ไลฟ์สไตล์
100 year

สนามพระ 01/07/61

สีกาอ่าง
1 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ต้อนรับเดือนเจ็ดกันด้วย ธรรมะสนามพระวิภาวดี ของ หลวงพ่อฤาษี วัดท่าซุง ที่ว่า “ให้ใช้เมตตาบารมีรัก และสงสารจิตตนเองให้มาก เพราะวันหนึ่งๆ ไม่มีใครทำร้ายเราได้มากเท่ากับอารมณ์จิตของเราเอง ทำร้ายจิตตนเอง”--ก็คงแบบที่พูดกันว่า ทุกข์สุขอยู่ที่ใจ

ส่วนพระเครื่ององค์แรก วันนี้ เป็นที่ตื่นเต้นของสนามมาก เพราะเป็น พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ที่มีความสมบูรณ์สวยระดับแชมป์เต็มตา และยังเป็นองค์หน้าใหม่ที่ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา เพิ่งได้มาหมาดๆ จึงลงภาพรอบด้าน เพราะอยากให้เห็นเต็มตา

พระกำแพงซุ้มกอ ค้นพบครั้งแรกที่กรุพระในองค์พระปรางค์ กลางลานทุ่งเศรษฐี และมีประวัติที่มาหลายความเชื่อ บ้างเล่ากันว่า เดิมเจ้าของที่เป็นคนจน ชีวิตยากแค้นแสนเข็ญ ชื่อ พิกุล แต่เป็นคนดีมีคุณธรรม จนเทวดาฟ้าดินดลบันดาลให้ได้พบลายแทงกรุมหาสมบัติ จึงเปลี่ยนฐานะเป็นรวยสุดของตำบล มีที่ทั้งตำบล ขนาดเรียกทุ่งเศรษฐี ต้องสร้างกำแพงศิลาแลงเป็นรั้วล้อมอาณาเขต อยู่ให้เห็นมาถึงทุกวันนี้

เหรียญจอบเล็ก บล็อกแข้งตรง หลวงพ่อ เงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของอ๊อด เลี่ยมทอง.
เหรียญจอบเล็ก บล็อกแข้งตรง หลวงพ่อ เงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของอ๊อด เลี่ยมทอง.

จึงมุ่งบำรุงพระพุทธศาสนา สร้าง วัดพิกุล ตามชื่อ และอีกหลายวัด สร้างพระปรางค์เจดีย์มากมายภายในอาณาเขต และได้สร้างพระพิมพ์บรรจุเป็นการสืบอายุพระพุทธศาสนา จึงกลายเป็นนิยายว่าพระพิมพ์ที่พบในกรุพระในเขตลานทุ่งเศรษฐี เป็นพระที่สร้างไว้โดยตระกูลเศรษฐีพิกุลนั่นเอง

แต่ไม่มีหลักฐาน และนักนิยมพระฯไม่เห็นด้วย เพราะในเวลาต่อมา มีการค้นพบหลักฐานบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ที่เชื่อว่าวัดวาอาราม พระปรางค์เจดีย์ที่พบอยู่ในลานทุ่งเศรษฐี รวมถึงพระพิมพ์ต่างๆ สร้างขึ้นโดย พระยาศรีธรรมาโศกราช ซึ่งเข้าใจว่าคือ สมเด็จพระมหาธรรมราชาลิไท แห่งราชวงศ์สุโขทัย ระหว่างปี พ.ศ. ๑๘๗๙-๑๙๑๙

โดยได้เชิญพระฤๅษีผู้เป็นใหญ่ ๓ ตน คือ พระฤๅษีพิมมาลัย พระฤๅษีตาไฟ พระฤๅษีตาวัว เป็นประธานจัดสร้าง ร่วมกับพระฤๅษีผู้มีฤทธิ์ ๑๑ ตน โดยรวบรวมเกสรว่านยาอันมีคุณวิเศษราว ๑,๐๐๐ ชนิด สร้าง พระพิมพ์ ปลุกเสกด้วยมนตราคาถา ให้มีอิทธิฤทธิ์เสมอกัน ถวาย พระยาศรีธรรมาโศกราช นำบรรจุเป็นการสืบอายุพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นข้อมูลที่มีน้ำหนักให้เชื่อถือกันมาถึงปัจจุบัน

เหรียญรุ่นแรก เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ปัตตานี ของเต็นท์ บางแค.
เหรียญรุ่นแรก เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ปัตตานี ของเต็นท์ บางแค.

