ไลฟ์สไตล์
100 year

สนามพระ 03/06/61

สีกาอ่าง3 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

พระร่วงยืน พิมพ์ฐานสูง เนื้อชินเงิน กรุถ้ำมหาเถร ลพบุรี ของโชติเมธา นิ่งกิ่งรัตน์.

ธรรมะสนามพระวิภาวดี วันแรกของเดือนที่ 6 มาจาก พระแท้ หลวงพ่อ จรัญ หรือ พระธรรมสิงหบุราจารย์ วัดอัมพวัน สิงห์บุรี ที่ว่า “พระพุทธองค์ทรงสอนให้เราสร้างสติและปัญญา เพราะปัญญาคือความรอบรู้ รู้จริง
ทุกสิ่งในตัวเอง เพื่อพัฒนาตนให้มีความสุข และพ้นจากทุกข์ จนถึงนิพพาน”

เมื่อขยายความคำว่า นิพพาน ก็คือ การดับสนิทแห่งกิเลสและทุกข์ ก็คือ พบกับความสงบอย่างยิ่ง ซึ่งหนทางไปถึง นิพพาน ให้ได้นั้น ก็ด้วยวิธีการต่างๆ รวมทั้งด้วย ปัญญา ที่ หลวงพ่อจรัญ กล่าว

ต่อไปเปิดสนามพระกันด้วย พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย อ่างทอง ของ เสี่ยเด่น อยุธยา องค์สวย สภาพไม่หวือหวาแต่น่าหาใช้ เพราะเป็นพระที่มีราคาเบาสุดในสกุล 3 สมเด็จ วัดระฆังฯ บางขุนพรหม เกศไชโย

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของเด่น อยุธยา.
พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของเด่น อยุธยา.

เวลานี้ราคายังพอจ่ายไหว ที่ หลักแสนปลาย สำหรับองค์สภาพสมบูรณ์พองาม ถึง ล้านต้น สำหรับองค์งามเยี่ยมดูง่ายๆ อย่างองค์นี้ ซึ่งนอกจากจะเป็น ๑ ใน ๓ พิมพ์นิยมมาตรฐาน แล้วยังเป็น เนื้อขาวแห้ง อย่างที่เรียกว่า เนื้อกระดูก ที่ได้รับความนิยมสูงกว่า เนื้อน้ำมัน

ตามมาด้วย พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ตอนแรกที่เห็น เข้าใจว่าเป็น พระพิมพ์ใหญ่ เพราะพระไม่ได้ตัดขอบข้าง มีเนื้อเหลือเป็นปีกโดยรอบ ทำให้องค์พระดูมีขนาดเขื่องใกล้เคียงพระพิมพ์ใหญ่ และพิมพ์องค์พระก็มีความโดดเด่นดูผึ่งผายสง่างาม

พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ พระฐิสกฺโข.
พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ พระฐิสกฺโข.

พอดูใกล้ๆ ถึงรู้ว่าเป็น พระ พิมพ์กลาง ที่น่าตื่นตากับความงามที่เพียบพร้อม ทั้งรายละเอียดเส้นศิลป์ ที่ติดครบสมบูรณ์ทุกเส้นสาย เนื้อพระสีน้ำตาลอ่อนดูนุ่มแน่นนวลตา มีราดำบอกอายุ เกาะแน่นในเนื้อทั่วองค์ และจุดแดงที่เรียกว่านดอกมะขาม ที่เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ก็มีกระจายให้ชมพอควร เสริมส่งองค์พระให้งามอลังการ เต็มมาตรฐานพระเครื่องเมืองกำแพงฯ

ที่สำคัญคือ เป็น พระหน้าใหม่ ที่ต้องให้เครดิต เจ้าของนามพระ พระฐิสกฺโข อีกหนึ่งนักนิยมพระชุดเบญจ–ภาคี

ต่อด้วย พระร่วงยืน พิมพ์ฐานสูง เนื้อชินเงิน กรุถ้ำมหาเถร ลพบุรี

เมืองนี้ ได้ชื่อว่าเป็นเมือง ต้นตำรับพระร่วงยืน หลังลายผ้า สืบสานพุทธศิลป์ เขมรบายน ที่มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ด้านโชคลาภ อำนาจ วาสนา ขนาดได้รับการขนานนามเป็น จักรพรรดิ พระสนิมแดง

นอกจากจะพบที่กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุแล้ว ยังพบ พระร่วงยืน อีกหลายแบบหลายกรุ ในหลายสถานที่ อาทิ กรุวิหารกรอ กรุวัดใหญ่ กรุช่างกล กรุวัดไผ่แหลม กรุวัดปืน ซึ่งล้วนเป็น พระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง

ส่วน กรุถ้ำมหาเถร ที่มีรูปแบบพิมพ์ทรงละม้ายเหมือนถอดแบบออกมาจาก พระร่วงหลังลายผ้า กรุวัดพระศรีฯ ขนาดความสูง ๗ ซม. กว้าง ๒ ซม. มีความแตกต่างที่เนื้อเป็นแบบ ชินเงิน อาบปรอท บรรจุพบอยู่ในไห ๒ ใบ พระส่วนใหญ่จึงมีสภาพสมบูรณ์ งดงาม

