ข่าว
100 year

ล้วงลึก ภรรยาผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ลมหายใจ ผบ.หน่วยซีล ฮีโร่นำหมูป่ากลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ถามหากันทั่วบ้านทั่วเมืองว่าใครคือแม่เสือสาวที่ “บิ๊กน้อย-พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว” ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล กล่าวขวัญถึงว่าชีวิตนี้ไม่เคยกลัวใคร แต่คนนี้ผมต้องฟัง เพราะเป็นกำลังใจสำคัญให้ผม เคียงข้างผมตลอด!! ก็จะใครที่ไหนถ้าไม่ใช่ภรรยาผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี “เอื้อย-ศศิวิมล อยู่คงแก้ว” ที่บุกน้ำลุยไฟมาแล้วทั่วทุกสารทิศ และโด่งดังในชั่วข้ามคืน เพราะอยู่เบื้องหลังเพจดังที่มีคนตามเกือบ 2 ล้านคน Thai NavySEAL สื่อกลางหลักในการรายงานปฏิบัติการนำหมูป่ากลับบ้านของหน่วยซีล โดยหลังบ้าน ผบ.หน่วยซีล ลงพื้นที่เฝ้าถ้ำหลวงอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา 17 วัน เพื่อนำเสนอความจริงทุกมิติ ท่ามกลางข่าวลือข่าวลวงสารพัด

ปฏิบัติการของหน่วยซีลล้วนเสี่ยงตายและเป็นความลับ แต่เชื่อหรือไหมว่าชีวิตจริงของ “เอื้อย-ศศิวิมล” ก็บู๊เข้มข้นเฉียด ตายมาไม่น้อยเช่นกัน หลังบ้าน ผบ.หน่วยซีล เปิดบ้านย่านสวนผักให้ทีมข่าวหน้าสตรีไทยรัฐ ได้พูดคุยเจาะลึกอย่าง เป็นกันเอง หลังเสร็จสิ้นภารกิจใหญ่ระดับชาติ

“แต่งงานกับพี่น้อยตั้งแต่ปี 2535 เพื่อนๆเรียกพี่น้อยว่า “ดุก” เพราะเป็นนักกีฬาปัญจกีฬา ว่ายน้ำเก่ง พอเรียนจบพี่น้อยก็มาสมัครเป็นนักทำลายใต้น้ำจู่โจม เข้าสังกัดกองทัพเรือ ตอนเจอกันพี่น้อยมาเป็นครูฝึกนักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่น 18 ที่ศูนย์การฝึกสงครามพิเศษทางเรือเกาะพระ อ.สัตหีบ ส่วนพี่เอื้อยเข้าไปถ่ายทำรายการสารคดีส่องโลก ไปกินนอนอยู่ในนั้น 5 วัน 5 คืน ทำให้สนิทสนมกับคนหน่วยซีล เจอใหม่ๆพี่ดุกกวนนะ บอกว่ามีอะไรก็ถ่ายไปตามจริง อย่าขอมากกว่านั้น ตอนหลังถึงรู้ว่าเป็นคนนครศรีธรรมราชเหมือนกันและจบเบญจมราชูทิศที่เดียวกัน หลังจากเสร็จงานพี่ดุกชวนไปฝึกดำน้ำกับมนุษย์กบที่เกาะพระ จากนั้นก็พัฒนาความสัมพันธ์ คบกันได้ 2 ปี ถึงตัดสินใจแต่งงาน มีลูกชายคนหนึ่ง กำลังเรียนต่อด้านดิจิทัลฟิลม์ฯที่แคนาดา”

คุณเอื้อยเป็นสาวลุยนักบู๊มาตั้งแต่เด็กๆ เลยไหม

ก่อนมาทำรายการทีวี ก็ไม่ได้ลุยอะไรมาก ด้วยความที่พ่อแม่เป็นครูโรงเรียนประถม และที่บ้านมีลูกสาว 3 คน เราเป็นคนโตเลยถูกเลี้ยงมาแบบเรียบร้อยไม่ให้ไปไหน ตอนไปเรียนสื่อสารมวลชน ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก็ยังไม่ลุย เพิ่งจะมาลุยก็ตอนทำรายการสารคดีส่องโลก สมัยนั้นเป็นช่วงที่กรมอุทยานแห่งชาติต่างๆอยากโปรโมตอุทยานทั่วประเทศ จึงเปิดให้ทีมรายการส่องโลกเข้าไปบุกเบิกถ่ายทำ นี่เป็นโอกาสให้ได้ลุยเข้าป่าและฝ่าคลื่นทะเลมาแล้วทั่วประเทศ ตั้งแต่ยังไม่มีใครเข้าไปถึง

