ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้อยเรียงพระราชกรณียกิจ อนุรักษ์ ส่งเสริม และสืบสานงานผ้าไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2561 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พระชนมพรรษา ครบ 86 พรรษา และเป็น “วันแม่แห่งชาติ” ศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เชิญชวนพสกนิกรชาวไทยร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และถวายพระพรชัยมงคล พร้อมร่วมกิจกรรมต่างๆ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ 10-16 สิงหาคม

กิจกรรมที่น่าสนใจเริ่มด้วยนิทรรศการ “ธ ทรงกอบทรงเกื้อหนุน โอบเอื้ออบอุ่นไผทสยาม” ที่ร้อยเรียงพระราชกรณียกิจ ในการอนุรักษ์ ส่งเสริม และสืบสานงานผ้าไทย ทั้งจากราชสำนักและจากท้องถิ่นทั่วประเทศ ที่บริเวณ ฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้น M โดยนิทรรศการแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ พระฉายาลักษณ์และพระราชประวัติ, ก่อกำเนิด “ศิลปาชีพ”, สาธิตการทอผ้า ได้แก่ ภาคเหนือ-สาธิตการทอผ้าชาวไทยภูเขา, ภาคกลาง-สาธิตการปักผ้าสำหรับชุดโขน, ภาคใต้-สาธิตการปักผ้าซอยแบบไทย และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ-สาธิตการมัดลาย และการกรอไหมสำหรับผ้ามัดหมี่ เป็นต้น, ชุดไทยพระราชนิยม ซึ่งนำเสนอคุณค่าทางศิลปะที่อยู่ในผ้าและเครื่องประดับของไทยผ่านฉลองพระองค์ชุดไทย ที่ภายหลังเรียกว่า “ชุดไทยพระราชนิยม” โดยประยุกต์จากการแต่งกายของสตรีสมัยโบราณ ได้แก่ ชุดไทยเรือนต้น, ชุดไทยจิตรลดา, ชุดไทยอมรินทร์, ชุดไทยบรมพิมาน, ชุดไทยดุสิต, ชุดไทยจักรี, ชุดไทยศิวาลัย และชุดไทยจักรพรรดิ, เครื่องแต่งกายโขนพระราชทาน และ Designer Collabora-tion Showcase ที่เหล่านักออกแบบชั้นนำ ได้ร่วมออกแบบผลิตภัณฑ์มาสเตอร์พีซ เพื่อจัดแสดงในงานนิทรรศการครั้งนี้ อาทิ กระเป๋าผ้าไทย จากแบรนด์ BOYY, รองเท้าบูตผ้าไทยจากแบรนด์ Kloset ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ที่แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 และในวันที่ 12 ส.ค. เวลา 19.19 น. ขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงความจงรักภักดี ด้วยการแต่งกายด้วยสีฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ และร่วมในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ และพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรชัยมงคล โดยมีคณะผู้บริหาร และศิลปิน นำโดย เจมส์-จิรายุ และคุณแม่โชติกา ตั้งศรีสุข มาร่วมพิธี บริเวณทางเชื่อมวันสยาม (Sky Walk สี่แยกปทุมวัน) และพาร์คพารากอน สยามพารากอน ซึ่งพิธีจุดเทียนชัยจะมีขึ้นพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันแม่วันเฉลิมพระชนมพรรษาสยามพารากอนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพถวายพระพรชัยมงคล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:07 น.