ข่าว
100 year

ไข้หวัดยู้ฮู ในสัตว์ปีกจะระบาดเป็น โอ้โฮเฮะ ทั่วโลกมั้ย (ตอน 1)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เมื่อไม่ช้าไม่นานมานี้ท่านอภิมหาเศรษฐีบิล เกตส์ ได้ประกาศว่าต่อจากนี้โลกจะต้องรับมือกับภัยพิบัติในรูปของเชื้อโรคอุบัติใหม่ที่ไม่เคยเจอมาก่อน.....Bill Gates warns that the next pandemic disease is coming

ดังนั้น มนุษย์จะไม่เคยมีภูมิคุ้มกันต้านทาน ทำให้ติดเชื้อง่าย อาการของโรครุนแรง มีความสามารถในการแพร่ต่อไปยังมวลมนุษย์ที่อยู่ใกล้เคียงและมิหนำซ้ำจากความสะดวกของการคมนาคม ระหว่างพื้นที่ซีกโลกต่างๆในช่วงเวลาเพียงครึ่งวันหรือไม่ถึงวันด้วยซ้ำ ก็จะนำพาเชื้อโรคเหล่านี้ไปได้ง่าย และการแพร่โรคนั้นยังสามารถเกิดขึ้นได้ ตั้งแต่ก่อนที่คนนั้นๆที่ติดเชื้อแล้วยังไม่ทันได้แสดงอาการด้วยซ้ำ

และถ้าเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายไปได้โดยมูลฝอยละอองไอจาม หรือถ้าได้ทางอากาศ ก็จะยิ่งติดต่อไปได้ทั้งโลกอย่างรวดเร็ว

โรคระบาดมหันตภัยนี้อาจจะเกิดขึ้นจากน้ำมือมนุษย์เองในการประหัตประหาร ด้วยการสร้างอาวุธชีวภาพ ด้วยการปรับแต่งรหัสพันธุกรรม ทั้งส่วนเดียวหรือหลายส่วนของเชื้อที่มีอยู่ในโลกนี้อยู่แล้วให้ดุร้ายมากขึ้น ไม่มีส่วนใดที่วัคซีนที่มีอยู่แล้วในมนุษย์จะจดจำได้ และถึงกับควบรวมแผงของไวรัสหลายกลุ่มเข้าด้วยกันเป็นไคมีร่า ให้กลายเป็นแพร่เชื้อทางอากาศ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆในห้องปฏิบัติการ

ดังที่มีในหนังฟอร์มใหญ่ เล็ก ทีวีซีรีส์กันระนาว จนกระทั่งตายหรือกลายเป็นซอมบี้ไปทั่วโลกนอกจากนั้นกระทั่งสามารถเกิดขึ้นได้เองจากการปล่อยปละละเลยไม่ใส่ใจในการควบคุมป้องกันโรคที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

ในประเทศตนเอง และมีการผสมปนเปกัน เช่น ไข้หวัดยู้ฮู กำเนิดจากนกป่าผสมกับหมูกับคนกับเป็ดไก่ทั่วไปกลายเป็นไข้หวัดยู้ฮูสายพันธุ์ต่างๆ

ในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการประเมินกันซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากนักวิทยาศาสตร์ และหน่วยงานนานาชาติต่างๆว่า ประเทศในเขตนี้รวมทั้งเขตเอเชียใต้เป็นที่เพาะบ่มอย่างดีของเชื้อโรคทั้งในสัตว์ป่าที่บินได้ เช่น ค้างคาว นกป่า ถ่ายเปลี่ยนเชื้อให้ไปตั้งตัวในสัตว์ชนิดอื่น ตั้งแต่สัตว์บกตระกูลต่างๆ ลามมาจากสัตว์ป่าสัตว์ชายป่า สัตว์เลี้ยง สัตว์เศรษฐกิจและจนกระทั่งถึงสัตว์ปีกทั้งหลาย