ทำรายการสารคดีเกือบ 30 ปี เคยเจอเหตุการณ์เฉียดตายบ้างไหม

บ่อยเลย แต่ก็รอดมาได้!! อย่างตอนไปตะรุเตา ต้องนั่งเรือประมงลำเล็กๆ เข้าไป เจอคลื่นลมแรงซัดเรือคว่ำเกือบตาย แต่เราไม่ห่วงตัวเองเท่าไหร่ รีบเอาชูชีพใส่กล้องไว้เพื่อให้ลอยน้ำขึ้นมาได้ เวลาทำงานคลื่นลมแรงแค่ไหนก็ต้องลุย หลงป่าก็บ่อย ขนาดมีเจ้าหน้าที่วนอุทยานนำทาง ยิ่งเจอช่วงหน้าฝน เส้นทางป่าจะเปลี่ยน ต้องนอนค้างในป่าหลายคืน ถึงจะเป็นผู้หญิงคนเดียวก็ต้องกางเปลนอนกลางป่าได้ ถ้าพูดจริงๆงานของพี่ก็เสี่ยงทุกงาน แม้ทุกวันนี้เป็นเจ้าของรายการสารคดีสำรวจธรรมชาติ On The World ทางช่อง 5 ก็ยังเสี่ยง ทุกครั้งที่ออกไปทำงานจะบอกลูกชายว่า วันนี้แม่ไปทำงานไม่รู้จะได้กลับหรือเปล่า

ทำไมชอบพูดติดปากว่าไปทำงานไม่รู้ว่าจะได้กลับหรือเปล่า

พี่ออกไปทำงานแต่ละครั้งเป็นอาทิตย์ เป็นเดือนก็มี จะไม่ชอบเลยเวลาคนมาถามว่าครั้งนี้ไปกี่วัน รู้สึกว่าทำไม ต้องถาม เดี๋ยวถึงเวลาก็รู้เองว่าจะกลับเมื่อไหร่ เพราะถ้าเจออะไรน่าสนใจก็เปลี่ยนแผนทันที ถ้าไปแล้วยังไม่ได้สิ่งที่คาดหวังก็จะอยู่ต่อจนกว่าจะได้ นี่เป็นนิสัยของเรา ทีมงานจะรู้กันว่าทำงานกับพี่เอื้อยรู้แค่ไปจังหวัดนี้ แต่ถามว่าไปถ่ายอะไรไม่รู้หรอก เพราะเราจะบอกตลอดว่าไปถึงก็รู้เอง ไปหาเอาข้างหน้าแม้แต่พี่ดุกก็ห้ามถามว่าไปนานไหมจะไปกี่วัน เคยเข้าป่าที 6 วัน ไปต่างประเทศทีเป็นเดือนก็มี ไปถ่ายหมู่บ้านหนึ่งในลาดักห์ ประเทศอินเดีย หน้าหนาวถูกปิดหมด ถนนโดนหิมะกลบวิ่งเข้าออกไม่ได้ ต้องเดินบนแม่น้ำที่กลายเป็นน้ำแข็ง ใช้เวลา 7 วัน เพื่อไปดูว่าหมู่บ้านที่ถูกปิด 6 เดือน จะใช้ชีวิตยังไง ปีนเขาเอเวอเรสต์ไปถึงเบสแคมป์ ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 5,000 เมตร และบุกขั้วโลกแอนตาร์กติกก็เคยทำมาแล้ว

ทำใจยากไหม เกิดเป็นเมียนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ที่ต้องเสี่ยงตายทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

