สนามพระ 19/08/61

ข่าว

  สนามพระ 19/08/61

  สีกาอ่าง

   19 ส.ค. 2561 05:01 น.

   พระชัยวัฒน์พิมพ์ล้มลุกพระพุฒาจารย์(มา) วัดจักรวรรดิกรุงเทพฯของ อิทธิชวลิตธำรง.

   เปิดสนามกันด้วย คำสอนจาก หลวงพ่อพุธ ฐานิโย ถึง การตัดเวรตัดกรรมที่มีตำราออกมามากมายจากหลายสำนัก จนกลายเป็นแฟชั่นว่าต้องตัดกรรม ตัดเวร แต่ท่านสอนว่า การตัดกรรมที่ถูกต้อง คือ หยุดทำความชั่ว หยุดทำบาป การตัดเวร ก็คือ หยุดการพยาบาทอาฆาต จองเวร รู้จักให้อภัยกัน .....

   ส่วนพระเครื่ององค์แรกวันนี้ งามสง่ามาก คือ พระกริ่งใหญ่ มณฑลซัวไซ สมัยราชวงศ์ถัง ซึ่งพบหลักฐานบันทึกที่เชื่อได้ว่าเริ่มเข้าสู่สยามในยุคสุโขทัย ที่มีการทำมาค้าขายกับจีน ต่อเนื่องถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา.....

   พระกริ่ง เป็นพระพุทธรูปขนาดเล็ก ที่จำลองย่อส่วนจาก พระไภษัชยคุรุ พระพุทธเจ้าฝ่ายมหายาน ที่เคารพศรัทธาว่าเป็น พระพุทธเจ้าทางยา คุ้มครองป้องกันโรคภัย ภยันตราย และบันดาลโภคทรัพย์ จากบันทึก บอกว่าสร้างใน ทิเบต เผยแพร่ผ่านจีน เข้าสู่เขมร จนมาถึงสยาม เวลาพ่อค้ารอนแรมโล้สำเภาไปค้าขายโพ้น ทะเล ซึ่งต้องเสี่ยงอันตรายฝ่าคลื่นลมพายุ จึงนิยมนำติดตัวบูชา คุ้มครองป้องกัน.....

   พระกริ่งใหญ่มณฑลซัวไซสมัยราชวงศ์ถังของ อิทธิชวลิตธำรง.
   พระกริ่งใหญ่มณฑลซัวไซสมัยราชวงศ์ถังของ อิทธิชวลิตธำรง.

   ด้วยวิสัยชาวจีน ที่มีน้ำใจอยากสร้างไมตรีไว้เพื่อการค้าขายที่แนบแน่น ก่อนกลับไป ก็มักจะมอบพระเป็นสินน้ำใจกับคู่ค้า เจ้าหน้าที่ จนกลายเป็นของฝากที่ได้รับความนิยม ทำให้มี พระกริ่ง เผยแพร่ในสยามประเทศพอสมควร และตกทอดถึงปัจจุบัน.....

   ในบรรดาพระกริ่ง พระกริ่งจีน ซึ่งเป็น “พระกริ่งนอก” คือนำเข้ามาจากนอกประเทศ ได้รับความนิยมสูงสุด ราคาสูงถึงหลักล้าน เนื้อโลหะ ซึ่งได้รับความนิยม มี เนื้อแดง กับ เนื้อเหลือง แบบประแจจีน อย่างองค์นี้ของ เสี่ยอิทธิ ชวลิตธำรง ที่งามล้ำงามเลิศ.....

   องค์ที่สอง นิยมสร้างคู่พระกริ่ง เรียกว่า พระชัยวัฒน์ องค์นี้เป็น พิมพ์ล้มลุก ของ พระพุฒาจารย์ (มา) วัดจักรวรรดิ กรุงเทพฯ.....

   พระชัยวัฒน์ ถือเป็นองค์พระปฏิมาชั้นสูง ที่นิยมสร้างเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย ในวาระมหามงคลของบ้านเมือง โดยชนชั้นเจ้านาย ที่รู้จักกันแพร่หลายคือ พระชัยฯหลังช้าง พระชัยฯ ประจำรัชกาล.....

