รวม 15 ฮีโร่ 'ถ้ำหลวง' ที่เราต้องขอบคุณกันทั้งประเทศ

ข่าว

  รวม 15 ฮีโร่ 'ถ้ำหลวง' ที่เราต้องขอบคุณกันทั้งประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2561 06:05 น.

  ถือเป็นข่าวที่น่ายินดีที่สุดในรอบอาทิตย์นี้ หลังจากพบตัวนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชรวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เป็นระยะเวลารวมถึง 10 วัน

  เหตุการณ์แห่งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจของคนทั้งชาติ รวมถึงมิตรไมตรีจากชนชาติอื่นๆ ที่พร้อมจะหยิบยื่นความช่วยเหลือด้วยใจโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

  ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้รวบรวมรายชื่อบุคคลและกลุ่มคนที่คนไทยทุกคนอยากแสดงความขอบคุณจากใจมาไว้ที่นี่แล้ว เริ่มกันที่

  1. ผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำชาวอังกฤษทั้ง 3 คนจากสมาคมกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ

  นายริชาร์ด สแตนตัน และ นายจอห์น โวลันเธน จากทีมกู้ภัยอังกฤษเป็นคณะแรกที่พบตัวทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ทั้ง 2 คนนี้รวมถึงนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ได้รับเชิญจากทางการไทยให้มาช่วยเหลือในปฏิบัติการค้นหาทั้ง 13 ชีวิต และเดินทางมาถึงถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนในวันที่ 3 หลังจากเด็กๆ หายตัวไป

  2. หน่วยซีล

  ความหวังของคนไทยทั้งประเทศ หน่วยซีลคือปฏิบัติการสงครามพิเศษ หรือหน่วยรบขนาดเล็กที่ได้รับการฝึกอย่างหนัก มีขีดความสามารถในการปฏิบัติการได้อย่างไม่จำกัด ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ทำให้มีความสามารถเหนือกว่าทหารทั่วไป และกลุ่มซีลนี้เองที่หัวเรี่ยวหัวแรงในการให้การช่วยเหลือภารกิจเด็กติดถ้ำ

  3. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

  นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่สามารถสั่งการได้อย่างรอบคอบรัดกุมทุกสถานการณ์

  4. ทีมทหารพราน-ป่าไม้

  กองกำลังผสมของทหารพราน​ ป่าไม้​ อุทยาน​ กำนันผู้ใหญ่บ้าน​ ตลอดจนชาวบ้านที่มาช่วยกันสำรวจจุดที่จะสามารถเจาะลงไปได้​ และทีมทหารพรานก็จะจัดเฮลิคอปเตอร์เพื่อบินวนดูรอบพื้นที่​

  5. ทีมกู้ภัยของมูลนิธิสยามรวมใจและทีมกู้ชีพสมาคมสิริกร จ.เชียงราย

  ทีมกู้ภัยทั้งหมดนี้เดินทางพร้อมถังออกซิเจนและอุปกรณ์นำทาง เข้าไปค้นหาภายในถ้ำเป็นครั้งแรกหลังได้รับแจ้งว่าเจอจักรยานของเด็กทั้ง 13 คนจอดทิ้งไว้หน้าถ้ำ

  6. ทีมแพทย์และพยาบาล

  ทีมแพทย์และพยาบาลพร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินต่างๆ เช่น อุปกรณ์การแพทย์ชุด MERT (อุปกรณ์การแพทย์ฉุกเฉิน) เครื่องช่วยหายใจ เครื่องกระตุ้นหายใจ เครื่องวัดค่าต่างๆ

  โดยเฉพาะกับบาดแผลที่เกิดขึ้นที่เท้าของเจ้าหน้าที่เกือบทุกคน เนื่องจากต้องแช่อยู่ในน้ำตลอดเวลา