เราต้องสนับสนุนงานสามี ไม่ทำตัวเป็นภาระให้สามีกังวลใจ จะบอกพี่ดุกทุกครั้ง ว่าดูแลตัวเองหน่อยนะ เมื่อเสร็จภารกิจเขาก็จะติดต่อกลับมาเอง ครอบครัวเราไม่มีหรอกประเภทถึงเวลาต้องมานั่งกินข้าวเย็นด้วยกัน หรือสามีกลับบ้าน 5 โมงเย็น พี่ดุกเคยไปนาน สุด 4 เดือน คือ ไปร่วมปฏิบัติการปราบโจรสลัดที่โซมาเลีย งานหน่วยนี้ต้องเสียสละต้องเสี่ยงชีวิต ทำงานไม่เป็นเวลา ทุกคนต้องพร้อมเสมอ อย่างกรณีถ้ำหลวง พอกองทัพเรือมีคำสั่งให้ หน่วยซีลจัดชุดปฏิบัติการ ผบ.ก็ต้องระดมคนส่งทีมขึ้นเครื่องไปเชียงรายทันที ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนต้องพร้อมปฏิบัติงาน หน่วยซีลไปกันเกือบ 130 นาย ไม่นับชุดซีลจากทั่วประเทศ

ช่วยไขข้อข้องใจหน่อยค่ะ ภารกิจหลักของหน่วยซีลจริงๆคืออะไร

หน่วยซีลเป็นหน่วยสงครามพิเศษ ใช้คนไม่เยอะ แต่เป็นหน่วยหน้าไปเคลียร์พื้นที่ก่อนกองกำลังใหญ่จะไปถึง หน่วยนี้มีแค่ 300-400 คน ในเมืองไทยมีนักทำลายใต้น้ำจู่โจมจบไป 45 รุ่น แค่พันกว่าคน รุ่นหนึ่งจบไม่เกิน 30 คน ถ้ากองทัพเรือต้องนำกำลังออกไปรบยกพลขึ้นบก หน่วยนี้ต้องดำน้ำเข้าไปเคลียร์กับระเบิด และเครื่องกีดขวางทุกอย่าง ยุคปัจจุบันไม่มีสงครามแล้ว แต่ก็เตรียมพร้อมคนไว้สำหรับปฏิบัติงานนี้ ใช้ชุดปฏิบัติการครั้งละ 10 คน โดดร่มลงน้ำ และดำน้ำเข้าหาพื้นที่เป้าหมาย อย่างตอนปราบโจรสลัดโซมาเลีย ในเรือจะมีชุดปฏิบัติการมนุษย์กบพร้อมดำน้ำเข้าไปจู่โจมจับกุมโจรสลัด ตอนสงครามอิรักหน่วยของพี่ดุกก็ไปร่วมภารกิจ

อะไรทำให้เพจ Thai NavySEAL มีคนตามเกือบ 2 ล้านคน ภายในชั่วข้ามคืน

พี่เอื้อยเริ่มเข้ามาทำเพจตั้งแต่พี่ดุกรับตำแหน่ง ผบ.หน่วยซีล เมื่อเดือน ต.ค.ที่แล้ว เพื่อเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างหน่วยซีลกับประชาชน โดยจุดยืนของเพจคือ นำเสนอความจริงที่ถูกต้องรอบด้าน โดยเฉพาะในปฏิบัติการนำหมูป่ากลับบ้านของหน่วยซีล ถึงจะรู้ข้อมูลก่อนใคร แต่จะไม่รีบนำออกมาโพสต์ ต้องรอให้ชัวร์ที่สุด และต้องส่งให้ ผบ.หน่วยซีล ดูก่อนทุกครั้ง สิ่งที่โพสต์ในเพจจึงเป็นความจริงเท่านั้น พี่ตามพี่ดุกไปกินนอนอยู่กับหน่วยซีลที่ถ้ำหลวงจนจบภารกิจ ลุยเข้าไปปักหลักในโถงสามเพื่อถ่ายรูป โดยมีน้องๆมนุษย์กบช่วยด้วย

