เป็นคนโสดแล้วยังไง? โสด คือ ไม่มีใครเอา, โสด คือ ไม่สวย ไม่ปัง ไม่เริ่ด, โสด คือ อยู่กับใครนานไม่ได้!?, โสด คือ ถูกแฟนเก่าทิ้ง หรือถูกบอกเลิกอย่างกะทันหันจนตั้งตัวไม่ติด!?, โสด คือ อยากมีความรักแต่หาคนมารักด้วยไม่ได้ แหม ความหมายแต่ละอย่างมันก็น่าคิด แต่อ่ะ พูดเล่นเท่านั้นนะ
เพราะความโสดไม่ได้เป็นสิ่งที่เลวร้ายเสมอไปหรอก อย่างน้อยมันก็ยังมีความดีอยู่บ้าง เช่นเดียวกับทุกสิ่งทุกอย่างซึ่งมีสองด้าน มีทั้งด้านบวกและด้านลบ วันก่อนแม่บ้านในออฟฟิศยังเอ่ยปากทักเพื่อนร่วมงานของฉันเลยว่า พี่โสดน่ะดีแล้ว อย่าเปลี่ยนสถานะไปมีแฟนเลย เพราะชีวิตจะยุ่งยากลำบากกาย-ลำบากใจไปอีกนาน อู้หูขนาดนั้นเชียว แต่ๆคนที่แต่งงานแล้วมีความสุขก็มีอีก แม้จะไม่สุขเหมือนสมัยที่จีบกันใหม่ๆก็เถอะ อิอิ
วันก่อนมีโอกาสเจอ ปิ๊ง-ฐิตาภา สิริพิพัฒน์ นักข่าวสายเศรษฐกิจ ของช่องไทยรัฐทีวี ปรากฏว่า เธอมีผลงานเป็นพ็อกเกตบุ๊กเรื่อง ฮาว ทู บี ซิงเกิล อิน แบงค็อก ซิตี้ (เขียนเป็นภาษาอังกฤษด้วย) แปลง่ายๆว่า ทำอย่างไรถึงจะอยู่เป็นโสดในกรุงเทพมหานครอย่างแข็งแกร่งให้ได้?
...
ส่วนทำไมต้องอยู่เป็นโสดอย่างแข็งแกร่งนั้น น้องปิ๊งอธิบายว่า การใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ มันไม่ใช่เรื่องง่ายนะ โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่ทำงานเก่งและหาเลี้ยงตัวเองได้ สาวโสดหลายคนที่ปิ๊งรู้จัก ทุกคนอยากมีความรักที่ดีเหมือนกันหมด (เอ้า ก็แน่ละสิ ไม่มีใครอยากมีความรักแย่ๆหรอก ขืนมีรักแย่ๆ สู้ไม่มีซะยังดีกว่าเนอะ)
น้องปิ๊งอธิบายต่อไปว่า เพราะกรุงเทพฯเป็นเมืองที่โหดตรงที่คนดีกับคนเลวมันแยกกันไม่ออก อีกอย่าง ภาวะตึงเครียดจากที่ทำงาน, การจราจร, หนี้สิน และความสัมพันธ์ ทำให้คนโสดต้องจัดการทุกอย่างเพียงลำพัง และต้อง “สตรอง” มากๆเพื่อให้ผ่านทุกอย่างไปได้ ฮั่นแน่
ก็เป็นไปตามที่น้องบอก ถ้าจะเป็นโสดในเมืองใหญ่ หญิงสาวรายนั้นต้องสตรองด้วยนะ ฮึม!
อย่างไรก็ตาม สมมติว่าคุณเป็นสาวโสดอยู่นั้น คุณอาจมองหา “ความรัก หรือมองหาคนที่ชอบ” ไปด้วยก็ได้ เพราะมันก็ไม่ได้ผิดกติกาสากลอะไร เนื่องจากคนโสดไม่ได้หมายความว่าอยากโสดตลอดไป ยกเว้นไม่เจอใครที่ทำให้คุณอยากสละโสด แล้วไปมีความสัมพันธ์แบบแฟนหรือคู่รักอย่างจริงๆจังๆ หรือโชคชะตาไม่นำพาคนดีๆมาให้--นี่คงทำให้คุณอาจเป็นโสดนานหน่อยล่ะนะ
หนังสือเล่มนี้มีลักษณะเป็นนวนิยายผสมฮาว ทู ซึ่ง ฮาว ทู ไม่ได้มีบอกเป็นข้อๆไว้ตรงๆ แต่จะพูดรวมๆไปในนวนิยายที่มีตัวละครหลักๆที่เป็นผู้หญิง 4 คน ซึ่งมีเหตุผลที่เป็นโสดแตกต่างกันไป เช่น......
