ไลฟ์สไตล์
100 year

สนามพระ 02/09/61

แม่ลูกจันทร์
2 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

เปิด สนามพระวิภาวดี อาทิตย์แรกของเดือน 9 กันด้วยธรรมะคำสอนจาก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ ที่ว่า ทำใจให้สบาย ร่างกายก็สบาย แม้จะขาดวัตถุไป จะมากหรือน้อย ก็ไม่เป็นทุกข์.....

ต่อด้วยพระเครื่องที่มาประเดิมสนามพระวิภาวดีองค์แรก คือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ วัดใหม่อมตรส ของ เสี่ยอิทธิ ชวลิตธำรง.....

เห็นแล้วยิ่งยืนยันความเป็นหนึ่งของคอลเลกเตอร์พระเครื่องระดับแถวหน้าแห่งยุค เพราะมีพระหลากหลายแทบจะครบทุกประเภท ทั้ง พระกรุ พระเกจิ เนื้อดิน ชิน ผง พระกริ่ง พระปิดตา พระบูชา เจ้านี้มีเยอะจริง.....

หลายองค์เป็นพระแชมป์องค์ดัง ที่ไม่ดังก็มีแต่องค์งามๆ สภาพเยี่ยมๆ อย่างองค์นี้ก็เป็น พระสมเด็จ พิมพ์ฐานคู่ สภาพสมบูรณ์เรียบร้อย เอกลักษณ์ ตำหนิ ชี้ชัด แบบจัดเต็ม .....

ตั้งแต่ เส้นซุ้มครอบแก้ว เล็กบาง เป็นสันสูง เพราะพื้นผิวภายในกรอบครอบแก้วลึกพิเศษ พระพักตร์ ติดตื้นบางเล็ก อุระ เป็นเส้นคู่ ยาวตลอดไหล่จดพระนาภี วงพระกร ทรงกลม ข้อศอกหักเป็นมุมโค้ง พระเพลา เป็นเส้นบางเล็ก.....

เส้นแซม ฐานชั้นบนสุดกับเส้นแซมชั้นกลางมีขนาดใกล้เคียง และ ฐานชั้นล่าง เป็นร่องลึกปลายปิด มีทั้งด้านเดียวและสองด้าน ฟอร์มทรงส่วน เนื้อพระหนึกแน่นสีขาวนวล มีคราบกรุบางเบาไม่บังองค์พระ ยิ่งดูยิ่งได้ความรู้ สบายตา สบายใจ ต้องให้ 5 ดาวไปเลย.....

พระปิดตาลอยองค์ พิมพ์ปั้น หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ของทัศนัย สุทัศน์ ณ อยุธยา.
พระปิดตาลอยองค์ พิมพ์ปั้น หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ของทัศนัย สุทัศน์ ณ อยุธยา.

ตามมาด้วย พระรูปเหมือน พิมพ์ขี้ตา ๓ ชาย เนื้อดิน หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ซึ่งเป็นพระเนื้อดินองค์ที่ ๕ ของปีนี้ ที่มีความสมบูรณ์งดงาม เข้าขั้นพระแชมป์ทุกองค์ ในขณะที่ พระเนื้อโลหะผสม ทั้งพิมพ์นิยม พิมพ์ขี้ตา จอบใหญ่ จอบเล็ก มีมาน้อยมาก และมีความงามแค่ พระใช้ พอโชว์ได้ เท่านั้น....

ทำให้รู้ว่าวงการขาดแคลน พระเนื้อโลหะ จึงเป็นช่วงเวลาของ พระเนื้อดิน ที่ในอดีตแทบไม่มีการกล่าวถึง แต่ปัจจุบันโชว์ได้ แต่ ของแท้ มีเพียง พิมพ์ขี้ตา ๓ ชาย ๔ ชาย ๕ ชาย เท่านั้น รักจะเล่นหาสะสม ต้องระวัง เพราะปัจจุบันมีราคาหลักแสน ถ้าองค์งามเยี่ยม รักเก่าเข้าเนื้อ แบบองค์ของ เสี่ยเกล้า วังวิเศษ ข่าวว่าถึงหลักล้านแล้ว--แบบนี้ไง ที่ชอบเปรียบเทียบว่าเป็นดินที่แพงติดอันดับโลก.....

