ไลฟ์สไตล์
100 year

วิธีบอกเลิกให้สะใจ

ครูเคท
3 ต.ค. 2561 05:01 น.
SHAREมีคุณผู้อ่านที่ได้อ่านบทความ “ทำอย่างไรจึงจะเลิกเป็นกิ๊กเขาได้จริงๆ” ของครูเคท แล้วเขียนมาถามในเฟซบุ๊กแฟนเพจ kate inspirer ว่าพออ่านบทความแล้วคิดได้ ไม่อยากเป็นกิ๊กใครแล้ว แต่ถามมาว่าจะบอกเลิกกับแฟนที่ตนเองต้องเป็นกิ๊กของเขาอย่างไรให้สะใจ

ก่อนอื่นขอชมคุณผู้อ่านที่เขียนมาว่า ใจเด็ด ตัดสินใจได้ถูกต้องเด็ดขาด เพื่อตนเอง เพราะการเป็นเบอร์สอง เป็นรองคนอื่น แม้ในบางเวลาจะรู้สึกสุขใจที่มีเขา แต่ความรู้สึกว่าผู้หญิงอีกคนมีความหมายสำหรับเขามากกว่าเราก็ทำให้เราทุกข์ใจอยู่ดี (การที่เขายังมีคนที่หนึ่งอยู่นั้น ไม่ว่าเขาจะให้เหตุผลกับเราว่าอย่างไรก็ตาม เราก็คือเบอร์สอง) ดังนั้น การตัดสินใจเลิกเป็นกิ๊กเขา เป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่แน่นอน ช่วงที่กำลังตัดสินใจเลิก อาจจะมีอาการลังเล แบบยังเสียดายอะไรบางอย่าง หลายคนจึงเลือกวิธีการเลิกแบบชนิดที่เราจะได้ไม่ต้องหันกลับมาเปลี่ยนใจอีก เช่น เลิกแบบแตกหักกันไปข้างหนึ่ง หรือ บอกเลิกแบบให้สะใจ ด้วยการพูดหรือทำอะไรให้อีกฝ่ายเจ็บปวด เราจะได้สะใจว่าฉันไม่ได้เป็นคนเจ็บปวดอยู่เพียงคนเดียว หรือพยายามผลักความผิดไปให้แฟนเก่าเพียงฝ่ายเดียว เราจะได้ไม่รู้สึกว่าที่ความสัมพันธ์ไม่เวิร์คเป็นเพราะตัวเราด้วย เอาเป็นว่าไม่ว่าจะบอกเลิกอย่างไร ถ้าเป็นการเลิกกันแบบเป็นลบ ประชดประชัน จริงๆ แล้วเราเองต่างหากที่กำลังเรียกร้องความสนใจจากอีกฝ่ายว่าฉันเจ็บปวดนะ

ดังนั้น วิธีการบอกเลิกกัน ควรจะเป็นการพูดคุยกันดีๆ หรือหากอยากจะดูแมนในการขอเลิก สิ่งที่ควรทำก็คือการยอมรับถึงความสัมพันธ์ที่ไม่สามารถไปต่อกันได้ โดยห้ามโทษอีกฝ่ายหนึ่งเด็ดขาด ให้เน้นแต่เรื่องของความสัมพันธ์ที่ไม่ลงตัว แต่ไม่พูดถึงพฤติกรรมของอีกฝ่ายที่ทำให้ความสัมพันธ์ไม่ลงตัว อย่าลืมว่าเราแค่เลิกคบกันแบบคนรัก แต่ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องไม่เจอหน้ากันอีก หรือเป็นเพื่อนกันไม่ได้ ดังนั้น จบให้สวยจะดีกว่า ลองดูคำแนะนำนะคะว่าจะเลิกกันอย่างไรให้บรรยากาศดี

• ค่อยๆ ทำตัวห่างๆ ออกมา อะไรที่เคยทำให้เขาก็ทำให้น้อยลง เช่น เคยโทรหรือไลน์หากันวันละ 5 ครั้งอย่างต่ำ ก็เหลือวันละครั้ง จากนั้นก็ค่อยๆ วันเว้นวัน แล้วก็ห่างออกมานานๆ ที เคยพูดคำหวานก็เปลี่ยนเป็นพูดคำที่เพื่อนปกติเขาใช้กัน เป็นต้น

• อีกวิธีที่น่าจะใช้ได้เนียนก็คือ เขาไม่ชอบอะไรก็ลองทำสิ่งนั้นบ่อยๆ คือค่อยๆ ทำให้เขาเอือมระอาเราไปเอง ตรงนี้อาจทำยากสักนิด เพราะใครๆ ก็ย่อมอยากให้คนอื่นมองเราในแง่ดี แต่หากเราจะเลิกกับเขาแล้วไม่เห็นต้องแคร์อะไร เช่น เขาชอบให้แต่งตัวโป๊ เราก็แต่งให้มิดชิด เขาชอบให้เราเป็นระเบียบเรียบร้อย เราก็ทำให้มันรกๆ เข้าไว้

• ค่อยๆ เคลียร์หนี้สินอะไรที่ก่อไว้ ข้าวของอะไรที่มีมูลค่าและคุณไม่อยากจะเก็บมันเอาไว้ ด้วยวิธีการเนียนๆ เช่น ถ้าเขาติดเงินคุณ คุณก็ค่อยๆ ทยอยยืมเงินเขาบ้าง เพื่อให้ครบตามยอดหนี้ ข้าวของที่เขาเคยให้ คุณก็ทำเนียนนำไปบริจาคหรือยกให้คนอื่นไปซะ

• เมื่อข้อ 1-3 เริ่มออกผล ถึงเวลาที่จะต้องคุยกันให้เข้าใจถึงความสัมพันธ์ในลักษณ์ใหม่ ก็ไม่ต้องอ้อมไปมา ไม่ต้องโทษตัวเองหรือโทษเขา แค่บอกว่าช่วงนี้คุณต้องการสิ่งใหม่ๆ ในชีวิต ต้องการเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น ดังนั้น คุณจึงไม่ค่อยมีเวลาเจอกันนะ แต่หากเขามีอะไรให้ช่วย ขอให้นึกถึงคุณเป็นคนแรก ฯลฯ

• จากนั้น ทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ คุณจะได้ไม่มีเวลาว่างคิดถึงเขา และหากเขาโทรมาก็ทำให้เขารู้ว่าตารางชีวิตคุณมีการเปลี่ยนแปลงและคุณยุ่งมาก ไม่นานเขาก็ชินและยอมรับไปโดยปริยาย

ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่ความรักไม่ลงตัวนะคะ เข้าใจความเศร้า แต่มันไม่ใช่วันสุดท้ายของโลก รีบๆ หาทางบอกเลิกซะ คนใหม่ที่ดีกว่าอาจจะรอคุณอยู่ก็ได้ ไม่ต้องประชดกันนะคะ จบให้สวยด้วยการเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer  และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิธีบอกเลิกวิธีบอกเลิกแฟนปัญหาความรักคนดังนั่งเขียนครูเคท

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:04 น.