ไลฟ์สไตล์
100 year

เรียนเป็นหมอหวังช่วย ชีวิตเพื่อนมนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

เป็นเรื่องที่ดีงามมากเลย เมื่อมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ในสหรัฐอเมริกาสนับสนุนนักเรียน-นักศึกษาให้เรียนในคณะแพทยศาสตร์ได้ฟรีแล้ว ทั้งนี้ทางวีโอเอแจ้งว่า การที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กผุดแผนให้ผู้ที่มีความสนใจจะเป็นแพทย์เพื่อช่วยเหลือผู้คนต่อไปในอนาคตได้มีโอกาสได้เรียนคณะแพทยศาสตร์ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าเทอมนั้น เพราะต้องการช่วยเหลือผู้ที่อยากเป็นหมอแต่มีอุปสรรคในด้านการเงิน แบบว่าไม่มีเงินจ่ายค่าเล่าเรียน บางคนจึงท้อใจไม่อยากเรียนเป็นแพทย์แล้วซะงั้น หรือบางคนอยากเป็นหมอมาก แม้ไม่มีค่าเล่าเรียนแต่ยังอุตส่าห์ไปกู้เงินมาเรียนซึ่งค่าเล่าเรียนก็ไม่ใช่ถูกๆ.....คนแบบนี้แหละที่ทางมหาวิทยาลัยอยากเวลคัมให้มาเรียนกันเถอะ

ก่อนหน้านี้ มีนักศึกษาหลายคนหากประสงค์อยากเรียนในคณะแพทยศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย จะมีค่าเล่าเรียนที่สูง จนต้องกู้เงินเพื่อจะมาศึกษาต่อ และพอจบไปก็ต้องทำงานส่งคืนเงินกู้ จนกลายเป็นปัญหา

ด็อกเตอร์ โรเบิร์ต กรอสแมน คณบดีคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กล่าวว่า ตอนนี้ปัญหาหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษาซึ่งมีมูลค่าที่สูงสำหรับนักศึกษาแพทย์ ทำให้นักศึกษาแพทย์หันไปประกอบอาชีพอื่นเมื่อเรียนจบ โดยหวังให้มีรายได้เพียงพอที่จะมาชำระหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษาของพวกเขาแทนที่จะเป็นแพทย์ต่อไป

ขณะที่วิชาชีพแพทย์มีความสำคัญในทุกย่างก้าวของชีวิตมนุษย์ ดังนั้น ดร.กรอสแมนจึงมองว่า แพทย์และศัลยแพทย์ไม่ควรถูกสกัดกั้นโอกาสในการประกอบอาชีพเพียงเพราะต้องแบกรับหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่สูง

เหตุนี้ ทางคณบดีจะให้นักศึกษาแพทย์ไม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียนราว 55,000 ดอลลาร์ หรือราว 1.8 ล้านบาทต่อปี แต่พวกเขายังต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าหอพัก ซึ่งคิดเป็นเงินประมาณ 29,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 9 แสนกว่าบาทต่อปี ซึ่งแม้จะต้องจ่ายค่าที่พักก็ถือว่าหนักไม่ใช่เล่น

อย่างไรก็ตาม โอกาสที่ดีแบบนี้ นักศึกษาอเมริกันที่ชอบเรียนแพทย์น่าจะคว้าไว้ แม้เสียค่าที่พักแต่ไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียนก็ดีที่สุดแล้ว เพราะผู้ที่จบออกมาเป็นบุคลากรทางการแพทย์ถือว่ามีความสำคัญต่อทุกสังคม อย่างบ้านเรา ลูกหลานของครอบครัว ไหนสามารถสอบเอ็นทรานซ์ติดคณะแพทยศาสตร์ได้....โอ้ย พ่อแม่งี้ ดีใจยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด นี่หากเมืองไทยมีมหาวิทยาลัยไหนใจดีแบบนี้บ้างก็ดีสินะ

อย่างไรก็ตาม อยากให้ * ผู้เรียนด้านแพทยศาสตร์ หากเรียนจบแล้วควรเป็นหมอที่ดี มีคุณธรรม และจริยธรรม ตลอดจนมีความชำนาญในการรักษาโรคต่างๆ และเป็นที่พึ่งของคนไข้

* อยากให้หน่วยงานของรัฐด้านสาธารณสุข จัดสรรแพทย์ตามโรงพยาบาลรัฐให้มากกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ไหม? บอกตรงๆ เคยไปโรงพยาบาลของรัฐแล้วเห็นคนไข้จำนวนมากต้องไปนั่งรอเข้าคิวรับการรักษาแล้วเหนื่อยใจแทน เนื่องจากคนไข้มีเยอะมาก ขณะที่หมอและเตียงคนไข้มีจำกัด ถ้าช่วยกันได้ก็ช่วยกันเถอะ.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียนหมอเรียนแพทย์คนสมถะประทีปส่องใจงานด้านสาธารณสุข

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 14:04 น.