องค์ต่อไปคือ พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์ใหญ่ ฐานสูง กรุวัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา ซึ่ง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สร้างฉลองชัยชนะ จากศึกยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชของพม่า ที่ ต.หนองสาหร่าย สุพรรณบุรี เมื่อยกทัพกลับกรุงศรีฯ ทรงให้สร้างพระเจดีย์ใหญ่ชัยมงคล เป็นสัญลักษณ์การชนะศึก ที่วัดป่าแก้ว และดำริให้ สมเด็จพระพนรัตน์ สร้าง พระพิมพ์ขุนแผนเคลือบ บรรจุไว้เมื่อปี พ.ศ.๒๑๓๕-๓๖....

ถือเป็น ต้นแบบพระพิมพ์เนื้อดิน ผสมผง เคลือบน้ำยา พุทธศิลป์อยุธยา บริสุทธิ์ ทรงห้าเหลี่ยม ด้านหน้าเป็นองค์พระปฏิมาประทับนั่งปางมารวิชัยเหนือฐาน ในซุ้มเรือนแก้ว เคลือบน้ำยาสีน้ำตาลเฉพาะด้านหน้า.....

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ วัดใหม่อมตรส ของอิทธิ ชวลิตธำรง.
พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ วัดใหม่อมตรส ของอิทธิ ชวลิตธำรง.

ด้านหลังเรียบ มี ๒ ขนาดคือ พิมพ์ใหญ่ ฐานสูง–เตี้ย กับ พิมพ์เล็ก (แขนอ่อน) ค้นพบครั้งแรกในองค์พระเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล เมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๕.....

องค์นี้เป็นพระรังเก่า ที่เห็นภาพแล้วหลายคนคงคุ้น เป็นพระหลักยอดนิยม ที่เงียบหายไปนาน เพราะพระแท้ถูกซื้อเก็บเรียบ เพราะถือเป็นพระมหากษัตริย์สร้าง และมีพุทธศิลป์สมัยอยุธยายุคต้นที่งดงามยิ่ง พุทธคุณก็เยี่ยมยอด ดังเจตนาการสร้างให้เป็น พระแห่งชัยชนะ ที่ยิ่งใหญ่ ระดับกู้ชาติบ้านเมือง-น่าคิดว่า ถ้าตอนนั้น ไม่ชนะยุทธหัตถี วันนี้ สยามจะมีสภาพเป็นอย่างไร ก็ไม่รู้.....

ต่อไปเป็น พระปิดตาลอยองค์ พิมพ์ปั้น เนื้อผงจุ่มรัก หลวง-พ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี .....

เป็นพิมพ์พระปิดตา ที่ไม่มีแบบมาตรฐาน เพราะเป็นพระยุคแรกที่หลวงพ่อแก้ว สร้างแจก ด้วยวิธีปั้นเนื้อ ขึ้นแบบรูปทรง ลงรายละเอียด แกะเส้นศิลป์ ทารัก จุ่มรัก ปิดทองทีละองค์.....

จุดพิจารณาหลักจึงอยู่ที่รายละเอียดในเส้นศิลป์ เนื้อพระ และรักทอง อย่างองค์นี้ของ เสี่ยทัศนัย สุทัศน์ ณ อยุธยา องค์สวยเยี่ยม และเป็นพิมพ์ที่เพิ่งได้เห็นครั้งแรก แต่พิจารณารูปทรงองค์รวมทั้งฟอร์มทรง องค์พระ เส้นศิลป์ เนื้อมวลสาร รักทอง ที่เก่าถึงอายุ แล้วก็เชื่อว่าใช่ ยิ่งเห็นชื่อคนส่ง เสี่ยโทน ทองพระเครื่อง สายตรง ตัวจริง ก็ยิ่งมั่นใจ....

