ไลฟ์สไตล์
100 year

อยากเป็นแม่ แต่ไม่อยากเป็นเมีย

ดีเจพี่อ้อย2 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE


 
เข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้วค่ะ ดูแลสุขภาพกันดีๆ ทั้งร่างกายและจิตใจ หน้าฝนกับคนเศร้าๆ ช่างเข้ากั๊น เข้ากัน ถ้าไหวลองช่วยกันเป็นผู้ฟังนะคะ เพราะคนที่หัวใจพัง แค่มีคนรับฟัง เรื่องเศร้าๆ ได้เล่า ก็เบาลงแล้ว

วันหนึ่งตอนกำลังนั่งเปิดเพลง มีน้องผู้หญิงสายหนึ่งโทรฯ เข้ามา ถามว่าขอเวลาปรึกษาสักนิดได้ไหม? น้องแท้งมา 4 ครั้งแล้วค่ะ ฟังปั๊บหัวใจตกเลย ตัวเองเคยแท้งไป 1 ครั้ง ยังเสียใจถึงวันนี้น้องสูญเสียครั้งแล้วครั้งเล่า จะเศร้าแค่ไหน พอเริ่มทำใจได้ น้องก็มีความหวังครั้งใหม่ คือจะลองใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์สารพัดวิธีที่ทำให้คนอยากมีลูก สมหวังกันไปนักต่อนัก แต่มันหนักตรงที่ค่าใช้จ่ายหนนี้สูงถึง 5 แสนบาท น้องถาม พี่ว่าหนูควรลองสักครั้งไหม? โอ้โห..ตอบยากเหลือเกิน 

ถามกลับไปว่า แล้วปรึกษาสามีหรือยัง สามีน้องก็สบายๆ นะคะ ลูกน่ะ มีก็ได้ ไม่มีก็ได้ แต่ถ้าภรรยาอยากลองทำ IVF และต้องใช้เงินมากขนาดนั้น ลองกันซะตั้งก็ได้ แต่ต่อจากนั้นคงทำงานหนักมากขึ้น ไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ไหนกันอีกแล้วนะ เพราะต้องหาเงิน ด้วยครอบครัวไม่ได้ร่ำรวยอะไร ทำมาใช้ไป มีเงินเก็บสะสมบ้างตามสมควร น้องเลยสองจิตสองใจ จะลองดีไหม หรือปล่อยให้มันเป็นไปแบบนี้ แบบที่ไม่ต้องไปหวังอะไรอีก

ไม่มีใครเลือกแทนน้องได้จริงๆ แค่อยากแชร์มุมของผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่ได้มีโอกาสเป็นคุณแม่เช่นกัน ถ้าครอบครัวเรา ไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย น้องลุยได้เลย จะทำอีกกี่ครั้ง สมหวังหรือผิดหวังว่ากันไปตามวิถีทางการแพทย์ แต่หากไม่ได้มีทางเลือกมากมายขนาดนั้น ต้องคิดดีๆ ถ้าห้าแสนนี้น้องสมหวัง เงินไม่ได้จบที่ห้าแสนนะ มีลูกหนึ่งคน เราสร้างครอบครัวที่พร้อมพอจะดูแลเขาอย่างดีไหม สามีจะเครียดมากไปหรือเปล่า ห้าแสนจบไปทันทีที่รอบเดือนมา หรือถ้าลูกมา ห้าแสนที่ว่าก็แค่ทุนตั้งต้น มีลูกไม่ใช่มีตุ๊กตา อุ้มเล่นอย่างมีความสุข เบื่อเมื่อไหร่ก็วาง แต่นี่คือชีวิตครอบครัวที่เปลี่ยนไป การมีใครมาเติมเต็มชีวิต คิดยังไงก็มีความสุข แต่ถ้าทุกข์ที่ตามมา คือการพยายามมีเขา จนเราลืมหัวใจคนข้างๆ ก็อ้างว้างอีกแบบ พี่เคยเป็น คิดว่าการมีลูกคือสุขสูงสุดในชีวิต จนไม่คิดถึงหัวใจสามี เขาเคยพูดว่า “ทำไมการอยู่กับเขา เราถึงไม่มีความสุขขนาดนี้ เรายังไม่มีใครเพิ่ม แต่เรายังไม่มีใครขาดนะ ยังอยู่ด้วยกันตรงนี้” มีคนมาเพิ่มก็ดี แต่ถ้าไม่มี เราก็กอดกันสองคนแน่นๆ อย่ามัวแต่รอสิ่งที่ขาดจนพลาดสิ่งที่ตัวเองมี ใครจะรู้ น้องดูแลตัวเองและสามีอย่างดี วันที่สบายกายสบายใจ อยู่ๆ ลูกอาจมาเองแบบที่เราไม่ได้ตั้งตารอ ตรงนั้นค่อยหาวิธีรับมือในฐานะคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกที เงินที่มี ก็เตรียมพร้อมไว้สำหรับสมาชิกใหม่ ดีกว่าเราเพิ่มความเครียดลงไปในครอบครัวด้วยการใช้เงินก้อนสุดท้าย เพื่อทำให้เขาเกิดมา แต่ยังไม่รู้ว่า ข้างหน้าจะดูแลเขาต่อไปยังไง 