   พระสมเด็จเกศไชโยพิมพ์นิยมเจ็ดชั้น หลายรางวัลของสมาชิกกลุ่มพระเครื่อง วปอ.53.
   พระสมเด็จเกศไชโยพิมพ์นิยมเจ็ดชั้น หลายรางวัลของสมาชิกกลุ่มพระเครื่อง วปอ.53.

   ฝ่ายสงฆ์ ก็นิยมสร้าง พระชัยวัฒน์ เป็นธรรมเนียมในพิธีสำคัญเช่นกัน ที่มีชื่อเสียงนิยมสูงสุด อันดับ ๑ จากอดีตถึงทุกวันนี้คือ พระชัยวัฒน์ พระพุฒาจารย์ (ท่านเจ้ามา) พระเถราจารย์ ผู้ทรงคุณด้านวิชาพุทธาคม.....

   ท่านจัดสร้าง พระชัยฯล้มลุก ขึ้นตามตำรับวิชาเดิม ของ สมเด็จกรมพระยาปวเรศฯ ด้วยขนาดองค์ที่ใกล้เคียงพระกริ่ง แต่มีลักษณะรูปทรงองค์พระป้อมกลม นั่งปางสมาธิเพชร เหนือฐานบัว เนื้อพระเป็นโลหะผสมกลับดำ เทียบได้กับเนื้อ พระกริ่งปวเรศ.....

   เข้าใจกันว่าท่านสร้างตามวาระ พิธีสำคัญคราวละไม่มาก จึงมีพบเป็นพระแท้ไม่ถึง ๑๐ องค์ ในจำนวนนี้ มีเพียง ๓ ที่มีสมบูรณ์งดงามระดับแชมป์ และ ๑ ในนั้นคือองค์นี้ ของ เสี่ยเพชร–อิทธิ ชวลิตธำรง ที่เป็นพระสภาพสวยเดิมขนานแท้ เทหล่อออกมายังไง ก็อยู่ในสภาพนั้นมาถึงทุกวันนี้.....

   อีกสององค์ เป็นพระแต่งสวยมาแต่เดิม ซึ่งได้ข่าวว่าเพิ่งซื้อขายเปลี่ยนมือ และน่าจะได้ภาพมาให้ท่านผู้ชมดูเร็วๆนี้ ส่วนอีกองค์ถูกซื้อเก็บเงียบหายไปนาน--ปัจจุบัน พระชัยฯทั้ง ๓ องค์ที่ว่า มีราคา ๔-๕ ล้าน เพราะมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อได้.....

   พระพุทธรูปหินทรายทองพุทธศิลป์ สมัยรัตนโกสินทร์ร.3เครื่องทรงฉัตรทอง ลงยาราชาวดีฝังเพชรของโต้งบางแค.
   พระพุทธรูปหินทรายทองพุทธศิลป์ สมัยรัตนโกสินทร์ร.3เครื่องทรงฉัตรทอง ลงยาราชาวดีฝังเพชรของโต้งบางแค.

   ที่จำกันได้คือ ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ เคยเล่าว่า บิดาของท่านซึ่งรับราชการในตำแหน่งนายอำเภอ อยู่ที่สุพรรณบุรี นำกำลังออกติดตามจับโจร และเกิดการปะทะ.....

   บิดาท่านถูกยิง ล้มกลิ้งตกน้ำ แต่เมื่อตรวจดู ปรากฏว่ามีรอยกระสุนเข้าที่หน้าอกเป็นรอยแดงช้ำเลือดเป็นกลุ่มแบบกระสุนปืนลูกซอง แต่ไม่เข้าเนื้อเลย และแน่ใจว่าเพราะอานุภาพ พระชัยวัฒน์ ที่ได้รับจาก ท่านเจ้ามา ในฐานะศิษย์ คุ้มครองให้รอดตาย .....