พระรูปเหมือน พิมพ์ขี้ตา ๓ ชาย เนื้อดิน หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของ เกล้า วังวิเศษ.
พระรูปเหมือน พิมพ์ขี้ตา ๓ ชาย เนื้อดิน หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของ เกล้า วังวิเศษ.

ตามมาด้วย เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ บล็อกนิยม เนื้ออัลปาก้า พ.ศ.๒๕๐๘ หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ อ.โคกโพธิ์ ปัตตานี ที่ พระครูวิสัยโสภณ (อาจารย์ทิม) อดีตเจ้าอาวาส จัดสร้างเป็นเหรียญที่ระลึกครั้งได้รับเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท พัดงาขาว ฝ่ายวิปัสสนา ในฐานาพระครูวิสัยโสภณ.....

เนื้อเหรียญพบทั้งทองคำ เงิน ทองแดงรมดำ อัลปาก้า ปัจจุบันเป็น ๑ ใน ๒ เหรียญ หลวงปู่ทวด ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เทียบได้กับเหรียญรุ่น ๑ (หัวโต).....

ราคาตอนนี้ เนื้อทองคำหลัก หลายล้าน เนื้อเงิน หลักแสนปลายถึงหลักล้าน เนื้อทองแดงรมดำหลักแสน เนื้ออัลปาก้าหลักหมื่นปลายถึงแสน--เหรียญสวยสภาพแชมป์วันนี้ ต้องไปถาม กำนันมานะคงวุฒิปัญญา ว่าตั้งเท่าไหร่.....

อีกเหรียญเป็น เหรียญเตารีด เนื้อทองระฆัง พ.ศ.๒๕๑๖ ที่ หลวงพ่อพรหม ถาวโร วัดช่องแค อ.ตาคลี นครสวรรค์ จัดสร้าง หาทุนสร้างศาลาการเปรียญ พร้อมวัตถุมงคลหลายรายการ อาทิ พระสมเด็จ หลังยันต์สิบ พระรูปเหมือนปั๊มบรรจุกริ่ง เหรียญกลมกลีบบัวมหาลาภ เหรียญโล่ใหญ่-เล็ก เหรียญบาทแจกทาน ฯลฯ .....

เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ พ.ศ.๒๕๐๘ บล็อกนิยม เนื้ออัลปาก้า หลวงปู่ ทวด วัดช้างให้ ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.
เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ พ.ศ.๒๕๐๘ บล็อกนิยม เนื้ออัลปาก้า หลวงปู่ ทวด วัดช้างให้ ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

จัดพิธีพุทธาภิเษก ตรงกับ วันเสาร์๕ โดยคณะศิษย์นำโดย หมอสมสุข คงอุไร ดำเนินการ ออกให้สาธุชนทำบุญบูชา หมดจากวัดทุกแบบทุกชนิดเลย เพราะมีการลองของ แล้วพบว่ายิงไม่ออก ลองฟันก็ไม่เข้า กันในวัด.....

ต่อมาก็มีประสบการณ์ปาฏิหาริย์รอบด้าน จึงสร้างให้ชื่อ หลวงพ่อพรหม ดังกระฉ่อน เป็นสุดยอดพระเกจิแห่งยุค เทียบได้กับ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ พระเครื่องของขลังสร้างเท่าไรไม่พอ.....

อย่าง รุ่นเสาร์ห้า ต่อคิวจองนอนรอรอบวัดข้ามวันข้ามคืน โดยเฉพาะ พระพิมพ์ หลังเตารีด ที่มีเนื้อตะกั่ว ทองแดง และเนื้อระฆัง แบบเหรียญนี้ของ เสี่ยอัครวินท์ ภู่ธีรอาภา โรงไม้ชัยเจริญ.....