แต่ไม่ว่าจะเชื่อถือนิยายโบราณ หรือบันทึกทางประวัติศาสตร์ ซึ่งยังไม่ใช่ข้อยุติ แต่ที่แน่ๆ หากใครมี พระกำแพงซุ้มกอ ต้องเป็นเศรษฐีแน่ๆ เพราะประมาณราคาได้ว่า นับสิบๆล้าน

องค์ที่สองคือ เหรียญจอบเล็ก บล็อกแข้งตรง หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน อ.โพทะเล พิจิตร เหรียญหล่อพระเกจิฯ ยอดนิยม สภาพงามเลิศแบบเหรียญนี้ ของ เสี่ยอ๊อด เลี่ยมทอง ปัจจุบันหายากจริงๆ เพราะระยะ ๔-๕ ปีที่ผ่านมามีแรงซื้อสูงมาก ทั้งสวยน้อยสวยมาก มีเข้าสนามเมื่อไร เป็นถูกซื้อเก็บเรียบวุธ ราคาขยับขึ้นแบบวันต่อวัน แบบไม่มีเพดาน ยุติที่ความพอใจ ถ้าสวยเยี่ยมอย่างเหรียญนี้ วิ่งถึงหลักล้านกลางๆทีเดียว

ตามมาด้วย พระสมเด็จ ๘ ชั้น หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร แขวงบางขุนพรหม กรุงเทพฯ พระพิมพ์นิยมระดับต้นๆ ในสกุลพระหลวงปู่ภู

องค์นี้ของ เสี่ยหมู เมืองกาญจน์ มีความสมบูรณ์งดงามระดับพระแชมป์ เป็น ๑ ในพระดีมีอนาคต ที่มีการแสวงหาสูงขึ้นเรื่อยๆไม่เคยถอย เชื่อได้เลยว่า อีกไม่นาน ราคาจะขยับจากแสนต้นเป็นหลายแสน

พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.
พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

อีกสำนักคือ พระปิลันทน์ พิมพ์ซุ้มประตู สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ วัดระฆังฯ กรุงเทพฯ

องค์นี้เสียดาย เพราะเป็นพระพิมพ์นิยมสุดในสกุล แต่ความงามขององค์พระเหลือน้อยไปหน่อย เข้าใจว่าเพิ่งนำออกจากกรอบที่เลี่ยมใช้มานานมาก เพราะสภาพพระมี คราบไคลการใช้ซึมจับรวมกับไขกรุในองค์พระ ที่อยู่ในสภาพลบเลือนมากพอดู

แต่ก็ยังดีที่ไม่มีจุดชำรุดแตกหัก ถือเป็นพระสภาพสมบูรณ์ แต่เลือน ที่หากรู้วิธีชำระคราบไคลที่ถูกวิธี ก็น่าจะทำให้ เสี่ยประพจน์ ทวีชูปกรณ์ เจ้าของพระได้เห็นพิมพ์พระงดงามชัดเจนขึ้น

ตามมาด้วย พระปิดตามหายันต์ พิมพ์นั่งบัวเศียรแหลม พระครูเทพสิทธิเทพาธิบดี หรือหลวงพ่อทับ วัดทอง เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ พระอมตะเถราจารย์ของชาวบางกอกน้อย

พระปิดตา พิมพ์นั่งบัว เศียรแหลม หลวงพ่อทับ วัดทอง ของต่อ สตางค์.
พระปิดตา พิมพ์นั่งบัว เศียรแหลม หลวงพ่อทับ วัดทอง ของต่อ สตางค์.

ท่านมีชื่อเสียงเกียรติคุณทางพระเวทวิทยาคม และฝีมือเชิงช่าง ที่แสดงไว้ให้เห็นใน พระปิดตามหายันต์ที่หล่อด้วยเนื้อโลหะผสม เนื้อสำริด เนื้อเมฆพัตร เนื้อชินตะกั่ว และเนื้อผงคลุกรัก ที่เป็นสูตรเฉพาะ ที่ท่านเริ่มสร้างครั้งละเล็ก น้อยเมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๔๐ เรื่อยมา

โดยขึ้นหุ่นพิมพ์พระเทหล่อทีละองค์ แยกพิมพ์เป็นหมวดใหญ่ๆ ได้ ๕ แบบคือ พิมพ์นั่งบัวเศียรแหลม พิมพ์เศียรบาตร พิมพ์เศียรบายศรี พิมพ์ยันต์น่อง พิมพ์ตุ๊กตา ซึ่งพระแต่ละองค์ จะมีพิมพ์ คล้ายแต่รายละเอียดไม่เหมือนกันซักองค์

แต่มีจุดสังเกตที่ เหมือนกัน คือ ขนาดของเส้นยันต์และการจัดวางที่จะเว้นช่องเรียบร้อยลงตัวเสมอกัน องค์นี้ของ เสี่ยต่อ ร้านสตางค์ เป็นพระพิมพ์นิยมหมายเลข ๑ สภาพสมบูรณ์งามเลิศแบบนี้ ต้องมีหลายล้านแน่นอน

