์สามเหลี่ยมหน้าหมอน ๓.พิมพ์ยืนประทานพร ๔.พิมพ์เจดีย์แหวกม่าน ๕.พิมพ์ไสยาสน์ ๖.พิมพ์สมาธิข้างดอกไม้ แบบองค์นี้ของ เสี่ยคิง พรหมมณี ซึ่งเป็น พิมพ์พระที่พบน้อย มีผู้แสวงหามาก เพราะ เชื่อว่าเป็น พิมพ์ที่มีอานุภาพด้านเมตตามหานิยมสูง.....

   ภายหลังแม้ในวงการมีความคิดเห็นขัดแย้งในเรื่องผู้สร้างปลุกเสก แต่ก็ไม่ทำให้ความนิยมถดถอย เพราะพระแท้มีน้อย ราคายังสูงตามหลังพระกรุเจดีย์ใหญ่มาแบบห่างๆ ที่ หลักแสนต้นๆ.....

   เหรียญทำบุญอายุ ๘๒ ปี พ.ศ.๒๔๘๒ เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ของเชาว์ ร้านเพชรเกษม.
   เหรียญทำบุญอายุ ๘๒ ปี พ.ศ.๒๔๘๒ เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ของเชาว์ ร้านเพชรเกษม.

   ต่อไปคือ เหรียญรุ่นทำบุญอายุ ๘๒ ปี พ.ศ.๒๔๘๒ เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ อ.พยุหะคีรี นครสวรรค์ เป็นเหรียญรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในขบวนเหรียญของท่าน.....

   สร้างออกในคราวงานทำบุญอายุ ­­ ๘๒ ปี ๖๐ พรรษา ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ ขนาดมาตรฐาน ด้านหน้าปรากฏองค์ท่าน นั่งสมาธิเต็มองค์.....

   ด้านหลังเป็นยันต์ ๕ นะ โม พุท ธา ยะ ด้านล่างบอกชื่อวัดหนองโพ ปีสร้าง พ.ศ.๒๔๘๒ ล้อมด้วยอักษร พระคาถา สิทธิกิจจัง สิทธิกัมมัง สิทธิลาโภชโยนิจจัง.....

   ปัจจุบัน ราคาหลักแสนถึงหลักล้าน และ หลายล้าน สำหรับเหรียญสภาพเดิมๆที่มีความงามอย่างเยี่ยมยุทธแบบเหรียญนี้ของ เสี่ยเชาว์ ร้านเพชรเกษม ที่บอกได้ว่าเป็น เหรียญกะไหล่เงิน ที่งามสุด เท่าที่เคยเห็นมา--อันที่ไม่เคยเห็น เพราะไม่ได้ส่งมาให้ดู ก็รีบส่งซะ เผื่อเปลี่ยนใจ.....

   สิงห์งาแกะ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ของกำนัน มานะ คงวุฒิปัญญา.
   สิงห์งาแกะ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ของกำนัน มานะ คงวุฒิปัญญา.

   สุดท้ายเป็นเครื่องรางของขลัง สิงห์งาแกะ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ มีอานุภาพสูงด้านส่งเสริม อำนาจราชศักดิ์ และเมตตามหานิยม.....

   ที่พบเห็นแพร่หลายมีทั้งที่ทำจาก เขี้ยว และ งา แกะเป็นรูปตัวสิงห์อ้าปาก ยกขาหน้าสูงในท่าตะปบเหยื่อ แกะลวดลายในตัว เป็นขมวดวงกลม คล้ายเลข ๑ ไทย ด้านละ ๓ วง เรียกว่า สิงห์สามขวัญ.....

   ฝีมือแกะเรียบง่าย ราคา หลักหมื่นถึงแสน กับแบบฝีมือช่างชั้นครู ที่แกะแบบมีลวดลายวิจิตรบรรจง มีทั้งครีบคอ ครีบขาหน้าหลัง หางม้วนเป็นลายกนก งดงามอย่างมีมิติ ด้วยฝีมือแกะของช่างชั้นครูซึ่งมีนักนิยมเครื่องรางรุ่นเก่าให้ทรรศนะว่า น่าจะแยกเรียกแยกเล่นเป็น สิงห์ กับ ราชสีห์ อย่างตัวนี้ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ซึ่งปัจจุบัน เริ่มที่หลักแสน.....

   สุดท้ายเป็นพระใหม่ วัตถุมงคล หลวงพ่อโสธร รุ่นสร้างโรงพยาบาล วัดสมานรัตนาราม ฉะเชิงเทรา ที่กลับมาอัปเดตความนิยม ว่าที่ยังเช่ากันไม่ขาดสายคือ แบบลอยองค์ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ ซึ่งเปิดให้เช่าบูชา ที่ที่ทำการไปรษณีย์ ทั่วประเทศ ซึ่งยังเช่าได้ในราคาจอง แต่มีเพียง 4 รายการ จำนวนจำกัด เพื่อนำรายได้สร้างโรงพยาบาลและจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์.....

