ไลฟ์สไตล์
100 year

เทคนิคหางาน 5 วิธีเขียนเรซูเม่เพื่ออัพค่าตัว

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 10:19 น.
SHARE

สำหรับใครที่กำลังมองหางานใหม่หรือกำลังเตรียมยื่นใบสมัครไปที่บริษัทไหน ควรย้อนกลับไปดูเรซูเม่ของตัวเองสักนิด เนื่องจากสิ่งแรกที่ฝ่ายบุคคลจะพิจารณาเลือกคนเข้ามาสัมภาษณ์งานนั้นก็เริ่มจากเรซูเม่ของคุณนั่นแหละ

ทีนี้จะทำอย่างไรให้เรซูเม่ของคุณน่าสนใจ โดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่น และเข้าตากรรมการแบบสุดๆ จนเขาต้องเรียกคุณเข้าไปสัมภาษณ์งาน วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีเคล็ดลับการเขียนเรซูเม่มาฝากจ้า เริ่มต้นที่

1. ทักษะที่อยู่ในเรซูเม่ต้องเหมาะกับงานที่สมัคร

อย่าแม้แต่จะคิดที่จะเขียนเรซูเม่ฉบับเดียวแล้วส่งใช้กับทุกบริษัท ถ้าทำแบบนั้นถือว่าคุณคิดผิดอย่างมาก คุณควรเขียนเรซูเม่แต่ละฉบับให้เหมาะกับแต่ละตำแหน่งงานและแต่ละบริษัทที่จะสมัคร โดยเริ่มจากลิสต์ทักษะที่คุณมีออกมา แล้วลองดูว่าทักษะไหนของคุณที่ตรงกับความต้องการของบริษัทที่คุณจะสมัคร (หากทักษะไหนที่ต่างกันมาก หรือไม่มีความจำเป็นในงานนั้นๆ คุณก็ไม่ต้องเขียนลงไปก็ได้นะ)

2. อธิบายทักษะของคุณอย่างชัดเจนตรงไปตรงมา

คุณควรอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับทักษะที่คุณมีให้ชัดเจนและกระชับที่สุด ไม่ควรเขียนแบบกว้างๆ เพราะมันอาจทำให้เรซูเม่ของคุณยาวเกินไปจนฝ่ายบุคคลไม่อยากอ่าน ดังนั้น สิ่งที่คุณควรเขียนคือ ความสำเร็จในการใช้ทักษะที่คุณมีในงานเดิม เพราะนี่จะทำให้เรซูเม่ของคุณดูน่าสนใจ

3. ไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไป

เขียนทุกอย่างให้มีความกระชับ หรือไม่ก็สรุปเป็นข้อๆ เพื่อบรรยายประสบการณ์การทำงานในแต่ละที่ และอีกอย่างคือคุณควรบรรยายถึงความสำเร็จที่คุณได้ทำให้กับทีมหรือบริษัทที่ผ่านมาด้วย 

4. ให้ข้อมูลรายละเอียดงานที่คุณเคยรับผิดชอบ

พยายามเขียนทักษะที่คุณมีให้สอดคล้องกับทักษะที่ผู้ประกอบการลงไว้ในประกาศงาน โดยเริ่มต้นที่สิ่งที่คุณรับผิดชอบอยู่ในปัจจุบัน พร้อมทั้งแสดงให้เห็นว่า คุณสามารถนำความรู้ที่มีไปปรับใช้ในงานใหม่ของคุณได้

5. ตรวจทานอย่าให้มีคำผิดโดยเด็ดขาด

เมื่อเขียนเสร็จแล้ว อ่านตรวจทานหลายๆ รอบ หรือไม่ก็ให้คนอื่นช่วยอ่าน เพื่อให้เรซูเม่ของคุณออกมาดีที่สุด ไม่เผลอหลุดคำผิด อาทิ นะค่ะ ออกไปในเรซูเม่ที่แสนสำคัญนี้

เอาละ...ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยเลยจ้า ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐขอเป็นกำลังใจให้


          

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หางานสมัครงานวิธีเขียนเรซูเม่เรซูเม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:30 น.