ข่าว
100 year

3 ดอกไม้บำบัด ให้กลิ่นผ่อนคลายได้แม้นั่งอยู่หน้าคอมฯ

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2561 14:09 น.
SHARE

เดี๋ยวนี้เรามักจะใช้เวลาไปกับการนั่งทำงานหน้าคอมฯ เสียส่วนใหญ่ แล้วจะทำอย่างไรเมื่อเราอยากได้ความผ่อนคลายบ้าง แต่ยังนั่งทำงานอยู่...

วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะบอกว่ากลิ่นบำบัดก็ช่วยเราได้นะคะ ผู้บริหาร ณ เวลาที่รักธรรมชาติอย่าง นวรัญ และ เกรซ พรพิไลสวัสดิ์ แนะนำเคล็ดลับการใช้กลิ่นดอกไม้เพื่อบำบัดอารมณ์ ผ่อนคลายความเครียดระหว่างทำงาน โดยสามารถทำเองได้ง่ายๆ ด้วยการใช้กลิ่นหอมจากดอกไม้ที่หาได้ง่ายรอบตัวเรา มาจัดวางใส่แจกันบนโต๊ะทำงาน หรือห้องนอน ก็สามารถสร้างความผ่อนคลายได้ไม่ยากค่ะ ลองหาดอกไม้เหล่านี้มาตั้งวางไว้บนโต๊ะดูนะคะ....


1. กลิ่นของดอกมะลิ

สำหรับคนที่ชื่นชอบดอกไม้ไทย ต้องแนะนำกลิ่นของดอกมะลิ เพราะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ให้ความรู้สึกสดชื่น ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย บรรเทาความเครียดและโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและสมองได้ อีกทั้งกลิ่นของดอกมะลิยังช่วยสร้างสมาธิมากได้อีกด้วย ไม่เชื่อลองหามาวางบนโต๊ะทำงานนะคะ แต่เราแอบมีไว้ในรถด้วยค่ะ เพราะมันหอมขับไปได้กลิ่นบำบัดไปดีจะตาย....

2. กลิ่นดอกพุดซ้อน

ซึ่งมีกลิ่นหอม และตัวดอกยังมีสีขาวสง่างามคล้ายดอกกุหลาบ หากอยากให้ความหอมของดอกพุดซ้อนมีกลิ่นอบอวลทั่วทั้งห้อง ให้เลือกตัดเฉพาะฐานดอกแล้วนำไปลอยในอ่างแก้ว เพื่อให้ดอกไม้นี้ได้ส่งกลิ่นหอมฟุ้ง ซึ่งจะทำให้ได้บรรยากาศแบบสปา ผ่อนคลาย สดชื่น และนอนหลับสบายอย่างแน่นอน

3. กลิ่นดอกกุหลาบ

กลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกกุหลาบนั้นมีประสิทธิภาพในการทำลายความวิตกกังวล หรือความเครียดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ซึ่งสามารถนำกลีบกุหลาบไปผสมกับน้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำแล้วลงไปแช่ ก็สามารถช่วยสร้างความผ่อนคลายได้อย่างสมดุลเลยทีเดียว 

เอาเป็นว่า...นี่เป็นดอกไม้ใกล้ตัวเราเลยนะคะ ลองหามาวางไว้ตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะในห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น บอกเลยว่าจะรู้สึกผ่อนคลายแบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอกไม้บำบัดดอกไม้มะลิพุดซ้อนดอกกุหลาบ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้