ในการเปลี่ยนถ่ายดังกล่าวต้องมีการสมยอมกันของสัตว์ตระกูลใหม่ให้เชื้อจากต้นกำเนิดเดิมเข้ามาอยู่อาศัย ทั้งนี้ ถ้าสัตว์ตระกูลใหม่สมยอมกันอย่างดีก็อาจจะไม่ตาย แต่กลายเป็นโรงงานผลิตเชื้อโรคและส่งถ่ายให้กับสัตว์ชนิดอื่น แต่ถ้าไม่มีการสมยอมกันเชื้อนั้นๆที่มีความดุร้ายมากขึ้นก็จะทำการฆ่าสัตว์ในตระกูลนั้น จนกว่าจะสามารถตัดวงจรในการระบาดครั้งนั้นไปได้โดยการตายยกหมู่หรือมนุษย์ต้องทำการฆ่าทิ้งเอง

ในเขตเอเชีย ที่ว่าจัดเป็นพื้นที่ร้อนแรงโรคระบาดหรือ hot zone มีประเทศหนึ่งในเขตที่ร้อนแรงนี้ ชื่อ ประเทศไชโย เป็นประเทศที่ปกครองโดยเจ้าแคว้นที่เปี่ยมไปด้วยทศพิธราชธรรมมามากกว่า 200 ปี แต่แล้วในช่วง 86 ปีหลังมีกลุ่มที่มีความเลื่อมใสในเรื่องระบบประชานิยม มีการใช้ผิดใช้ถูกและในที่สุดกลายเป็นกระบวนการเครื่องมือของการหาผลประโยชน์คอร์รัปชันไปทุกทั่วหัวระแหง ข้าราชการ นักการเมือง ผู้บริหารทุกระดับมีการออกกฎหมายเพื่อพวกพ้อง หาประโยชน์เป็นระบบระเบียบ

ในขณะเดียวกันนโยบายให้ประชานิยมของแจกฟรี ทำงานน้อย ไม่ต้องลงทุนมาก และสามารถคุมหัวใจ

คนทั่วไปได้ ประเทศไชโย ตั้งเป้ารายได้ GDP เป็นผลสำเร็จสำคัญ ของการบริหารและแม้แต่บริษัทเอกชน ABCD บริษัทเดียว ปีเดียวได้กำไรถึง 200,000 ล้าน ทำให้ป่าวประกาศทั่วไปว่าคนในประเทศอีก 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ถือว่าได้ผลพวงของกำไรนี้และถือว่าไม่มีคนจนอีกต่อไป

นโยบายดังกล่าวทำให้ประเทศไชโยไม่ปรากฏว่ามีโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะไข้หวัดยู้ฮู โดยมีการปลอดโรคนี้ในสัตว์ปีกมาตลอด 10 ปี ยืนยันโดยเจ้ากระทรวงโดยเอาตำแหน่งเป็นประกันทั้งๆที่ประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบมีการรายงานระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง

การปลอดโรคนี้ทำให้เศรษฐกิจของการส่งออกเนื้อไก่สดผ่านฉลุยทำเงินให้บริษัทส่งออกต่างมีกำไร และทำให้ประชาชนตาดำๆมีความสุขกันถ้วนหน้า

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวที่ฝังตัวในพื้นที่ในประเทศไชโยนี้ ยืนยันเป็นมั่นเป็นเหมาะว่าต้องร้องอู้ฮู เพราะไข้หวัดยู้ฮูมีในสัตว์ปีกมาตลอด 10 ปีจนกระทั่ง ถึงปัจจุบันมีการทำลายเป็น 10,000 เป็น 100,000 ตัว ในแต่ละคราว มีการลักลอบใช้วัคซีนกันโรคไข้หวัดยู้ฮูในสัตว์ปีกที่เอามาจากประเทศเจง ใช้ทั้งประเทศ ในฟาร์มใหญ่โต.

หมอดื้อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิมหาเศรษฐีบิล เกตส์เชื้อโรคไข้หวัดสุขภาพหรรษาหมอดื้อสุขภาพกาย/ใจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้