ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศิลปากร มอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์แก่ ปธน.ฝรั่งเศส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ภราเดช พยัฆวิเชียร นายกสภามหาวิทยาลัยศิลปากร มอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตฯแก่ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของฝรั่งเศส โดยมี มร.จิลส์ การาชง เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำไทย เป็นตัวแทนร่วมยินดี.

  เอ็มมานูเอล มาครง จะบินมารับมอบด้วยตนเองกลางปีหน้า

  เพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศ ไทยกับประเทศฝรั่งเศสที่มีมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลฝรั่งเศสได้สนับสนุนด้านการศึกษาแก่มหาวิทยาลัยศิลปากรมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 30 ปี ในหลากหลายสาขาวิชา ทั้งวิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ ภาษาและวรรณคดี โบราณคดี และศิลปะ และยังมีการจัดทำข้อตกลงด้านการศึกษาอีกจำนวนมาก ระหว่างมหาวิทยาลัยศิลปากรกับสถาบันทางวิชาการของฝรั่งเศส สภามหาวิทยาลัยศิลปากร จึงมีมติมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์แก่ ฯพณฯ เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง

  สำหรับความสามารถอันโดดเด่นในด้านธุรกิจระหว่างประเทศ และหลังจากทราบข่าวดีนี้จาก มร.จิลส์ การาชง เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ซึ่งได้ติดต่อแจ้งข่าวแก่ท่านประธานาธิบดีโดยตรง เผยว่า ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง รู้สึกปลาบปลื้มและดีใจมาก หลังจากนี้จะพยายามเคลียร์คิว เพื่อมารับมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้วยตนเอง คาดว่าจะเป็นช่วงกลางปี 2019 

  ผศ.ดร.วันชัย สุทธะนันท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร และ ผศ.ดร.สมพิศ ขัตติยพิกุล คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ เผยว่า นับตั้งแต่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศส มร.มาครง ได้รับการยกย่องจากการดำเนินโครงการหลากหลายโครงการที่มุ่งส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึงการปฏิรูปกฎหมายแรงงานเพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน การส่งเสริมความเท่าเทียมทางสังคมในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศในตลาดแรงงาน การสนับสนุนการลงทุนระหว่างประเทศและยุทธศาสตร์ทางธุรกิจเชิงนวัตกรรม เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของฝรั่งเศส และท้ายที่สุดก็คือบทบาทผู้นำในการต่อสู้ภาวะโลกร้อน ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ที่มอบแก่ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ฉบับนี้ จึงไม่เพียงนำความภาคภูมิใจมาสู่มหาวิทยาลัยศิลปากรเท่านั้น แต่เป็นความภาคภูมิใจของประเทศไทยอีกด้วย

  สำหรับมหาวิทยาลัยศิลปากร โดยเฉพาะวิทยาลัยนานาชาตินั้น มีความร่วมมือด้านวิชาการกับสถาบันในประเทศฝรั่งเศส นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2546 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน โดยได้ทำงานร่วมกันในการผลิตและพัฒนาหลัก สูตรการเรียนการสอน และยังมีการขยายเครือข่ายทางวิชาชีพร่วมกับองค์กรฝรั่งเศสต่างๆอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอ็มมานูเอล มาครงจิลส์ การาชงสมพิศ ขัตติยพิกุลศิลปากรปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:56 น.