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊ม ทรงกลีบบัว (เตารีด) ด้านหน้าเป็นรูปจำลองหลวงพ่อนั่งสมาธิเต็มองค์ ฐานมีตัว หนังสือไทย บอกชื่อหลวงพ่อพรหม มีอักขระยันต์ครู นะ–ฤาชา องค์พระล้อมอุณาโลม ๓ ตัว กับอักขระพระคาถามงคล ๙ อะ สัง วิ สุโล ปุ สะ พุ ภะ ล้อมอีกชั้นหนึ่งใต้ชายผ้าสังฆาฏิ มีอักขระ โส ภะ คะ วา ซ่อนอยู่ ๔ ตัว ด้านหลังเรียบ-- ปัจจุบันเหรียญสวยสภาพแชมป์อย่างนี้ราคาหลักแสนต้น.....

พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์อกใหญ่ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา.
พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์อกใหญ่ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา.

ต่อด้วย เหรียญระฆัง เนื้อเงิน พ.ศ.๒๕๑๖ หลวงพ่อเกษม เขมโก สุสานไตรลักษณ์ ลำปาง ที่ดังจากประสบการณ์ด้านมหาอุดหยุดลูกปืนจากเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา ๑๖ เมื่อมีนิสิตถูกเจ้าหน้าที่ส่องด้วยเอ็ม ๑๖ล้มกลิ้งกลางถนนราชดำเนิน นอนคว่ำหน้าหายใจแผ่ว พอถึงมือหมอ ตรวจพบเพียงรอยกระสุนเป็นจ้ำเขียวแดง ๓-๔ จุดที่แผ่นหลัง แต่ไม่เข้าเนื้อ ในคอมีสร้อยคอเชือกร่มแขวนเหรียญรุ่นนี้--ทำให้เป็นข่าว นสพ. จนเรียกว่า เหรียญเอ็ม๑๖ หรือ เหรียญวีรชน.....

เป็นเหรียญที่จัดสร้าง ทำพิธีพุทธาภิเษก โดยหลวงพ่อเกษม เมื่อ วันเสาร์ ๕ ที่ ๑๕ เม.ย.๒๕๑๖ เพื่อหาทุนสร้างศาลาเจ้าแม่สุชาดา.....

เนื้อเหรียญมี ๒ ชนิดคือ เนื้อเงิน จำนวน ๑๕๐ เหรียญ เนื้อทองแดง ๕๐,๐๐๐ เหรียญ เป็น ๑ ในเหรียญขลังเหรียญดังพระเกจิอาจารย์หลักยอดนิยมของเมืองเหนือ โดยเฉพาะ เนื้อเงิน งามๆอย่างนี้ของ เสี่ยโหน่ง กาดเมฆ.....

เขี้ยวเสือแกะ พิมพ์อ้าปาก หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน.
เขี้ยวเสือแกะ พิมพ์อ้าปาก หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน.

สุดท้ายเป็นเครื่องรางของขลัง เขี้ยวเสือแกะ พิมพ์อ้าปาก หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน สมุทรปราการ.....

สังเกตได้ว่า เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน ขนาดใหญ่ ที่ใช้โคนเขี้ยวแกะจะเป็นแบบเสืออ้าปาก (โห่) ถ้าเสือขนาดเล็ก (ใช้ส่วนปลายเขี้ยว) จะแกะเป็นเสือหุบปาก ตาแป๋ว ลงอักขระเลขยันต์ครบสูตรเหมือนกัน.....

นักเลงเครื่องรางของขลังรุ่นเก่าบอกว่า มีดีด้านคุ้มครองป้องกันภัยยืนพื้นเหมือนกัน แต่ที่เด่นเป็นพิเศษคนละด้าน คือ เสือหน้าแมว จะมีคุณวิเศษด้านเมตตามหานิยมสูงมาก.....

