ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นเตรียมงานบรมราชาภิเษก พระจักรพรรดิองค์ ใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ต.ค. 2561 05:30 น.
SHARE


บูรณะพระราชบัลลังก์ ที่เคยใช้งานตั้งแต่ศตวรรษที่ 8

ประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นกำลังจะถูกบันทึกหน้าใหม่ เมื่อ “สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ” ซึ่งมีพระชนมายุ 85 พรรษา ทรงมีพระราชประสงค์ที่จะสละราชสมบัติเนื่องด้วยพระพลานามัยไม่สมบูรณ์แข็งแรง ที่จะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ โดยพระองค์จะทรงเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์แรกในรอบกว่า 200 ปีของญี่ปุ่นที่สละราชสมบัติแก่องค์รัชทายาท คือ “เจ้าชายนารุฮิโตะ” มกุฎราชกุมาร ที่จะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ โดยรัฐบาลญี่ปุ่น กำหนดวันสละราชบัลลังก์ในวันที่ 30 เม.ย.2562 และคาดว่า พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมารญี่ปุ่น เสด็จขึ้นเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิ องค์ที่ 126 ของญี่ปุ่น จะมีขึ้นในวันที่ 22 ตุลาคม 2562 ที่พระราชวังอิมพีเรียลในกรุงโตเกียว


ทั้งนี้ ทางสำนักพระราชวังอิมพีเรียลได้เตรียมการสำหรับพระราชพิธีสำคัญนี้ โดยได้ทำการเคลื่อนย้ายพระราชอาสน์ราชบัลลังก์ “ทะคะมิคุระ” (Takamikura) และ “พระราชอาสน์มิโจวได” (Michodai) ที่ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกมาแต่โบราณกาลนับแต่สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ มาจนถึงสมเด็จพระจักรพรรดิโชววะ ซึ่งแต่เดิมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจัดขึ้นที่พระราชวังเดิมเกียวโต พระราชอาสน์ราชบัลลังก์ทั้งสององค์จึงถูกเก็บรักษาไว้ที่พระที่นั่งชิชิน ในพระราชวังเดิมเกียวโต

แต่เนื่องจากพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่กำหนดจัดขึ้นที่พระราชวังอิมพีเรียลในกรุงโตเกียว จึงต้องทำการเคลื่อนย้ายพระราชอาสน์ราชบัลลังก์ทั้งสององค์ มายังพระบรมมหาราชวังในกรุงโตเกียว เพื่อทำการบูรณะ โดยทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดงบประมาณ 500 ล้านเยนในการเคลื่อนย้ายและซ่อมแซมในครั้งนี้ ซึ่งพระราชอาสน์ราชบัลลังก์ทั้งสององค์นี้ ถูกถอดออกเป็นชิ้นส่วนทั้งสิ้น 3,000 ชิ้น บรรจุใส่กล่องทั้งหมด 250 กล่อง ลำเลียงด้วยขบวนรถบรรทุก 8 คันมายังกรุงโตเกียว ตั้งแต่กลางดึกวันที่ 25 ก.ย.2561

สำหรับพระราชบัลลังก์ทะคะมิคุระ จะถูกใช้เป็นพระราชบัลลังก์ที่ประทับของสมเด็จพระจักรพรรดิในพระราชพิธีสำคัญในการประกาศการเสด็จขึ้นครองราชย์ต่อสาธารณชน เป็นรูปทรงแปดเหลี่ยม สูงราว 6.5 เมตร มีน้ำหนักถึง 8 ตัน ส่วนพระราชบัลลังก์มิโจวได ที่ประทับล้อมม่าน สำหรับสมเด็จพระจักรพรรดินี เป็นรูปทรงในลักษณะคล้ายกัน มีการลงรักปิดทอง และตกแต่งสวยงาม เคยใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้นครองราชย์และพระราชพิธีสำคัญต่างๆตั้งแต่ สมัยศตวรรษที่ 8 โดยครั้งหลังสุดใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ เมื่อปี 2533.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะสละราชสมบัติองค์รัชทายาทเจ้าชายนารุฮิโตะพระราชวังอิมพีเรียล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:09 น.