แยกพิมพ์ได้เป็น พิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ย พิมพ์ใหญ่ฐานสูง อย่างองค์ในภาพของ เสี่ยโชติเมธา นิ่งกิ่งรัตน์ ซึ่งปัจจุบัน อย่าว่าแต่จะหาเช่า แค่หาชมยังยาก เพราะจำนวนพระแท้มีน้อย และราคาอยู่หลักหลายๆแสนเชียว

อีกสำนักคือ พระพิมพ์ครุฑใหญ่ ทรง เครื่อง หลวงพ่อปาน วัด บางนมโค อ.เสนา จ.อยุธยา มีภาพพระสกุลนี้มาทีไร ต้องนึกถึงอดีต ครั้งสนามพระวัดมหาธาตุ ที่พระพิมพ์เนื้อดินสกุลนี้ ยังมีคุณค่าเป็นเพียง พระแจกพระแถม หรือซื้อขายกันเป็นกล่อง แบบห้ามเลือกพิมพ์เลือกสภาพ

พระพิมพ์ครุฑใหญ่ ทรงเครื่อง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของโจ ท่ามะกา.
พระพิมพ์ครุฑใหญ่ ทรงเครื่อง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของโจ ท่ามะกา.

โดยคว่ำหน้าพระ ให้เห็นเฉพาะด้านหลัง กล่องละประมาณ ๓๐ องค์ ราคาอยู่หลักพันต้น ใครเป็นลูกค้าขาประจำ ซื้อดีไม่มีปัญหา ยังมีพระแถมอีก ๒-๓ องค์

เวลานั้น ใครบอกพระนี้อนาคตจะมีราคาเป็นแสนเป็นล้าน ไม่มีใครเชื่อ แต่ถึงวันนี้ก็คงนึกเสียดาย เพราะปัจจุบัน พระนี้มีราคาค่าความนิยมองค์ละเป็นหมื่นเป็นแสน ถึงล้าน ก็เยอะ

สำหรับพระพิมพ์นิยมลำดับต้น อย่าง พิมพ์ไก่หางพวง พิมพ์นิยมอันดับรอง องค์งามๆดูง่ายๆอย่างองค์นี้ของ เสี่ยโจ ท่ามะกา บอกว่าต้องทุ่มทุนซื้อมาถึงเจ็ดแสน ก็ใกล้เคียงล้านแล้วจริงๆ

ต่อไปคือ พระปิดตา เนื้อตะกั่ว หลังจารนะไตรปิฎก หลวงพ่อแก้ว วัด เครือวัลย์ ชลบุรี อีกองค์ของ เสี่ยโทน ทองพระเครื่อง ที่กำลังถูกโฉลกกับพระปิดตาสำนักนี้ เพราะมีภาพส่งมาบ่อยๆ ล้วนเป็นองค์มันๆ

พระปิดตา เนื้อตะกั่ว หลังจารนะไตรปิฎก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ของ โทน ทองพระเครื่อง.
พระปิดตา เนื้อตะกั่ว หลังจารนะไตรปิฎก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ของ โทน ทองพระเครื่อง.

อย่างองค์นี้ มันส์มากๆ เพราะด้านหลังมี ลายมือจารอักขระมหายันต์ นะไตรปิฎก ซึ่งยอมรับว่าเป็น องค์แรกที่เคยเห็น แต่ดูจากความลึกความหนาของร่องเส้น แล้วมีความสม่ำเสมอ ก็พอบอกได้ว่า เป็นการจารอักขระที่มีความแน่วแน่ของพลังจิตที่มีสมาธิอย่างสูง ซึ่งก็จะใครเสียอีก นอกจากท่านผู้สร้าง

องค์ต่อไปคือ พระชัยวัฒน์ชินบัญชร พ.ศ.๒๕๑๗ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย ระยอง จัดสร้างโดยคณะศิษย์ เมื่อวันที่ ๕ พ.ค.๑๗ มี เนื้อนวโลหะ ๑,๙๐๐ องค์ ตอกโค้ดนะ ที่ปลายสังฆาฏิ ด้านหลัง

พระชัยวัฒน์ ชินบัญชร พ.ศ.๒๕๑๗ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ของแมน ขุนแผน.
พระชัยวัฒน์ ชินบัญชร พ.ศ.๒๕๑๗ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ของแมน ขุนแผน.

จัดได้ว่า เป็นพระชัยวัฒน์ยุคหลังปี ๒๕๐๐ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เทียบได้กับ พระชัยวัฒน์ยอดนิยมยุคก่อน อย่างของ วัดสุทัศน์ฯ, วัดบวรฯ องค์งามในภาพของ เสี่ยแมน ขุนแผน บอกมาว่าราคาเป็นแสนเหมือนกัน

วันนี้ แฟนเครื่องรางของขลังถูกใจ เพราะมีมาสองสำนัก รายการแรก ลิงจับหลัก หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว ฉะเชิงเทรา แบบที่ได้รับความนิยมพบเห็นเล่นหา ทำด้วย ไม้พุด อย่างเดียว

ลิงจับหลัก หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว.
ลิงจับหลัก หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว.

