ข่าว
100 year

สสส.-มูลนิธิเครือข่ายพลังสังคม จัดงานวิ่ง SDN Run for Friends 2018 ปีที่ 2

ข่าวประชาสัมพันธ์22 ต.ค. 2561 12:36 น.
SHARE

ร่วมส่งต่อความหวังดี จากเพื่อนสู่เพื่อน เพื่อสุขภาพที่ดี ช่วยผู้ได้รับผลกระทบน้ำเมา หลังพบคนไทย 2.75 ล้านคน อยู่ในภาวะดื่มหนัก หนึ่งในเหยื่อน้ำเมา เตรียมร้องศูนย์ดำรงธรรม ช่วยเหลือหลังถูกลูกในไส้เมา ฟันพ่อตาย ตัวเองบาดเจ็บ
 
เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 20 ตุลาคม ที่สวนนวมินทร์ภิรมย์ กรุงเทพฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสมาคมเครือข่ายงดเหล้าและลดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพ ร่วมกับ มูลนิธิเครือข่ายพลังสังคม จัดโครงการเดิน-วิ่งการกุศล SDN Run for Friends 2018 จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เพื่อระดมทุน สนับสนุน “กองทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กเยาวชน และครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเมา” โดยมีนักวิ่งร่วมงานกว่า 600 คน  

โดย นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ คณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ประธานในพิธี กล่าวว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคมากมาย แต่ละปีมีนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มขึ้น 250,000 คน ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2560 พบว่า เยาวชนอายุ 15-19 ปี มีอัตราการดื่ม ร้อยละ 13.6 อายุเฉลี่ยที่เริ่มดื่มครั้งแรกเมื่ออายุ 15.7 ปี อายุต่ำสุดที่เริ่มดื่ม คือ 9 ขวบ สอดคล้องกับผลวิจัยผลกระทบของการดื่มแอลกอฮอล์ในยุคโลกเสรีและสังคมไทย พบว่า ประชากรไทย ร้อยละ 82 เคยได้รับผลกระทบจากการดื่มแอลกอฮอล์ของผู้อื่น ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุตำกว่า 18 ปี ได้รับผลกระทบถึง ร้อยละ 24.6 โดยมีการประมาณการความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดจากแอลกอฮอล์ คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 90,000 ล้านบาท

“การดื่มสุราในช่วงวัยเด็ก เยาวชน ส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพกายและใจ คุณภาพชีวิตและพัฒนาการของเด็ก ตลอดจนผลต่อการมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่างๆ สสส. และภาคีเครือข่าย จึงร่วมกันจัดโครงการเดิน-วิ่งการกุศล SDN Run for Friends 2018 ส่งเสริมกิจกรรม “ความสุขทางเลือก” (ไร้แอลกอฮอล์) ในรูปแบบต่างๆ ทั้งการพัฒนากิจกรรมการรณรงค์และมาตรการใหม่ๆ ให้เหมาะสมกับกลุ่มเด็กและเยาวชน เพื่อปลุกกระแสสังคมให้หันมาสนใจสุขภาพ ด้วยการวิ่งออกกำลังกาย นอกจากช่วยให้ทุกชีวิตมีสุขภาพดีแล้ว ยังร่วมกันงดเหล้าพักตับพักต่อในช่วงออกพรรษา เป็นจุดเริ่มต้นของการเลิกดื่มได้อีกด้วย” นพ.คำนวณ กล่าว