   องค์ที่สาม คือ พระของท่านผู้ชมทางบ้าน พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม เจ็ดชั้น ซึ่งส่งประกวดทีไรเป็นได้รางวัล ล่าสุดคว้ารางวัลที่ 1 บอกเพียงว่าท่านเป็นสมาชิกของ ชมรมพระเครื่อง วปอ.53 ซึ่งนัดพบปะกันสม่ำเสมอมาเกือบสิบปี เอาพระมาแลก เปลี่ยนกันดู ใครมีพระอะไรที่จัดสร้างดี ก็เอามาปันกัน เป็นสังคมพระเครื่องเล็กๆที่น่ารัก และมีแต่คนอยากเข้า เพราะชมรมนี้ใจดี แจกกระหน่ำ.....

   คราวก่อน พล.อ.วิษณุ ไตรภูมิ ก็แจก เหรียญ ร.9 ทรงบัลลังก์ ลงยา สร้างสวยมาก ชุดนึงมี 4 เหรียญ พล.ร.อ.ประพฤติพร อักษรมัต มี เหรียญเสด็จในกรมฯกรมหลวงชุมพรฯ สร้างออกที่วิหารเทวสถิตย์ นครปฐม ของ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข เป็นพระพุทธมงคล เนื้อสำริด พล.อ.โชติอนันต์ปรีชา ทรัพย์หิรัญ แจกพระผงหลวงปู่อุดมทรัพย์ ศิษย์สายหลวงปู่หมุน.....

   พระนางพญาพิมพ์เข่าตรงกรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของพรรคคูวิบูลย์ศิลป์.
   พระนางพญาพิมพ์เข่าตรงกรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของพรรคคูวิบูลย์ศิลป์.

   คุณหมอปู–นพ.อภิชาติ จิตต์เจริญ มี พระพุทธนวราชบพิตร ปี 29 วัดบวรฯ มาแจก ส่วน เสี่ยสุรินทร์ โกรพินธานนท์ งัดพระหายาก หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ปี 35 แขนทะลุ เนื้อเงิน มาให้จับสลาก-- ซึ่งคนได้ดีใจมาก เพราะมาพร้อมกุฏิทองคำ สุดท้ายเสี่ยกู่–ธรรมรัชต์ นิรันดร ค้นหนังสือพระเครื่องเล่มดังทีมพระท่าพระจันทร์ ราคาเป็นพัน มาให้จับสลากหลายเล่ม.....

   รายการต่อไปเป็น พระพุทธรูปหินทรายทอง พุทธศิลป์สมัยรัตนโกสินทร์ ร.๓ ทรงเครื่อง ทองคำลงยาราชาวดีฝังเพชร ที่เห็นเครื่องทรงองค์พระก็รู้เลยว่าเป็นพระชั้นสูง.....

   โดยรู้ได้จากเครื่องปักบังแสดงชั้นยศ ว่าฉัตร ๕ ชั้นเรียกว่า เบญจปฎลเศวตฉัตร (ฉัตรขาว ๕ ชั้น) เป็นเครื่องอิสริยยศชั้นเจ้าฟ้า พระราชบุตร พระราชธิดา--ด้านพระพุทธศาสนา เป็นเครื่องบอกฐานาสมณศักดิ์พระราชาคณะชั้น สมเด็จพระสังฆราช.....

   สำหรับเครื่องทรงพระพุทธรูปองค์นี้ สร้างขึ้นด้วย เนื้อทองคำลงยาราชาวดีฝังเพชร มีฉัตร ๕ชั้นเป็นเครื่องปักบังเหนือพระเศียร ย่อมบอกได้ถึงความเป็นพระสำคัญ ที่มีความเกี่ยวข้องกับชนชั้นสูง.....

   พระนางพญาพิมพ์อกนูนเล็กวัดนางพญาพิษณุโลก ของธนพจน์กังวานวณิชย์กุล.
   พระนางพญาพิมพ์อกนูนเล็กวัดนางพญาพิษณุโลก ของธนพจน์กังวานวณิชย์กุล.