ส่วน เสือโห่ จะโดดเด่นด้านหนุนนำ ด้านบารมี อำนาจ อย่างตัวในภาพนี้ ที่เขียนชื่อเจ้าของว่า พระคุณลุง ถือเป็นเสือสภาพงามเยี่ยมเต็มร้อย.....

เหรียญระฆัง เนื้อเงิน พ.ศ.๒๕๑๖ หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์ ของโหน่ง กาดเมฆ.
เหรียญระฆัง เนื้อเงิน พ.ศ.๒๕๑๖ หลวงพ่อเกษม สุสานไตรลักษณ์ ของโหน่ง กาดเมฆ.

พิจารณาศิลปะและฝีมือการแกะจากรูปทรง ท่ายืน หู ตา เล็บขาหน้า-หลังแล้ว เป็นฝีมือช่างเดียวกับเสือหน้าแมว พิมพ์นิยม ซึ่งปัจจุบันมีราคาหลักล้าน ขึ้นอยู่กับความสวยสมบูรณ์และขนาด--อย่างตัวนี้ ที่ต้องยกให้เป็นเสือที่มีราคาแพงที่สุดในโลก เพราะเจ้าของเขียนมาว่า ๘,๐๐๐,๐๐๐ บาท โอ้ มายก๊อด!!.....

ลากันด้วยเรื่องปิดท้าย ที่ร้านอาหารริมทะเลในภูเก็ต ซึ่งเจ้าของร้านศรัทธาหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ เหยียบน้ำทะเลจืดมาก จนสร้างรูปเหมือนเนื้อโลหะตั้งบูชาไว้หน้าร้าน หลังเคาน์เตอร์ก็มีรูปพระหลวงปู่ทวด เนื้อว่าน รุ่นแรก ขยายใหญ่ ติดผนัง.....

วันก่อน มีลูกค้าต่างชาติ ที่มาอยู่ที่ภูเก็ตนานจนพูดไทยได้ เข้ามากิน เจ้าของร้านเห็นคุ้นหน้าและมาคนเดียวก็เข้าไปคุย พอฝรั่งสั่งอาหารเสร็จ ก็ถามว่า มีวิธีอะไรทำให้ร้านมีลูกค้ามาก.....

เจ้าของร้านตอบว่า ต้องทำอาหารอร่อย บริการดีๆ ฝรั่งถามต่อว่า ร้านอื่นก็อร่อย บริการก็ดี ไม่เห็นมีลูกค้ามากเท่าร้านนี้ เจ้าของร้านจึงชี้ไปที่องค์หลวงปู่ทวด บอกว่า ถ้าอย่างนั้นก็เป็นเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่.....

ฝรั่งมองตามแล้วถามว่าหลวงปู่ทวดเป็นใคร เจ้าของร้านก็อธิบายอย่างศรัทธา เล่าตำนานว่า เป็นพระสงฆ์ที่คนไทยเคารพมาก เพราะมีคุณวิเศษ “เหยียบทะเลจืด” ได้.....

เหรียญเตารีด เนื้อระฆัง หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ของอัครวินท์ ภู่ธีรอาภา.
เหรียญเตารีด เนื้อระฆัง หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ของอัครวินท์ ภู่ธีรอาภา.

แต่ฝรั่งฟังแล้วหัวเราะ ถามอย่างดูถูก ไม่เชื่อว่าคุณวิเศษมีจริงหรือ จะเหยียบน้ำทะเลจืดได้ยังไงยูพิสูจน์ได้ไหม เจ้าของร้านฟังแล้วโกรธ ตอบว่า พิสูจน์ได้ แล้วบอกวิธี.....

แต่จากนั้นมา ก็ไม่เจอฝรั่งลูกค้าคนนี้อีกเลย เพราะบอกไปว่า ยูต้องตายก่อน จะได้ตามไปขอให้หลวงปู่ทวดแสดงให้ดูว่าน้ำทะเลจืดจริงไหม เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระสมเด็จพระเครื่องสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างพระสมเด็จบางขุนพรหม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 07:59 น.