ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  5 พิพิธภัณฑ์ ห้ามพลาดคนสายเที่ยว อินเตอร์ไม่แพ้มิวเซียมดังระดับโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ก็เพราะเมืองไทยสวยทุกที่...เท่ทุกเวลา คนสายเที่ยวจำนวนไม่น้อยจึงหันมาชวนกันท่องเที่ยวเมืองไทยในแบบเท่ๆ นอกจากวัด ภูเขา ทะเล สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแล้ว “พิพิธภัณฑ์” ก็เป็นหนึ่งในเดสติเนชันสำคัญของนักท่องเที่ยวมีสไตล์

  ได้ยินคำว่า “พิพิธภัณฑ์” อย่าเพิ่งทำหน้าเซ็ง เพราะพิพิธภัณฑ์ยุคใหม่ทันสมัยไม่แพ้มิวเซียมดังระดับโลก ในฐานะ เจ้าของเพจท่องเที่ยวดัง Peemwong พาเที่ยว “พีมวง-วงศกร รัศมี” แนะนำ 5 พิพิธภัณฑ์ห้ามพลาดของฮิปสเตอร์ ที่อัดแน่นไปด้วยประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ของสะสมหายาก และรูปแบบการนำเสนอเรื่องราวที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำกัน

  พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
  พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

  “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร” เหมาะกับคนที่กำลังมองหาสถานที่รวบรวมโบราณวัตถุชิ้นสำคัญของชาติ ใช้เวลาเดินชมทั้งวันก็ไม่หมด แนะนำให้เริ่มจาก 4 ห้องนิทรรศการถาวรชุดใหม่ ได้แก่ โลหศิลป์, ศัสตราวุธ, อิสริยาพัสตราพูษาภัณฑ์ และนาฏดุริยางค์ นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง อาทิ นิทรรศการ “ประวัติศาสตร์ชาติไทย” ที่บอกเล่าไทม์ไลน์การสร้างชาติ

  พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น
  พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น

  “พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น (เกริก ยุ้นพันธ์)” เป็นหนึ่งในกิมมิกสำคัญที่ต้องปักหมุดของจังหวัดอยุธยา ที่นี่เกิดขึ้นจากความฝันของ “รศ.เกริก ยุ้นพันธ์” อาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ซึ่งประทับใจในพิพิธภัณฑ์ของเล่นสังกะสีของญี่ปุ่น จึงเริ่มเก็บสะสมของเล่น ข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับเด็ก หนังสือเด็ก และแบบเรียนเก่า มาตั้งแต่ปี 2526 กระทั่งสะสมได้มากพอจึงเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นแห่งแรกของประเทศไทย ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วนคือ ด้านนอกอาคารจัดเป็น สวนร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ มีม้าโยกตั้งเรียงรายพร้อมพาย้อนอดีตไปสู่วัยเยาว์ ขณะที่ด้านในพิพิธ-ภัณฑ์ละลานตาไปด้วยของเล่นสารพัด ไล่ตั้งแต่ ของเล่นไทยยุคเก่าสมัยสุโขทัย, อยุธยา และกรุงรัตนโกสินทร์ แถมยังมีข้าวของเครื่องใช้คนไทยยุคโบราณ ตั้งแต่ 100 ปีก่อน ย้อนลงมาถึง 30 ปีที่แล้ว แค่แวะมาเยี่ยมชมก็ชุ่มชื่นหัวใจ

  “มิวเซียมสยาม” เป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ทันสมัย ที่เน้นสร้างประสบการณ์สดใหม่ในการเข้าชม ทำให้สามารถเรียน รู้ประวัติศาสตร์ผ่านเทคโนโลยี สมัยใหม่ได้อย่างสนุกสนาน ที่นี่มีนิทรรศการถาวรสุดอลังการอย่าง “ถอดรหัสไทย” บอกเล่าความเป็นไทยทั้งเรื่องของประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม การแต่งกาย อาหาร และการกิน แถมยังมีนิทรรศการหมุนเวียนเก๋ไก๋ชวนประลองปัญญา เช่น นิทรรศการหมุนเวียนชุดใหม่ “ชาย หญิง สิ่งสมมติ” ที่เล่นกับประเด็นสะท้อนสังคม และเปิดประเด็นความหลากหลายทางเพศ

  นิทรรศน์รัตนโกสินทร์
  นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

  “นิทรรศน์รัตนโกสินทร์” อยู่ในย่านกรุงเก่าเช่นเดียวกับมิวเซียมสยาม ผู้มาเยือนจะรู้สึกเสมือนเดินเข้าประตูสู่กรุงรัตนโกสินทร์ เพราะห้องจัดแสดงของที่นี่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมของยุครัตนโกสินทร์ไว้มากที่สุด ผ่าน 9 ห้องจัดแสดงนิทรรศการ มีการนำเสนอด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ทำให้เข้าใจง่าย มีทั้งหุ่นละคร สื่อเสมือนจริง 4 มิติ ในลักษณะอินเตอร์แอ็กทีฟ

  พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม
  พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม

  “พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม จังหวัดเชียงใหม่” ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่มาแรงที่สุดในเชียงใหม่ มีองค์ ประกอบด้านสถาปัตยกรรมโดดเด่นเตะตา เพราะผนังส่วนหน้าของพิพิธภัณฑ์ตกแต่งด้วยกระจกเงาชิ้นเล็กๆปูเต็มขึ้นไปถึงยอดอาคาร ที่นี่รวบรวมงานศิลปะของไทยและประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้ไว้อย่างคึกคักที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกริก ยุ้นพันธ์วงศกร รัศมีพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นอยุธยามิวเซียมสยามอื่นๆ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 22:35 น.