   พุทธศิลป์เป็นรัตนโกสินทร์ ยุคต้น ฝีมือช่างเมืองฝาง อย่างเดียวกับ องค์พระแก้วมรกต เนื้อพระเป็น หินทรายทอง ที่นิยมนำเข้าจากต่างประเทศ มาแกะเป็นองค์พระพุทธรูป ที่มีแพร่หลายในสมัย ร.๓ องค์นี้ของ เสี่ยโต้ง บางแค เป็นพระสภาพงามเยี่ยม อายุถึงยุค ทั้งองค์พระและเครื่องทรง.....

   รายการต่อไปเป็น พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง วัดนางพญา พิษณุโลกของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.....

   ปกติ เสี่ยพรรค มักมีแต่ภาพพระยอดนิยมสายเหนือ องค์งามๆ สภาพแชมป์ๆ นานๆ จะมีพระประเภทสวยน้อยหน่อยแต่อร่อยมาก แบบโชว์ได้ใช้ดี อย่างองค์นี้ ที่บอกราคาแล้ว ไม่หนักอย่างที่กลัว.....

   ต่อด้วย พระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก วัดนางพญา พิษณุโลก จากกรุเดียวกัน เป็นพระหายากในหมวดพิมพ์เล็ก องค์นี้เป็นพระแท้ดูง่ายและสวยมากด้วย แต่ราคาเท่าไร เสี่ยธนพจน์ กังวานวณิชย์กุล ไม่ได้บอก แต่ให้ประมาณ ก็คาดว่าน่าจะอยู่ระหว่างหลักแสนกลางถึงปลาย.....

   พระนางพญา เสน่ห์จันทร์กรุวัดตาเถรขึงหนังของ สมปองหงษ์ศรีเมือง.
   พระนางพญา เสน่ห์จันทร์กรุวัดตาเถรขึงหนังของ สมปองหงษ์ศรีเมือง.

   ถัดไปเป็น พระนางเสน่ห์จันทร์ วัดตาเถรขึงหนัง พระตระกูลนางอีกกรุ ที่มีชื่อเสียงของสุโขทัย ที่ได้ชื่อเป็นพระพิมพ์นางพญายอดนิยมเช่นกัน.....

   แม้เป็นพระต่างกรุต่างสกุล ชื่อชั้นความนิยมเป็นรอง แต่หากพิจารณาพุทธศิลป์สมัยสุโขทัยบริสุทธิ์แล้ว บอกได้ว่ามีอายุสมัยสูงกว่า และมีอานุภาพศักดิ์สิทธิ์ มีดีสมชื่อชัดเจน ทั้งเมตตามหาเสน่ห์ และด้านคุ้มครองป้องกันภัย ก็มีประสบการณ์เล่าขาน ราคาค่าความนิยมองค์งามเยี่ยมสุดยอดแบบองค์นี้ของ เสี่ยสมปอง หงษ์ศรีเมือง ไม่ธรรมดาเลย เพราะอยู่ที่หลักล้าน บวกลบ .....

   เข้า สนามพระใหม่ ซึ่งตอนนี้ พระหลวงพ่อโสธร รุ่น สร้างโรงพยาบาลวัดสมานรัตนาราม ฉะเชิงเทรา กำลังมาแรงสุด เพราะ 1.เป็นพระดังอมตะ จำลองจากหลวงพ่อโสธรพระคู่บ้านคู่เมือง 2.เป็น พระหลวงพ่อโสธร รุ่นแรก ที่ได้รับพระเมตตาจาก สมเด็จพระสังฆราชฯ ประทานพระนามย่อประดิษฐานที่องค์พระ .....

   3.จัดสร้างเพื่อกุศลเจตนาที่ยิ่งใหญ่ ได้อานิสงส์สูง เพราะนำรายได้ไปสร้างโรงพยาบาล ช่วยให้คนพ้นทุกข์ปลอดโรค 4.พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์มาก จัดกันถึง 3 วาระคือที่พระอุโบสถวัดราชบพิธฯ วิหารเซียนซือบางคล้า และพระอุโบสถ วัดโสธรฯ โดยมีพระเกจิเข้มขลัง ปลุกเสก 5. สมเด็จพระสังฆราชฯ ทรงจุดเทียนชัย อธิษฐานจิต และประพรมน้ำพระพุทธมนต์พระรุ่นนี้--ทั้งหลาย ทั้งปวง จึงทำให้พระชุดนี้ฮอตเปรี้ยง เพราะจัดสร้างสวยมาก.....

