ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Thailand Biennale KRABI 2018 ‘สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์’

  Advertorial2 พ.ย. 2561 17:01 น.
  SHARE

  ครั้งแรกของประเทศไทย กับงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติระดับโลก Thailand Biennale, KRABI 2018 ที่ภาครัฐโดยกระทรวงวัฒนธรรมเป็นแกนหลักในการดำเนินงาน นำทีมพาศิลปินระดับโลกจากทั่วโลกกว่า 50 ชีวิต ร่วมสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอก เนรมิตทั้งเมืองกระบี่ให้เป็น ‘เมืองศิลปะระดับโลก’ ภายใต้แนวคิด ‘Edge of the wonderland สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์’

  โดยงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติระดับโลก Biennale นั้น เกิดขึ้นมาแล้วกว่า 120 ปี โดยจะจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ทั้งในยุโรปและเอเชีย เช่น อิตาลี อังกฤษ อินโดนีเซีย จีน ญี่ปุ่น เนปาล มาเลเซีย ฯลฯ และนี่เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้จัดงาน โดยจัดขึ้นที่จังหวัดกระบี่ ในระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2562

  รูปแบบงานจะเป็นความพิเศษแตกต่างของการแสดงศิลปะกลางแจ้ง ในพื้นที่ทางธรรมชาติหลายพื้นที่ในกระบี่ ในรูปแบบของศิลปะเฉพาะที่ (Site - Specific Art) ที่สร้างขึ้นบนตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจง โดยให้ศิลปินชื่อดังจากทั่วโลกกว่า 50 ท่าน ออกแบบและการสร้างงานให้สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมในพื้นที่นั้นๆ

  ซึ่งเหล่าศิลปินเข้าร่วมสื่อสารและสร้างสรรค์ผลงานในเวทีระดับนานาชาติ ใน 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่

  กิจกรรมที่ 1 แสดงผลงานศิลปกรรมร่วมสมัยตามแนวคิดหลัก (Theme Exhibition) ของศิลปินจากทั่วโลก

  กิจกรรมที่ 2 เชิญศิลปินรุ่นใหม่จากทั่วโลกส่งผลงานเข้าร่วมประกวด โดยคณะกรรมการจากนานาชาติ จะคัดเลือกผลงานที่โดดเด่นและสอดคล้องกับแนวคิดหลัก (Theme) จัดแสดงและมอบรางวัลเกียรติยศ 1 รางวัล ให้แก่ผู้ชนะเลิศ

  กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมเพื่อการศึกษาต่างๆ ตลอดระยะเวลา 4 เดือนของการจัดแสดง อาทิ การเสวนาของศิลปินและภัณฑารักษ์ การอบรมเชิงปฏิบัติการ และการสัมมนาเชิงวิชาการใน จังหวัดกระบี่ กรุงเทพมหานคร และพื้นที่อื่นๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และสร้างแรงกระตุ้นต่อวงการศิลปะอย่างกว้างขวาง

  ให้ได้สัมผัสกับ “มหัศจรรย์งานศิลป์” กันแบบเต็มอิ่ม นับประโยชน์โดยตรงสำหรับ นักศึกษา ศิลปิน รวมถึงประชาชนคนไทยที่สนใจงานศิลปะ ให้ได้เสพงานศิลป์กันอย่างอิ่มเอม และด้วยรูปแบบการจัดงานที่พิเศษแบบ Site - Specific Art ดังที่กล่าวไว้ ทำให้ผู้มาร่วมงานสามารถสัมผัสกับ “มหัศจรรย์ธรรมชาติ” อันสวยงามของจังหวัดกระบี่ได้อย่างเต็มที่

  ก่อประโยชน์ต่อประเทศไทยทั้งในด้านสังคม ประชาสัมพันธ์ส่งเสริมให้คนทั่วโลกรู้จักประเทศไทย ยกระดับประเทศไทยในด้านศิลปกรรมร่วมสมัย โดยเปิดโอกาสให้กลุ่มศิลปินชาวไทย และสถาบันการศึกษาในภาคใต้ที่มีการเรียนการสอนในสาขาประติมากรรมหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ได้มีส่วนร่วมสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อถ่ายทอด “มหัศจรรย์วัฒนธรรม” ยังส่งเสริมการเติบโตด้านเศรษฐกิจให้กับชาวกระบี่อันเนื่องมาจากรายได้จากการท่องเที่ยว ขับเคลื่อนให้เป็นเมืองศิลปะอย่างเต็มรูปแบบ ให้ตระหนักถึงคุณค่าในทรัพยากรวัฒนธรรมและธรรมชาติ

  และที่สำคัญยังส่งต่อ “มหัศจรรย์แรงบันดาลใจ” จากแนวความคิด จินตนาการ และการลงมือปฏิบัติ ที่เป็นสไตล์ชัดเจนเฉพาะตัวของศิลปินจากทั่วโลก 50 กว่าชีวิตที่เข้าร่วมงาน จะช่วยส่งเสริมให้เกิดแรงขับเคลื่อนทางความคิด หรือ “แรงบันดาลใจ” ที่จะสร้างงานจากสิ่งที่มี สิ่งที่เกิด และสิ่งที่เป็นไป หมายถึงธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี วิถีชีวิตในเมืองกระบี่ ที่ช่วยเปิดโลกศิลปกรรมร่วมสมัยให้ชุมชนได้เรียนรู้เรื่องงานศิลปะเพิ่มเติม นับเป็นของขวัญอย่างดีให้กับผู้ที่มีส่วนร่วมและประชาชนคนไทยทุกท่าน

  ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมสัมผัสกับ การแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale KRABI 2018 ‘สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์’ บนพื้นที่อันหลากหลายและมีความสวยงาม ทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมในจังหวัดกระบี่ ได้ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 - 28 กุมภาพันธ์ 2562
   
  ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

  กระทรวงวัฒนธรรม

  Thailand Biennale 2018 : http://thailandbiennale.org

  Website : www.m-culture.go.th

  Facebook : www.facebook.com/ThaiMCulture

  YouTube : www.youtube.com/channel/UCmS0EQJD2PYBmlp6o8aUxkQ

  Youtube ที่เกี่ยวข้อง : https://www.youtube.com/user/itmculture

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Thailand Biennale KRABI 2018เมืองศิลปะระดับโลกสุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์Edge of the wonderlandกระทรวงวัฒนธรรม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:39 น.