ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Close/shut

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย4 ก.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE


  เรื่อง close กับ shut หลายท่านก็สับสน ขอเรียนว่าทั้งสองเป็นคำกริยา หมายถึง ปิด เช่น Open your eyes and...✔...close your mouth. ...✔...shut your mouth. เปิดตาและปิดปาก หรือ I can’t...✔...close the window. ...✔...shut the window. ผมไม่สามารถปิดหน้าต่างได้ หรือ The school...✔...closes...✔...shuts at 4 o’clock. โรงเรียนปิดตอนสี่โมงเย็น

  นอกจากนั้น ยังสามารถใช้ close และ shut เป็นกริยาช่อง 3 ที่เรียกว่า past participle คือ closed และ shut ซึ่งมักจะใช้เป็น adjective ได้

  ประโยคข้างบนบอกว่า โรงเรียนปิดตอนสี่โมงเย็น เราสามารถจะพูดได้อีกอย่างหนึ่งว่า The school is...✔...closed...✔...shut at 4 o’clock.

  Adjective ก็ทำหน้าที่ได้ 2 อย่างคือ ตามหลัง Verb to be และนำหน้าคำนาม แต่คำว่า shut มักจะไม่ใช้นำหน้าคำนามนะครับ...✔...a closed door...✘...a shut door และ...✔...closed eyes...✘...shut eyes

  ฝรั่งใช้ close เพื่อแสดงความเคลื่อนไหวอย่างไม่ทันทีทันใด ส่วน shut มักจะแสดงความเคลื่อนไหวอย่างทันทีทันใดหรือเดี๋ยวนั้น เช่น ดอกไม้หุบในเวลากลางคืน...✔...flowers closing at night หรือใช้ในการเขียนที่เป็นทางการก็มักจะใช้ close มากกว่า shut

  หลานที่ไปเยี่ยมคุณปู่ซึ่งนอนป่วยอยู่ในโรงพยาบาลเล่าถึงนาทีที่คุณปู่จากไปว่า...✔... As we watched, he closed his eyes for the last time. ขณะที่เรามองปู่หลับตาเป็นครั้งสุดท้าย หลานขยับจะเล่าอะไรต่อ
  พ่อบอกว่า...✔...Shut your mouth. หยุดพูดเถอะ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คำศัพท์Closeshutเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้