แกะฝีมือช่างชาวบ้าน เป็นรูปลิงลอยตัว นั่งยองมือจับ หลัก มี ๓ แบบ ๑.จับ หลักเป็นตรี ๓ ง่ามเรียก ขุนกระบี่ ๒.สมาธิ มืออุ้มท้อง เรียก ลิงจำศีล ๓.นั่งยองมือจับไม้กระบองหุบปาก เรียก ลิงหัวค่ำ

ทั้ง ๓ แบบ ได้รับความนิยมสูง อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ด้านคุ้มครองป้องกันภัย ปรากฏมาครั้งสงครามอินโดจีน ที่มีเรื่องเล่า ว่าถูกยิงวิ่งหนีหัวทิ่มหัวตำเป็นตุ๊กตาล้มลุก ถูกตีน่วมทั้งตัว ไม่มีเลือด กระดูกไม่แตก ก็เพราะฤทธิ์เดชของ ลิง เมืองแปดริ้ว นี่แหละ

จึงเป็นของดีหายาก ราคาแพง ฟังว่าปัจจุบันตัวงามๆถือสามง่าม แท้ดูง่าย อย่างในภาพเป็น แสน ก็มีคนสู้

รายการสุดท้าย เป็น ตะกรุดหนังหน้าผากเสือ พระพิมลธรรม (นาค) วัดอรุณฯ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ สุดยอดเครื่องรางของขลัง ที่มีคนรู้จักมาก อยากได้เยอะ

ตะกรุดหนังหน้า ผากเสือ พระพิมลธรรม (นาค) วัดอรุณฯ ของโฆสิต ธีรศรีศุภร.
ตะกรุดหนังหน้า ผากเสือ พระพิมลธรรม (นาค) วัดอรุณฯ ของโฆสิต ธีรศรีศุภร.

แต่จำนวนของมีน้อยมาก เพราะ ท่านเจ้าคุณฯนาค ท่านสร้างจาก หนังหน้าผากเสือโคร่งแท้ๆ ที่ผู้รู้บอกว่า ลายตรงหน้าผาก นั้นตรงกับอักษรภาษาจีนว่า จักรพรรดิ

จึงนำมาตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ตีตารางแบบตาหมากรุก ลงอักขระ พระคาถาไตรสรณคมน์ ปลุก เสก ม้วน มัด ปิดทอง เองทุกดอก ตะกรุดของท่านจึงมีความเรียบร้อยสวยงาม ทั้ง ขนาด การมัดเชือก ปิดทอง เหมือนกัน เป็นเอก– ลักษณ์

ทำให้พิจารณาง่าย เห็นปุ๊บรู้ปั๊บแท้แน่อย่างดอกนี้ ของ เสี่ยโฆสิต ธีรศรีศุภร ที่มีลวดมัดสำหรับใช้บูชาแบบง่ายๆ แต่ดูเข้มขลังคลาสสิก น่าศรัทธา ราคาค่าความนิยมปัจจุบัน หลายหมื่นถึงหลักแสน แร้ว

ลากันด้วยเรื่องปิดท้าย ในงานทำบุญวันเกิดแซยิด ๘๐ ขวบเจ้าสัวโรงโม่หิน ซึ่งมีญาติสนิทมิตรสหายใหญ่น้อย มาร่วมงานคับคั่ง ต่างอวยพรให้มีอายุยืนยาว

เจ้าสัวก็ชอบใจยิ้มรับ พร้อมปลดกระดุมเสื้อโชว์พระที่คล้องคอกว่าสิบองค์ พร้อมบอกอั๊วอายุยืนแน่ เพราะมีพระดีเพียบ ทั้งเบญจภาคี วัดพลับ วัดหนัง ฯลฯ ราคาหลักแสนหลักล้านทุกองค์

แต่ที่ขลังสุดๆด้านเมตตามหาเสน่ห์ คือ ลูกอม หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม อันนี้แหละที่อั๊วเสกให้มีเสน่ห์ ตอนจีบเถ้าแก่เนี้ยจนได้เป็นเมีย พวกพระเครื่องตั้งใจจะให้ลูกหลาน แต่ลูกอมนี้ยังไม่รู้จะให้ใคร เพราะหวงสุดๆ

กำลังคุยโขมง เมียก็พูดสวนทันที ไม่ต้องให้ใคร เอามานี่ เดี๋ยวนี้เลย ชั้นจะเอาไว้เอง ลื้อจะได้ไม่ไปมีกิ๊กที่ไหนอีก--เป็นอันว่าคุยดีนัก เลยถูกเมียยึดลูกอมมหาเสน่ห์ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระร่วงพระสมเด็จเกศไชโยตะกรุดสนามพระสีกาอ่าง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 13:18 น.