“บิ๊กน้อย” บอกว่าภรรยาคนนี้คือกำลังใจสำคัญของทุกคนในหน่วยซีล

ปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงอันตรายมาก เราต้องคอยบอกน้องๆทุกคนในทีมให้ดูแลตัวเอง ถ้าไม่สบายก็พักซะอย่าฝืน ใครร้องขออะไรมาที่หน้าถ้ำจะส่งเข้าไปให้หมด อย่างตอนสูญเสียจ่าสมาน ผบ.ก็ต้องยืนพูดบนเก้าอี้หน้าถ้ำเพื่อปลุกขวัญทุกคนว่า แม้เราจะเสียจ่าสมานไป แต่เราก็จะทำให้เต็มที่ทำภารกิจให้สำเร็จ ทุกครั้งที่มีภารกิจ พี่ต้องทำใจว่าวันหนึ่งอาจจะเป็นคราวของเรา งานของพี่ดุกเป็นงานเสี่ยง ถึงจะไม่ออกรบ แต่ในการฝึกก็อาจพลาดได้ ผบ.บอกเสมอว่าเสียชีวิตในหน้าที่ถือเป็นเกียรติสูงสุดของทหารทุกคน เวลาไหว้พระขอพรจะขอให้สามีและน้องๆทำงานสำเร็จและกลับมาอย่างปลอดภัย ไม่ได้ห่วงเฉพาะคนของเรา วันสุดท้ายที่เสร็จสิ้นภารกิจช่วยทีมหมูป่าออกมาได้ครบ ผบ.ก็ไปยืนรับทุกคนที่หน้าถ้ำ เช็กจนคนสุดท้ายออกจากถ้ำ ถึงไม่มีภาพ ผบ.แถลงข่าวในวันนั้น พี่เอื้อยก็วิ่งเข้าวิ่งออกถ้ำ เพื่อเก็บภาพบรรยากาศ

การทำเพจ Thai NavySEAL ทำให้เห็นน้ำใจหลั่งไหลมากมายขนาดไหน

นอกจาก “อีลอน มัสก์” จะบินมาดูพื้นที่ที่ถ้ำหลวงด้วยตัวเอง และเสนอไอเดียสร้างยานแคปซูลนำทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงตามที่เป็นข่าว แฟนเพจของเราก็น่ารักมาก พร้อมระดมกำลังกันช่วยเหลือทุกทาง ไม่ว่าทีมมนุษย์กบขาดเหลืออะไร โพสต์ขึ้นไปบนเพจไม่กี่ชั่วโมงก็จะมีคนระดมความช่วยเหลือเข้ามา มันเป็นงานที่มีคนเข้ามาเกี่ยวข้องช่วยเหลือเยอะมาก โดยไม่มีใครทำเพื่อพีอาร์ตัวเอง ทุกคนถามเข้ามาในเพจว่ามีอะไรพอจะช่วยได้ ที่สำคัญที่สุดคือ น้ำพระราชหฤทัยของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่ว่าพวกเราขาดเหลืออะไรจะพระราชทานความช่วยเหลือให้หมด นอกเหนือจากการตั้งครัวพระราชทาน

พวกเราคนไทยได้เรียนรู้อะไรบ้างจากปฏิบัติการถ้ำหลวงครั้งนี้

พวกเราเป็นมนุษย์กบก็จริง แต่ไม่เคยทำงานในถ้ำ ต้องขอยกย่องมนุษย์กบของเราทุกคน แม้จะมีขีดจำกัดเรื่ององค์ความรู้ ประสบการณ์ และอุปกรณ์ที่ไม่ใช่อุปกรณ์เฉพาะสำหรับการดำน้ำในถ้ำ แต่มนุษย์กบทุกคนก็มีใจพร้อมทำงานเต็มร้อย และสามารถปรับแผนให้เข้ากับสถานการณ์ แม้แต่ประเทศชาติก็อยากให้นำเคสนี้ไปศึกษา เราควรมีองค์กรระดับชาติ ที่มีลิสต์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งพร้อมเรียกเข้าฐานกองบัญชาการได้ทันทีที่เกิดเหตุการณ์วิกฤติ อยากให้ใช้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนในอนาคต.

ทีมข่าวหน้าสตรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศศิวิมล อยู่คงแก้วอาภากร อยู่คงแก้วทีมข่าวหน้าสตรีถ้ำหลวงหน่วยซีล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้