รูปจำลอง หลวงพ่อ พระประธาน รุ่น ๑๐๐ ปี พ.ศ.๒๕๑๕ เนื้อทองคำ วัดระฆังฯ ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.
รูปจำลอง หลวงพ่อ พระประธาน รุ่น ๑๐๐ ปี พ.ศ.๒๕๑๕ เนื้อทองคำ วัดระฆังฯ ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

ต่อด้วยเหรียญยอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองใต้ เหรียญรุ่นแรก เนื้อทองแดงกะไหล่เงิน หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ อ.โคกโพธิ์ ปัตตานี ซึ่งไม่มีมาให้ชมกันนาน เพราะมีแต่คนซื้อเก็บ ของจึงหายหมดตลาด

นานๆมาแต่ก็ทีเด็ดเลย เพราะองค์ของ เสี่ยเต็นท์ บางแค งามสุดๆ ที่สำคัญเป็นเหรียญเนื้อทองแดง กะไหล่เงิน ที่มีน้อยมาก หายากสุดๆ

สุดท้ายคือ พระรูปจำลอง หลวงพ่อพระประธาน เนื้อทองคำ รุ่น ๑๐๐ ปี พ.ศ. ๒๕๑๕ วัดระฆังฯ กรุงเทพฯ

องค์นี้เป็นพระดีพิธีใหญ่ จัดสร้างในวาระครบรอบมรณภาพ ๑๐๐ ปี ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) มีทั้งพระประธานขนาดบูชา รูปเหมือนบูชา รูปเหมือนเล็ก พระสมเด็จเนื้อผง เหรียญรูปเหมือน ฯลฯ

พระปิลันทน์ พิมพ์ซุ้มประตู สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ วัดระฆังฯ ของประพจน์ ทวีชูปกรณ์.
พระปิลันทน์ พิมพ์ซุ้มประตู สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ วัดระฆังฯ ของประพจน์ ทวีชูปกรณ์.

องค์นี้ก็ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา อีกแล้ว เป็นรูปจำลองพระประธาน เนื้อทองคำ ขนาดเล็ก ที่เพิ่งได้มาในราคา 4 แสน

ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายจากวงสนทนาของเซียนพระ 3-4 คนในร้านกาแฟสนามพระใหญ่ หลังพูดคุยสัพเพเหระ เซียนอาวุโสสุดก็ตั้งคำถามว่าใครรู้บ้างว่าพระอะไรทำเก๊ง่ายและน่ากลัวที่สุด

เซียนอาวุโสรอง ตอบทัน ควันว่า พระประเภทเหรียญ เพราะสมัยนี้ทำได้ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่อีกคนโบกมือไม่ยอมรับ บอก พระเนื้อดิน ซิปลอมง่าย และน่ากลัวมากเพราะใช้อิฐเก่า แกะพิมพ์ฝังกรุ ๓-๔ ปี ก็เหมือนเป๊ะ หลอกขายเซียนได้สบาย

คนสุดท้ายอายุน้อยสุดบอกผมว่า พระชุดเบญจ ปลอมง่ายเพราะมีมากสุด น่ากลัวสุด เพราะมีทำปลอมมานาน เห็นหลายองค์ขายได้เป็นล้านๆ

ถึงตรงนี้ในวงสนทนามองหน้ากันเงียบกริบ เพราะต่างคนต่างมีเหตุผล ล้มกันไม่ลง

พระพิมพ์สมเด็จ ๘ ชั้น แขนกลม หลวงปู่ภู วัดอินทร-วิหาร บางขุนพรหม ของหมู เมืองกาญจน์.
พระพิมพ์สมเด็จ ๘ ชั้น แขนกลม หลวงปู่ภู วัดอินทร-วิหาร บางขุนพรหม ของหมู เมืองกาญจน์.

ถึงตอนนี้ ป้าเจ้าของร้านที่ฟังอยู่เงียบๆ เดินมากลางวง ยกมือพูดว่า ชั้นว่าพระทุกอย่างที่พูด ทำปลอมง่าย น่ากลัวพอกัน แต่ชั้นว่าพระสงฆ์ซิเก๊ง่ายสุด แค่โกนหัว โกนคิ้ว ห่มจีวรคนก็ไหว้ให้เงินทำบุญ และก็น่ากลัวกว่าพระเครื่อง ที่หลอกได้แค่คนเล่นพระ แต่พระสงฆ์เก๊หลอกคนได้ทั้งประเทศ จริงมะ เจ้าคะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระเครื่องสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างพระสมเด็จหลวงพ่อฤาษี วัดท่าซุง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 03:26 น.