คำที่เป็นพหูพจน์

ข่าว

คำที่เป็นพหูพจน์

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  2 ก.ค. 2561 05:01 น.


  ศัพท์หลายคำมีรูปพหูพจน์เพียงอย่างเดียวนะครับ อย่าง cattle ที่หมายถึง ฝูงวัวควาย มีความหมายเท่ากับ bulls, cows และ calves ผู้อ่านท่านครับ cattle ไม่มีรูปเอกพจน์ และเป็นนามนับไม่ได้ด้วย นายจำเริญเห็นควาย 3 ตัวอยู่ในทุ่งนาก็ชี้ให้ฝรั่งดู พร้อมกับพูดว่า...✘...There are three cattle.
  ผิดนะครับ เพราะเป็นนามนับไม่ได้ ต้องใช้ three buffalos

  ถ้าจะบอกว่า วัวควายจำนวนมากป่วยเป็นโรค BSE. ก็พูดว่า...✔...Many cattle are suffering from a disease called BSE. หรืออย่างตำรวจ police นี่ก็เป็นพหูพจน์นะครับ...✘...The police is looking for John. ...✔...The police are looking for John.

  คำที่เป็นพหูพจน์เสมอยังมีอีกเยอะครับ trousers กางเกงขายาว jeans กางเกงยีนส์ pajamas ชุดนอน (ในสหรัฐฯ ใช้ว่า pyjamas) pants กางเกง scissors กรรไกร glasses แว่นตา binoculars กล้องส่องทางไกล ฯลฯ

  รอนด้าพูดกับลูกชายที่กำลังจะออกไปซื้อของด้วยกันที่ห้างว่า...✔...Your jeans are too long. กางเกงยีนส์หนูยาวนะลูก เมื่อวานผมหาแว่นตาไม่เจอ หาอยู่นานจนต้องตะโกนถามทุกคนในสำนักงานว่า...✔...Where are my glasses? แว่นตาผมอยู่ไหน มีเสียงตอบว่า...✔...They’re on your nose. ก็อยู่บนจมูกคุณไง

  จะเห็นว่า แว่นตาอันเดียว ผมก็ไม่ใช้ it แต่ใช้ they ครับ

  มีหลายคำที่มักจะใช้เป็นพหูพจน์ อย่างเช่น congratulations การแสดงความยินดี contents เนื้อหา customs ศุลกากร funds เงินทุน manners มารยาท ฯลฯ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์