  7. เกษตรกรในพื้นที่

  ต้องขอบคุณเหล่าเกษตรกรในพื้นที่ ที่พูดมาตลอด ‘พวกเรายินดี ขอเพียงให้เด็กๆ ปลอดภัย’ ในการยินยอมให้พื้นที่นาของพวกเขาเป็นที่รับน้ำจากในถ้ำ เพื่อให้การสูบน้ำออกเป็นไปได้อย่างรวดเร็วที่สุด

  8. ทีมเก็บรังนก

  กลุ่มนี้ไม่มีเงินมา ต้องรวบรวมเงินจากคนในหมู่บ้านเดียวกัน เพื่อเป็นค่าตั๋วเครื่องบิน ส่วนตอนกลับยังไม่ได้คิดว่าจะนำเงินมาจากไหน เพราะคิดว่าต้องรีบมาช่วย กลัวจะมาไม่ทัน ผลงานของพี่กลุ่มๆ นี้ทำไว้ได้อย่างน่าทึ่ง สามารถมุดลงไปในโพรงถ้ำ 40 เมตร โดยที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ใดๆ และที่สำคัญยังได้นำใบอนุญาตมาด้วย เพราะกลัวว่าจะถูกห้ามไม่ให้ช่วย

  9. มนุษย์กบจากทุกหน่วยงาน

  นักประดาน้ำอังกฤษ ทหารอากาศกองทัพสหรัฐฯ ทีมประดาน้ำตำรวจออสเตรเลีย ทีมประดาน้ำ Blue Sky Rescue จากจีน ทีมมูลนิธิ Green Boat Emergency และนักประดาน้ำไทย จ.เชียงใหม่ รวมกว่า 30 คนผู้ที่มาช่วยเสริมทัพหน่วยซีล โดยการสนับสนุนอุปกรณ์ดำน้ำ ซึ่งมีทั้งอุปกรณ์ กล้อง CCTV ใต้น้ำ วิทยุติดต่อสื่อสารใต้น้ำ ไฟส่องสว่างใต้น้ำ เพื่อพาทีมน้องหมูป่าอะคาเดมีกลับบ้าน

  10. เจ้าหน้าที่ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ตำรวจ

  หลายฝ่ายที่เข้ามาให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที และอำนวยความสะดวกในภารกิจนี้

  11. อาสาสมัครกู้ภัยทั้งคนไทย คนต่างชาติ

  ที่เข้ามาช่วยเหลือในด้านต่างๆ ที่ตนถนัด

  12. ชาวบ้านในพื้นที่ อ.แม่สาย

  ที่เข้ามารับอาสาทำกับข้าว ดูแลซักผ้า และการใช้แรงอื่นๆ ตามแต่ความต้องการ

  13. เครือข่ายโทรคมนาคม

  ส่วนไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชน และรัฐวิสาหกิจ ที่เข้ามาช่วยเหลือมีดังนี้ 5 ค่ายมือถือ ประกอบด้วย AIS DTAC TRUE CAT และ TOT การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

  14. โรงครัวพระราชทาน

  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยญาติและผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง โดยกองทัพภาคที่ 3 นำรถประกอบอาหาร 4 คัน มาตั้งโรงครัวพระราชทานแจกฟรีกว่า 4,000 ชุดต่อวัน

  15. ทุกคนที่อยู่ที่นั่น

  ต้องขอขอบคุณทุกธารน้ำใจที่ไหลมารวมกัน ณ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ไม่ว่าจะทีมกู้ภัย อาสาสมัคร สื่อมวลชน ทุกความหวังที่จะช่วยให้เด็กๆ ออกมาอย่างปลอดภัย

  อาจกล่าวได้ไม่หมด หรือหลุดทีมงานใดไปบ้าง แต่พวกเรารู้ว่าทุกท่านที่อยู่ที่นั่นต่างทำงานกันด้วยใจเพื่อพาน้องๆ กลับมาอย่างปลอดภัย พวกเราต้องขอขอบคุณจากใจ เพราะคุณทุกคนคือฮีโร่!

  เรื่องน่าสนใจอื่นๆ:

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงหมูป่าอะคาเดมีหน่วยซีลทีมช่วยเหลือ13ชีวิตต้องรอด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์