ชื่อที่ใช้ได้ทั้งหญิง–ชาย

ข่าว

ชื่อที่ใช้ได้ทั้งหญิง–ชาย

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  3 ต.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  ผู้อ่านท่านหนึ่งส่งอีเมลมาถึงผู้เขียนคอลัมน์นี้ ว่า Glenn เป็นชื่อของผู้ชาย ทำไมเปิดฟ้าภาษาโลกจึงใช้เป็นชื่อผู้หญิง ขอเรียนครับว่า ชื่อเสียงเรียงนามในภาษาอังกฤษที่ใช้ได้ทั้งหญิงและชายมีหลายชื่อครับ เช่น Glenn นักฟุตบอลชายชาวอังกฤษคนหนึ่งชื่อว่า Glenn Hoddle หรือดาราสตรีอเมริกันที่ชื่อว่า Glenn Close ชื่อชื่อนี้ถ้าจะเขียนให้เป็นชื่อผู้หญิงแท้ๆ ก็อาจจะแปลงว่า Glenna แต่ก็ไม่ค่อยมีคนนิยมใช้กันครับ

  หรือชื่อ Ginger ผมก็เห็นว่าเป็นได้ทั้งชื่อผู้หญิงและผู้ชาย อย่างมือกลองชายชาวอังกฤษที่ดังมากคนหนึ่งชื่อ Ginger Baker หรือดาราสตรีอเมริกันที่เป็นทั้งนักเต้นด้วยก็ชื่อ Ginger Rogers หรืออย่าง Drew ก็เป็นชื่อนักแสดงหญิงชาวอเมริกันชื่อดัง Drew Barrymore ชื่อนี้ก็ใช้เป็นชื่อผู้ชายกันเยอะครับ เข้าใจว่ามาจากคำเดิมว่า Andrew

  Cassidy นี่ก็เป็นชื่อที่ใช้ได้ทั้งหญิงและชาย เป็นคำที่มาจากนามสกุลของไอริช O Caiside หรือ Angle คำนี้คนไทยมักเข้าใจว่าเป็นชื่อของผู้หญิงอย่างเดียว แต่แท้จริงแล้วใช้เป็นชื่อของผู้ชายเยอะนะครับ แต่ถ้าจะแปลงให้เป็นชื่อผู้หญิงอย่างชัดเจน ผมเคยได้ยินคนชื่อ Angela หรือ Angelica หรือ Angelina ถ้าจะทำให้เป็นชื่อผู้ชายก็ใช้ Angelo

  ในบ้านเรา Joyce มักจะเป็นชื่อของผู้หญิง แต่ฝรั่งใช้ชื่อเป็นชื่อของผู้ชายได้ด้วยครับ หรือ Leslie นักแสดงชายชื่อดังในสมัยก่อนก็มีชื่อ Leslie Howard และ Leslie Henson ดาราหญิงก็มีครับอย่าง Leslie Caron หรือ Leslie-Anne Down.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
  03:11

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์