ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มจิตอาสาผู้ปฏิบัติงาน “ปิดทองหลังถ้ำ” ร่วมถอดบทเรียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

การวางแผนความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

เพื่อเป็นการถอดบทเรียนจากประสบการณ์ของจิตอาสาหลากหลายกลุ่ม ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของปฏิบัติการนำพา “ทีมหมูป่า 13 คน” ที่ติดภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย กลับบ้านโดยปลอดภัย จนเป็นข่าวโด่งดังระดับโลก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โดย สภาอาจารย์ศิริราช ได้จัดเสวนาในหัวข้อ “ปิดทองหลังถ้ำ” ณ ห้องประชุมอทิตยาทรกิติคุณ ตึกสยามินทร์ ชั้น 7 รพ.ศิริราช เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่ง ศ.นพ.กีรติ เจริญชลวานิช ประธานสภาอาจารย์ศิริราช ได้กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการทำงานที่สร้างความประทับใจแก่คนทั่วโลก เสวนานี้ได้นำข้อมูลโดยตรงที่จะนำความรู้ ความเข้าใจมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงาน ในแง่ของการแก้ปัญหา และการทำงานร่วมกัน รวมทั้งใช้ในชีวิตประจำวันของทั้งบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนทั่วไป

ส่วนกลุ่มจิตอาสาที่มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ อย่างกลุ่มทีมดำน้ำ ฮุก 31 จาก จ.นครราชสีมา ซึ่งมี ชาญชัย ศุภวีระกุล มาเป็นตัวแทน ได้บอกเล่าว่า ทีมดำน้ำ ฮุก 31 ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 31 ซึ่งชื่อฮุกมาจากภาษาจีนแปลว่า พระ หรือผู้มีจิตการกุศล เราก่อตั้งเป็นทีมกู้ภัยจากครั้งที่มีเหตุการณ์ตึกถล่มที่โคราช ด้วยโคราชมีอุบัติเหตุทางน้ำมากเลย คิดกันที่จะไปเรียนดำน้ำ ซึ่งเราทำงานดำน้ำมากว่า 20 ปี นอกจากทำงานด้านค้นหาแล้ว เรายังทำในเรื่องการป้องกัน ให้ความรู้ด้วย สำหรับกรณีที่ถ้ำหลวง พวกเราได้แต่รอจังหวะว่าเขาจะเรียกเมื่อไหร่ พอเขาร้องขอเรื่องอุปกรณ์เราเลยพุ่งไปเลย ซึ่งพอได้ไปร่วมงานกับนักดำน้ำชาวต่างชาติ เราเห็นการทำงานที่มีความเสี่ยงสูง การวางแผนความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ในความรู้สึกที่ได้มีส่วนร่วมในเหตุการณ์นี้คือ มีความสุขที่ช่วยเหลือคน แม้เราจะเป็นเพียงจิ๊กซอว์ตัวเล็กๆแต่เราคิดว่าเราต้องทำให้ดีที่สุด ทำภารกิจ ปฏิบัติหน้าที่ในแต่ละวันให้บรรลุเป้าหมาย

ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล รองคณบดีฝ่ายบริหาร และ ศ.นพ.กีรติ เจริญชลวานิช พร้อมทีมจิตอาสาผู้ปิดทองหลังถ้ำ ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์น่าประทับใจ.
ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล รองคณบดีฝ่ายบริหาร และ ศ.นพ.กีรติ เจริญชลวานิช พร้อมทีมจิตอาสาผู้ปิดทองหลังถ้ำ ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์น่าประทับใจ.

ด้าน สุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย อีกหนึ่งทีมจิตอาสาที่พาลูกทีมมาช่วยขุดน้ำในถ้ำ เล่าว่า ทางกลุ่มรอจังหวะเช่นกัน เมื่อไปถึงจึงได้ทำหน้าที่เฉพาะหน้า เพราะทุกหน่วยเราบอดทั้งเรื่องทฤษฎีและปฏิบัติ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดมาก่อน ทำงานไปไฟฟ้าก็ดับ เราก็ต้องแก้ไขเหตุการณ์ที่พลิกผันไปตลอด เราได้เรียนรู้การแก้ปัญหาและการทำงานที่ต้องประสานกับคนจำนวนมาก ขณะที่ ชลอ เกิดปั้น จากทีมเครื่องสูบน้ำพญานาค บอกว่า พวกตนเป็นพวกเกษตรกร ปกติเราก็ช่วยเพื่อนเกษตรกรด้วยกันในการสูบน้ำบ่อกุ้ง บ่อปลา พอฟังข่าวว่าเขาต้องการเครื่องสูบน้ำ เราเลยขน
เครื่องสูบน้ำพร้อมเครื่องปั่นไฟขึ้นไปทันที ได้ช่วยผ่องน้ำอยู่ด้านหลังถ้ำ ได้เรียนรู้การทำงานที่ต้องแข่งกับเวลา ต้องมีการตัดสินใจฉับไวและรอบคอบ ความสำเร็จของงานอยู่ที่ความร่วมมือร่วมใจกัน และทำตามระเบียบที่วางไว้

ปิดท้าย พ.ต.ท.นพ.ณัฐพล ปิตะนีละบุตร หน่วยแพทย์ รพ.ตำรวจ ที่ดูแลทีมหมูป่าก่อนลำเลียงขึ้นเฮลิคอปเตอร์ บอกว่า ในการทำงานครั้งนี้เราได้เห็นอุปสรรคหลายอย่าง จากเหตุการณ์ทำให้มองเห็นว่า ต่อไปหมอต้องไม่ทำงานอยู่แต่ในโรงพยาบาลเพียงอย่างเดียว หมอต้องสามารถเข้าไปทำงานในพื้นที่เสี่ยงได้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จิตอาสาถ้ำหลวงทีมหมูป่า13คนความปลอดภัยปิดทองหลังถ้ำ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 07:37 น.