“เจน” พีอาร์ วัย 33 ปี ของสายการบินแห่งหนึ่ง มีอาชีพเสริมเป็นแอดมินเพจพาเที่ยวทรงอิทธิพล เจนโสดมา 5 ปี หลังแฟนที่คบมา 7 ปีทั้งทุบตีและนอกใจ แถมล่มงานวิวาห์ไปแต่งกับคนอื่น แบบนี้เรียก #โสดเพราะเข็ด โห....ถ้าโดนทั้งทุบตีและนอกใจก็เลิกกับมันไปน่ะดีแล้ว จะไปเป็นกระสอบทรายให้มันทำไม?
“แซนดี้” เลขาประจำสถานทูตแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ วัย 32 ปี สาวไทยหัวใจฝรั่ง แต่เธอเพอร์เฟกต์เกินไป จนใครๆไม่กล้าเข้ามาจีบ (และไม่กล้าจีบใครด้วย เพราะตำแหน่งมันค้ำคอ) แต่เธอก็หาได้แคร์ไม่และยังคงเชื่อว่า คู่ที่คู่ควรมีอยู่จริง แบบนี้ #โสดเพราะเลือก
“แป้ง” นักข่าวสาววัย 30 ปี ผู้ใช้ชีวิตโสดได้คุ้มค่าและสุดเหวี่ยง แป้งสนุกกับการบริหารความโสดและบริหารเสน่ห์ของเธอมาก หลังจากที่ได้ค้นพบสัจธรรมว่า ความโสด=เซ็กซี่ จึงเป็น #โสดเพราะรักสนุก
“ทิชา” นักข่าวไอที วัย 29 ปี น้องเล็กสุดท้อง ผู้มีไอดอลเกาหลีเป็นสามีมโน และเฝ้ารอความรักสุดโรแมนติกอย่างใจจดใจจ่อ หลังโสดมาตั้งแต่เกิด แบบนี้ #โสดเพราะรักไม่เป็น
แสดงว่าสาวๆเนี่ยเป็นโสดด้วยเหตุผลที่ต่างกันไป และอีกมากอาจมีเหตุผลที่โสดมากกว่าในนวนิยายเรื่องนี้ก็ได้
หากผู้อ่านท่านใดมีสถานภาพโสดล่ะก็ ควรดีใจไว้เถอะว่า ในเมืองใหญ่อย่าง กทม.นั้น ยังมีสาวโสดอีกมาก จึงไม่ควรตื่นตระหนกหรือท้อแท้ใจไปซะก่อน โดยเฉพาะผู้ที่โสดแต่ในใจมีความปรารถนาอยู่ลึกๆว่า ยังอยากมีใครสักคนเป็นแฟน คุณก็ยังมีโอกาสอยู่นะ แต่ขณะเดียวกัน ก็อย่าไปคาดหวังกับการมีใครสักคนมากเกินไป ไม่ใช่อะไร เดี๋ยวไม่สมหวัง แล้วจะอยู่ตัวคนเดียวไม่ได้
การเป็นโสดไม่ใช่โรคติดต่อและไม่ใช่เรื่องผิดบาป ฉะนั้นอย่าไปกลัว แต่ถ้าคุณต้องโสดก็ขอให้เป็นโสดแบบแฮปปี้ดีกว่า งั้นมาดูข้อดีของการเป็นโสดกัน เช่น.........
...
1.คุณไม่ต้องกังวลใจในเรื่องเงินๆทองๆ เพราะคุณทำงานได้เงินมาเท่าไหร่ ก็สามารถวางแผนใช้เงินได้เอง โดยไม่ต้องเกรงใจหรือต้องคอยเจียดเงินไปช่วยเหลือแฟนบางคนที่ชอบทำตัวเป็นปลิงเกาะผู้หญิง โดยเฉพาะหากเค้ามีหนี้สินให้รับผิดชอบ หากคุณมีเค้าเป็นแฟน เชื่อเลยว่า คุณคงอดเจียดเงินมาช่วยเค้าไม่ได้อยู่ดี
2.หากคุณไม่มีแฟน คุณก็ไม่ต้องกังวลใจอะไรมากนัก
อย่างน้อยก็ไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาทำร้ายทุบตีคุณ (หากสมมติคนที่คุณคว้ามาเป็นแฟนชอบรังแกผู้หญิง) และไม่ต้องห่วงด้วยว่าแฟนจะนอกใจคุณหรือไม่? เพราะคุณไม่มีแฟนไง เรื่องพวกนี้จึงตัดไปได้
3.คุณอยากทำอะไรก็ทำได้เลย ไม่ต้องคิดมากว่าแฟนจะชอบให้คุณทำ (อย่างที่อยากทำ) หรือไม่? ไม่ต้องอธิบายมาก รู้แค่ว่า คุณมีอิสระเสรีและเป็นตัวของตัวเองก็พอเนอะ.
@@@@