ไลฟ์สไตล์
100 year

Meeting of Styles Thailand 2018 ดินแดนศิลปะแห่ง 'กราฟฟิตี้'

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 13:50 น.
SHARE

ขึ้นชื่อว่างานศิลปะ ไม่ว่าจะแขนงใดก็ตามผู้สร้างต่างก็มีความตั้งใจสร้างชิ้นงานเพื่อสื่อสาร, สื่ออารมณ์, หรือใช้สัญลักษณ์เพื่อให้ผู้ชมชิ้นงานตีความ

เช่นเดียวกับ 'กราฟฟิตี้' งานศิลปะบนกำแพงที่ไม่ใช่แค่การพ่นสีแล้วจบ แต่คือการสร้างสรรค์ผลงานบนกำแพงแทนการใช้ผืนผ้าใบ ซึ่งปัจจุบันทั่วโลกต่างก็ให้การยอมรับว่านี่คือหนึ่งในวัฒนธรรมศิลปะ

ล่าสุดนี้ ในประเทศไทยกำลังจะมีกิจกรรมกราฟฟิตี้ระดับโลก ที่ทาง Spray Brush เเละโครงการ Care and Share ภายใต้กลุ่มบริษัท ‘สยามกลการ’ จำกัด ผนึกกำลังร่วมกันจัดงานในชื่อโปรเจกต์ ‘Meeting of Style Thailand’ พร้อมด้วยศิลปินจิตอาสาชาวไทยเเละต่างชาติกว่า 80 คนที่จะมาร่วมสร้างผลงานศิลปะเพื่อปรับทัศนียภาพใหม่ ภายใต้คอนเซปต์ ‘กรุงเทพมหานคร’ ณ บริเวณสะพานหัวช้าง (สวนเฉลิมหล้า) ย่านราชเทวี ที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งใน Graffiti Landmark ที่สำคัญอีกที่หนึ่งของกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 4 - 5 สิงหาคม 2561

ทำความรู้จักกับ Meeting of Style

Meeting of Style หรือเรียกสั้นๆ ว่า MOF เป็นงานศิลปะแนวกราฟฟิตี้ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนีเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว และถูกส่งต่อวัฒนธรรมไปยังประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นในโซนยุโรป อเมริกา รวมถึงในแถบทวีปเอเชียด้วย โดยการรวบรวมศิลปินผู้ไม่หวังผลกำไร แต่มีใจอยากจะสนับสนุนสตรีทอาร์ตมารวมตัวกัน เพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน

อำนาจ อุ่นใจ ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ในการจัดงาน ‘Meeting of Styles Thailand’ ที่ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องยาวนาน จนปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 กล่าวว่า "จุดมุ่งหมายของงานนี้คือ การเสริมสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ให้มีความสนใจในศิลปะแขนงนี้จากศิปปินที่มีประสบการณ์ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะนำศิลปินมืออาชีพที่มีชื่อเสียง มารวมตัวกันได้มากขนาดนี้ ดังนั้นน้องๆ เยาวชนจะได้เห็นเรียนรู้ขั้นตอนที่ถูกต้องในการสร้างสรรค์กราฟฟิตี้"

อำนาจ อุ่นใจ
อำนาจ อุ่นใจ

ลีโอ ชูเวสศิริพร ผู้จัดงาน 'Meeting of Styles Thailand 2018' กล่าวเสริมอีกว่า "เราตั้งใจจะพัฒนาชุมชนบริเวณรอบสะพานหัวช้างนี้ให้สร้างเป็นชุมชนศิลปะ โดยการสร้างที่นี่ให้กลายเป็นแลนด์มาร์กใหม่ที่อยู่กลางใจเมืองกรุงเทพมหานคร เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูป มานั่งพักในสวนสาธารณะที่นี่ เพื่อหล่อหลอมให้ชุมชนละแวกนี้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง"

ลีโอ ชูเวสศิริพร
ลีโอ ชูเวสศิริพร

สิ่งที่จะเปลี่ยนไปหลังเกิดโครงการนี้

เราจะได้เห็นกราฟฟิตี้ในธีม 'กรุงเทพมหานคร' จากฝีมือของศิลปินชื่อดัง อาทิ Rukkit, Alexface, และ NEV3R เป็นต้น จากนั้นกลุ่มบริษัทสยามกลการ จะเป็นผู้รับผิดชอบเข้ามาปรับสวนสาธารณะแห่งนี้ให้มีภูมิทัศน์ที่ดีขึ้น ปรับสนามเด็กเล่นใหม่เพื่อให้คนทั่วไปและคนในชุมชนสามารถมาใช้ประโยชน์ได้จริง

กิจกรรมภายในงาน

ผู้เข้าชมจะได้พบกับเวิร์กช็อปการเพนต์ภาพจากศิลปินชื่อดัง สื่อการเรียนรู้เชิงศิลปะ อีกทั้งยังมีกิจกรรมแจกน้ำ-ขนมให้กับเด็กๆ ในชุมชน มินิคอนเสิร์ตเพื่อเป็นสีสัน 

กราฟฟิตี้ที่เปลี่ยนไปในยุคนี้

โชคดีที่ปัจจุบันนี้ ภาครัฐและเอกชนส่วนใหญ่เล็งเห็นถึงความสำคัญของศิลปะแขนงนี้เพิ่มขึ้นจากสมัยก่อนมา สำนักงานเขตราชเทวี ก็ได้ให้การสนับสนุนในเรื่องของใบอนุญาตให้ศิลปินสร้างศิลปะบนกำแพง

อีกทั้งเทคโนโลยีสมัยนี้ยังช่วยทำให้ศิลปินสามารถติดต่อกันได้ง่ายขึ้น ผ่านคอมมูนิตี้หลักคือเฟซบุ๊กเพจ Spray Brush ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการกระจายข่าวสารให้แก่ศิลปินชาวไทยและศิลปินชาวต่างชาติ

สุดท้ายนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ขอเชิญชวนพี่น้องทุกคนไม่ว่าจะเด็ก หรือผู้ใหญ่ เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม 'Meeting of Styles Thailand 2018' เราขอย้ำว่า ฟรี!! ที่สวนเฉลิมหล้า (ใกล้สะพานหัวช้าง) ในวันที่ 4-5 สิงหาคม 2561 ถ้าใครไปแล้วอย่าลืมติดแฮชแท็ก #mosbkk2018 #spraybrush มาอวดเราด้วยนะจ๊ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Meeting Of Styles2018กราฟฟิตี้สะพานหัวช้างสวนเฉลิมหล้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:55 น.