ไลฟ์สไตล์
100 year

กะเทาะความในใจ สตรีไทยดีเด่น 2561

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

สว่าง-วิไลภรณ์ อภิญญาพงศ์ มาร่วมยินดีกับลูกสาว “กิ๊ฟ-วิลาวัลย์”.

ภริยานักสำรวจถ้ำช่วยชีวิต 13 หมูป่าได้รับยกย่อง

ยกย่องเชิดชูสตรีไทย เพื่อสร้างกำลังใจ และส่งเสริม สนับสนุนให้สตรีไทยได้มีความรู้ความสามารถเพิ่มขึ้น สภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดงาน “วันสตรีไทย” ประจําปี 2561 ภายใต้แนวคิด “สตรีไทย ก้าวไกลด้วยพระบารมี” โอกาสนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ไปทรงเปิดงานและพระราชทานโล่และเกียรติยศแก่สตรีไทยดีเด่น จำนวน 150 คน และเยาวสตรีไทยดีเด่น จำนวน 25 คน ณ ห้องรอยัล จูบิลี่ บอลรูม อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี

สำหรับสตรีไทยดีเด่น ประจำปี 2561 มีอาทิ นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้ให้ข้อคิดในการดำเนินชีวิตว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้รับรางวัลนี้ แสดงว่ายังมีคนเห็นว่า เราทำคุณประโยชน์ให้แก่ส่วนรวม ตนเป็นข้าราชการมาตลอดชีวิตกว่า 30 ปี คิดว่าพยายามทำตัวเป็นข้าราชการที่ดี บอกน้องๆทุกคนว่า ทำอะไรให้นึกถึงส่วนรวมก่อน บ่อยครั้งงานกระทรวงพาณิชย์ เวลาที่ออกมาตรการ หรือกฎระเบียบอะไรออกมา มักจะมีคนที่ได้หรือเสียผลประโยชน์จากสิ่งเหล่านั้น จะบอกให้มองภาพใหญ่ ให้ทำสิ่งที่ดีที่สุดแก่ประเทศ ไม่ใช่ดีที่สุดแก่ใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง นึกประโยชน์ส่วนรวม หลักการทำงานต้องคิดว่า ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เสร็จแล้วแล้วกัน ถ้าเราทำดีที่สุดแล้ว ไม่ต้องไปกังวล การเป็นข้าราชการ ต้องมีความระวังมากกว่าคนธรรมดา หรือนักธุรกิจ เพราะต้องดูแลประชาชน ต้องมีความเป็นกลางและมีความเป็นธรรม

ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ, ยุวดี นิ่มสมบุญ อดีตประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ ร่วมยินดีกับนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์.
ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ, ยุวดี นิ่มสมบุญ อดีตประธานสภาสตรีแห่งชาติฯ ร่วมยินดีกับนันทวัลย์ ศกุนตนาค ปลัดกระทรวงพาณิชย์.

อีกหนึ่งสตรีดีเด่น นางณินทิรา โสภณพนิช ประธานมูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการฯ เผยถึงหลักการดำเนินชีวิตของตัวเองว่า ตนยึดตามหลักคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเรื่องความพอเพียงพอใจ กล่าวคือ ถ้าเราพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีแล้วก็ไม่ต้องไปไขว่คว้าสิ่งใดอีก ในการทำงานตั้งใจทำให้ดีที่สุด การได้รับเลือกครั้งนี้เป็นความภูมิใจในชีวิต จากนี้ตั้งใจว่าจะทำงานช่วยเหลือสังคมมากยิ่งขึ้นถ้ามีโอกาส ผู้หญิงไทยยุคใหม่เราต้องสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้กับตัวเอง ครอบครัว และสังคม ขณะเดียวกัน ต้องพยายามติดตามข่าวสาร พัฒนาตัวเองอย่าหยุดอยู่กับที่ ส่วน นางวรนัน รัตรวิภัคกุน สตรีไทยดีเด่น ด้านอาสาสมัคร ชาว อ.แม่สาย ภรรยาชาวไทยของ “เวิร์น อันส์เวิร์ธ” นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษทีมช่วย 13 หมูป่า เผยว่า รู้สึกดีใจ และภูมิใจ ในการทำงานด้านจิตอาสา โดยตนได้เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือทีมหมูป่าด้วยการเป็นล่าม ประสานงานระหว่างทีมดำน้ำชาวอังกฤษและทีมซีลอังกฤษและทีมซีลไทย ปัจจุบันผู้หญิงเก่งมีความสามารถ และมีวิสัยทัศน์มากขึ้น แต่ก็ต้องมีการพัฒนา ไม่หยุดอยู่กับที่และตามให้ทันยุคทันสมัย นอกจากดูแลงานในบ้านได้แล้ว ก็ต้องคอยเป็นแรงสนับสนุนให้ครอบครัวด้วย

วรนัน รัตรวิภัคกุน - ณินทิรา โสภณพนิช
วรนัน รัตรวิภัคกุน - ณินทิรา โสภณพนิช

และ น.ส.วิลาวัลย์ อภิญญาพงศ์ กัปตันทีมนักวอลเลย์หญิงทีมชาติไทย ซึ่งได้รับคัดสรรเป็นสตรีดีเด่นในปีนี้ บอกว่า ดีใจที่ยังมีคนเห็นความสำคัญทางด้านกีฬา การรับรางวัลนี้ได้มาเพราะทุกคนมองเห็นคุณค่าในตัวเรา เรามีความพร้อมและเหมาะสมกับรางวัลนี้ หลังจากนี้คงต้องวางตัวและประพฤติตัวให้เป็นแบบอย่างของประชาชนและเยาวชนให้ดียิ่งขึ้นไป เพราะส่วนตัวคิดว่า “การเป็นตัวอย่างที่ดี ดีกว่าสอนเป็นคำพูด”.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสตรีไทยสตรีไทยดีเด่นนันทวัลย์ ศกุนตนาค13 หมูป่าเด็กติดถ้ำ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:32 น.