   พระหลวงพ่อโสธรรุ่นสร้างโรงพยาบาล วัดสมานรัตนารามรุ่นแรกพระนามย่อสมเด็จพระสังฆราชฯ.
   พระหลวงพ่อโสธรรุ่นสร้างโรงพยาบาล วัดสมานรัตนารามรุ่นแรกพระนามย่อสมเด็จพระสังฆราชฯ.

   เพื่อให้สะดวกในการทำบุญบูชา พระประชาธรรมนาถ (ไพรัตน์) เจ้าอาวาส จึงให้จัด พระหลวงพ่อโสธร 4 รายการยอดนิยม ไปให้บูชาที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ แต่ละสาขา มี พระหลวงพ่อโสธร ลอยองค์ เนื้อเงิน และ เนื้อนวะ อย่างละ 10 องค์ กับ เหรียญเนื้อเงินลงยา 10 เหรียญ และ เนื้อทองแดง 100 เหรียญ--ถ้าไปแล้ว อย่างไหนหมด ก็สอบถามที่วัด 08-1983-0400 หรือ add line id @watsaman หรือไปบูชาที่วัด จะได้เห็นความคืบหน้าของการก่อสร้างโรงพยาบาลกับตา.....

   แล้วก็มาถึงเรื่องปิดท้าย ที่เกิดในร้านอาหารตาอินทร์ ชานเมืองนครปฐม ซึ่งนักเลงพระเครื่องท้องถิ่นนิยมไปชุมนุมกัน.....

   เมื่อเช้าวันเข้าพรรษาที่ผ่านมา ขาประจำ มี นายยุทธ นายเจือ นายชิน เฮียเหลิม เสี่ยอนันต์ ก็นัดเจอกัน เพื่อไปทำบุญที่วัดใกล้ๆ พอพร้อมหน้าก็ตั้งวงคุยเรื่องพระเครื่อง โดย เฮียเหลิม เริ่มว่าอ่านข่าวว่า ตอนนี้วงการนิยม พระนางพญา กันมาก เพราะมีพระให้เลือกเยอะและพุทธคุณเป็นเลิศรอบด้าน ใครรู้มั่งว่าวัดไหนนิยมที่สุด.....

   เสี่ยอนันต์ รีบบอกว่า นางพญา วัดนางพญา พิษณุโลก แน่นอนสุด นิยมสุด แพงสุด แต่ นายยุทธ บอกว่าก็ยอมรับ แต่นั่นเป็นพระคนรวยคนทั่วไปอย่างผมคิดว่า พระนางพญาเมืองกำแพง เจ๋งสุด.....

   แต่ นายชิน แย้งว่า พระนางพญาเสน่ห์จันทร์ ก็ไม่ธรรมดา เพราะอายุการสร้างสูงกว่า ทุกวันนี้ก็หายากและแพงมาก.....

   ทุกคนฟังแล้วก็ยอมรับ แต่มีเสียง ตาอินทร์ แทรกขึ้นว่า สำหรับผม ผมว่านางที่ไหนก็สู้ นางประยูร เมียผมไม่ได้ มีทั้งเมตตามหานิยม เพราะผมอยู่กับมันมา ๓๐ ปี ยังต้องรักเหมือนเดิม และเป็นมหาอำนาจ เพราะผมเกรงใจมาก ทำมาหากินเท่าไรให้มันเก็บหมด ถือว่าเป็นโภคทรัพย์--จึงยืนยันได้ว่าเป็นนางที่ขลังครบเครื่องจริงๆ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.....

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สนามพระสีกาอ่างพระเครื่องพระกริ่งพระนางพญา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 00:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์