ข่าว
100 year

วันสิ่งแวดล้อมโลก ช่วยลดใช้พลาสติก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

วันที่ 5 มิ.ย.ของทุกปี ถือเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก จึงควรรักโลกของเราให้มากๆ เหตุนี้นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ปีนี้โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ กำหนดประเด็นหลักในการรณรงค์ให้เป็นทิศทางเดียวกันทั่วโลก คือ “รักษ์โลก เลิกพลาสติก” มีคำขวัญว่า If you can’t reuse it, refuse it (ถ้าคุณไม่สามารถนำมันมาใช้ได้อีก ให้ปฏิเสธที่จะใช้)

เนื่องจากขยะพลาสติกกลายเป็นวิกฤติสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมที่นานาชาติให้ความสำคัญ และถูกหยิบยกขึ้นมาหารือในการประชุมนานาชาติบ่อยครั้ง เพราะขยะพลาสติกส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง ทั้งในเมืองใหญ่และชุมชนในชนบท ซึ่งถุงพลาสติกเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะอำนวยความสะดวกสบายเมื่อต้องไปจับจ่ายสินค้าตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งใช้ใส่อาหารและเครื่องดื่ม ถ้าคิดแค่บ้านเราก็มีขยะถุงพลาสติกเกิดขึ้นมากมาย ทางที่ดีควรช่วยกันลดการทิ้งขยะพลาสติกลงบ้างน่ะดีที่ซู้ด

ขณะที่ข้อมูลของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า แต่ละปีทั่วโลกมีการใช้ถุงพลาสติกมากถึง 5 แสนล้านใบ ซึ่งครึ่งหนึ่งเป็นพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง นอกจากนี้ มีปริมาณขยะพลาสติกกว่า 13 ล้านตันไหลลงสู่ทะเล ซึ่งไทยจัดอยู่ในลำดับที่ 6 ของประเทศที่มีขยะพลาสติกในทะเลมากที่สุดในโลก

ส่งผลต่อระบบนิเวศทางทะเลและสัตว์ทะเล เช่น เต่าทะเล หรือปลาขนาดใหญ่ที่คิดว่า ถุงพลาสติกเป็นแมงกะพรุน เมื่อกินเข้าไปในกระเพาะอาหารถุงพลาสติกไม่สามารถย่อยสลายได้ ทำให้สัตว์ทะเลตายน่ะซี

ที่จริงมีการพูดถึงขยะพลาสติกกันบ่อยครั้งแล้วอ่ะนะ หนำซ้ำองค์กรการกุศล,องค์กรต่างๆ และมูลนิธิ ก็เป็นกระบอกเสียงในการรักษาสิ่งแวดล้อมหลายแห่ง ต่าง ช่วยกันรณรงค์ให้ประชาชนหันมาใช้ถุงผ้าใส่ของในยามที่พวกเราเดินทางไปช็อปปิ้ง ซื้อของตามซุปเปอร์มาร์เกต หรือห้างสรรพสินค้ารวมทั้งตลาดนัดอื่นๆ เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติก แล้วถ้าเผื่อเรา ใช้ถุงพลาสติกเพราะลืมนำถุงผ้าไปใส่ของ ก็ขอให้ช่วยกันนำถุงพลาสติกนั้นมาใช้อีกหลายๆครั้ง จะได้ลดขยะที่ใช้เพียงครั้งเดียวทิ้งไปในตัว

นอกจากนี้ ควรช่วยกันลดปริมาณการทิ้งขยะอื่นๆ ด้วยก็ดีนะ เช่น 1.หากใครจัดงานปาร์ตี้ หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ อาจคิดอยากซื้อจานและชามพลาสติกมาใช้ เพื่อจะได้ง่ายในการจัดเก็บขยะ เพราะใช้ทีเดียวก็ทิ้งได้เลย แต่อยากให้คิดอีกมุมว่า ซื้อจานและชามที่เป็นกระดาษซึ่งสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติมาใช้ดีกว่าไหม 2.หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น จะใช้แก้วพลาสติกบางๆก็หันมาใช้แก้วน้ำที่สามารถนำมาล้างและใช้ในครั้งต่อๆไปอีกเถอะ 3.ของที่ไม่ต้องการแล้วอย่างเช่น รองเท้า, แว่นตา, เสื้อผ้า ฯลฯ สามารถนำไปบริจาค ถือเป็นการทำทาน ได้อีก.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสิ่งแวดล้อมโลกโลกร้อนพลาสติกประทีปส่องใจคนสมถะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้