   วัตถุมงคล หลวงพ่อโสธร แบบลอยองค์ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ รุ่นสร้างโรงพยาบาล วัดสมานรัตนาราม.
   วัตถุมงคล หลวงพ่อโสธร แบบลอยองค์ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ รุ่นสร้างโรงพยาบาล วัดสมานรัตนาราม.

   รุ่นนี้มีความโดดเด่นพิเศษหลายประการ เพราะได้รับพระเมตตาธิคุณจาก เจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราชฯ พระองค์นี้ โดยพิธีกรรมใหญ่ขลังศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีถึง 3 วาระ วาระที่ ๑ เมื่อ ๙ เม.ย. ๖๑ ณ พระอุโบสถวัดราชบพิธฯ เจ้าพระคุณ
   สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ทรงเป็นองค์ประธาน จุดเทียนชัย อธิษฐานจิต และประพรมน้ำพุทธมนต์ .....

   และ หลวงปู่ เจ้าอาวาสวัดโสธรฯ หลวงปู่ฟู วัดบางสมัคร หลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ หลวงพ่อสุรศักดิ์ วัดประดู่ นั่งปรกปลุกเสก.....

   วาระที่ ๒ วันที่ ๒๐ เม.ย. จัดทีมวิหารเซียนซือ บางคล้าท่ามกลางพระสงฆ์คณาจารย์ฝ่ายจีน และ องค์เทวอาจารย์ วิสุทธิเทพ หลื่อซุ้งเฮียงโจวซือ เป็นประธาน และองค์เทวาวิสุทธิเทพทุกพระองค์ ประกอบพิธี.....

   วาระที่ ๓ วันที่ ๒๓ เม.ย.๖๑ ณ พระอุโบสถ วัดโสธรวราราม เจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราช ทรงประทานให้ เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต เป็นผู้แทนพระองค์ จุดเทียนชัย ท่ามกลางพระเกจิ ๓๙ รูป อธิษฐานจิตปลุกเสก.....

   จึงมั่นใจว่าได้เช่าบูชาวัตถุมงคลรุ่นสุดยอดแห่งปีแน่นอน สอบถามได้ที่โทร.08-1983-0400 หรือไอดีไลน์ @watsaman จะง่ายสุด.....

   ลากันด้วยเรื่องปิดท้าย ของ นายสมัคร เศรษฐีที่นาเมืองสุพรรณมีลูกชายชื่อ สุธี กำลังจะจบมัธยม และตั้งใจไปสอบตรงเข้าคณะที่ชอบในมหาวิทยาลัยที่ใช่.....

   พ่อก็เอาใจ ช่วยลงทุนให้ลูกไปติวไปเรียนกวดวิชา ลูกชายก็ตั้งใจเรียน อ่านหนังสือจนเหนื่อยอ่อนล้า พอใกล้วันสอบ พ่อจึงเตือนให้พักผ่อน เดี๋ยวเจ็บป่วย ลูกชายก็บอกว่าไม่อยากหยุด ไม่สบายใจกลัวสอบไม่ได้.....

   นายสมัครก็ปลอบใจว่า พ่อมีตัวช่วยเดี๋ยวจะพาไปบนกับหลวงพ่อ พระประธานในวัด ที่พ่อเคยบวช ท่านศักดิ์สิทธิ์มาก ใครอยากได้อะไรไปบนท่าน สำเร็จกันเยอะ.....

   พอไปถึงวัดพ่อกับลูกถวายดอกไม้ธูปเทียน กราบองค์พระประธานเรียบร้อย ก็ถอยมานั่งพนมมือหลับตาภาวนาครู่ใหญ่ ก็ก้มลงกราบ แล้วพ่อก็พูดขึ้นว่า พ่อบนถวายพวงมาลัยเจ็ดสีเจ็ดศอก หัวหมูบายศรีชุดใหญ่ ถ้าลูกสอบได้ แล้วลูกล่ะบนอะไร พ่อจะได้ช่วยจำ ถ้าสำเร็จจะได้มาแก้บน ลืมไม่ได้เลยนะ.....

   นายสุธี ยิ้มมั่นใจ บอกว่าบนว่าถ้าผมสอบได้ ขอให้หลวงพ่อดลจิตดลใจ ให้พ่อซื้อรถเก๋งป้ายแดงให้ขับไปเรียน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สนามพระสีกาอ่างพระนางพญาพระรอด พิมพ์เล็กหลวงพ่อเดิม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 16:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์