นายธีระ วัชรปราณี นายกสมาคมเครือข่ายงดเหล้าและลดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพ กล่าวว่า การจัดโครงการเดิน-วิ่ง SDN Run for friends 2018 มีเป้าหมายเพื่อสร้างสังคมไม่ทอดทิ้งกัน เป็นการเติมความหวังส่งต่อพลังเพื่อร่วมกันเปลี่ยนแปลง จากข้อมูลของศูนย์วิจัยปัญหาสุรา พบ คนไทย 2.75 ล้านคนที่มีภาวะดื่มแอลกอฮอล์แบบอันตราย ซึ่งคนรอบข้างคนดื่มเหล่านี้ย่อมตกอยู่ในภาวะอันตราย และการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่มีสาเหตุจากการดื่มแอลกอฮอล์กว่า 20,000 คน ซึ่งครอบครัวของคนเหล่านี้ย่อมได้รับผลกระทบมากมาย ซึ่งปีที่ผ่านมาได้ส่งมอบการช่วยเหลือไปแล้ว 3 ครอบครัว และกำลังพิจารณาสนับสนุนอีก 9 ราย คือ 1.นางบุญมา ไวมงคุณ จ.มหาสารคาม ได้รับผลกระทบถูกลูกชายเมาแล้วฟันแขนเกือบขาด และฟันพ่อเสียชีวิต จำนวน 10,000 บาท 2.คุณธสุนีย์ นรังศิยา ได้รับผลกระทบจากสามีเมาทำร้ายร่างกาย เป็นเหตุให้ป้องกันตัวเอง จึงต้องโทษ จำนวน 5,000 บาท 3.คุณตะวัน จันทน์เทศ จ.ตาก ได้รับผลกระทบกลายเป็นคนพิการ จำนวน 5,000 บาท นอกจากนี้กำลังประสานการช่วยเหลือทีมกู้ชีพและเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย หลังจากถูกรถยนต์ที่คนขับเมาขับชนในขณะกำลังช่วยเหลืออุบัติเหตุที่ จ.ตรัง ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบยินดีช่วยสื่อสารปัญหาที่เกิดขึ้นกับตนเองอันมีต้นเหตุมาจากแอลกอฮอล์ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ซ้ำอีก

ด้านนางบุญมา ไวมงคุณ หนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบ และเป็นผู้ที่ได้รับเงินจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กเยาวชนและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเมา เล่าว่า หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ที่ลูกชายเมาใช้มีดทำร้ายผู้เป็นพ่อจนเสียชีวิต และตนเองที่ได้รับบาดเจ็บ จากนั้นได้รับการช่วยเหลือจากกองทุนฯ สามารถช่วยเหลือเยียวยาชีวิตความเป็นอยู่ได้ โดยนำเงินไปใช้จ่ายของจำเป็น เช่น อาหาร ของใช้ต่างๆ และขณะนี้ทางผู้ใหญ่บ้านได้พาไปทำเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอเงินเยียวยาในการดำรงชีวิตที่สูญเสียสามีและตนเองก็ไม่สามารถทำงานได้ ต้องขอบคุณทุกท่านที่บริจาคเงินให้กับทองทุนเยียวยาผู้ประสบภัยจากน้ำเมา และไม่อยากให้ครอบครัวอื่นได้เจอกับเหตุการณ์เหมือนตน เลิกดื่มเหล้าและดูแลครอบครัว จะได้มีกำลังใจที่จะสู้ชีวิตต่อไป

นายวิษณุ ศรีทะวงศ์ ประธานมูลนิธิเครือข่ายพลังสังคม กล่าวว่า การจัดโครงการเดิน-วิ่ง SDN Run for friends 2018 มีภาครัฐและภาคเอกชนให้การสนับสนุนอีกหลายหน่วย เพื่อปลุกกระแสสังคมจากการวิ่งที่กลายเป็น Trend สำคัญในการดูแลส่งเสริมสุขภาพเชิงรุกที่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเสี่ยงจากการบริโภคแอลกอฮอล์ไปสู่การดูแลสุขภาพระยะยาว จากปีที่ผ่านมาหลายท่านที่มาวิ่ง SDN Run for friends 2018 ได้เกิดการจุดประกาย จากนักวิ่งหน้าใหม่กลายเป็นนักวิ่งขาประจำ ก้าวสู่การวิ่งระยะ Mini Marathon และ Half Marathon ซึ่งหมายถึงการมีสุขภาพที่ดีขึ้นแข็งแรงขึ้น 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สสส.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์วิ่งการกุศลสวนนวมินทร์ภิรมย์เหยื่อน้ำเมา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้