น้องเงียบไปแล้วพูดว่า สิ่งหนึ่งที่หนูไม่ได้เล่า คือหนูไม่ชอบการมีอะไรกับสามีค่ะ เขาก็รู้ และยอมรับในจุดนี้ได้ !! อันนี้พีคกว่าพี่ว่า... ไม่ได้บอกว่าเรื่องเซ็กซ์ คือเรื่องใหญ่ แต่การใช้ชีวิตคู่ นี่คือการดูแลกันรูปแบบหนึ่ง ไม่ได้หวังแค่ให้เขาเป็นเครื่องมือผลิตลูก ความผูกพันในฐานะสามีภรรยา ก็ใช่ว่าไม่สำคัญ จับมือกัน ร่วมมือแก้ปัญหาไปด้วยกัน ข้อมูลมากมายในเน็ต หรือแม้แต่ปรึกษาหมอ หาวิธีใช้ชีวิต คู่อย่างมีความสุข ค่อยมีลูก ดีกว่ากดดันตัวเอง และกดดันสามี เพื่อเฝ้ารอสิ่งที่จะเกิดขึ้นข้างหน้า จนลืมไปว่า ตอนนี้เรายังอยู่ข้างๆ กัน อย่ามัวแต่มองไกลๆ จนลืมใส่ใจคนใกล้ๆ รู้ว่าการมีลูกคือความสุขที่ยิ่งใหญ่ แต่จะสุขได้นานแค่ไหน ถ้ารู้ว่าสามีเราจะต้องลำบากแทบตาย หาเงินมากมายเพื่อทำให้มีลูก แถมเราก็ไม่สามารถให้ความสุขสามีได้เท่าที่ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งเป็น ลองทำสิ่งที่มีให้ดีที่สุดก่อนดีไหม ใช้ชีวิตคู่กับใคร เรามัก “อยากได้” และต้อง “อยากให้” ในเวลาเดียวกัน ถ้าวันหนึ่งเป็นแม่ขึ้นมาจริงๆ เราจะยิ่งทิ้งให้พ่อของลูกว้าเหว่จนเขาต้องหันเหความสนใจไปให้ผู้หญิงคนอื่นไหม ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ เคยมีหนังสือเล่มหนึ่งตั้งชื่อว่า “สิ่งไหนเกิดขึ้นแล้วสิ่งนั้นดีเสมอ” หรือตอนนี้การที่ยังไม่มีลูกให้ดูแล เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้จับมือกันให้แน่นที่สุด สร้างครอบครัวให้อบอุ่นพอ เพื่อรอให้ลูกมาเกิด ไม่ว่าจะมีเขาหรือไม่มีเขา เราต้องมีความสุข ยังคงย้ำคำนี้ 

แต่ถึงที่สุด น้องและสามีคือคนที่ต้องตัดสินใจ ถ้ายังไม่รู้จะไปทางไหน ลองนิ่งให้ได้ก่อน เวลาจะช่วยหาทางเลือกที่ดีที่สุดในแต่ละช่วงเวลาตอนที่สติมาอย่างเต็มที่ ไม่ใช่มีแต่ความรู้สึกนำพาไป

วันที่พี่ทำใจได้แล้วว่า เราต้องสุขให้ได้ภายใต้เงื่อนไขที่มี ไม่ว่าจะมีลูกไหม เราจะดูแลหัวใจคนใกล้ๆ อย่างดีที่สุด ตอนนั้นตั้งใจไปเลยว่า เลือดของแม่ ไม่ต้องเก็บไว้รอใคร ตั้งแต่นี้ไปจะให้เลือดเพื่อช่วยคนอื่นล่ะนะ ตั้งแต่นั้นมา ก็บริจาคเลือดทุก 3 เดือน ไม่ได้สร้างมนุษย์คนใหม่ให้กับโลก แต่ก็ทำประโยชน์ให้ใครๆ เลือดจาก 1 คนให้ ต่อชีวิตได้ตั้ง 3 คนรับ ก็บอกกับตัวเองไว้แบบนี้ เผื่อจะเป็นอีกวิธีที่ทำให้น้องรู้สึกดีขึ้น อายุยังไม่มาก ลูกมาไม่ยากหรอกน้อง เตรียมกายให้พร้อม ใจให้พร้อม และต้องทำให้ดีที่สุดในทุกหน้าที่เท่านั้นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยบริจาคเลือดเลือดของแม่ชีวิตครอบครัว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:14 น.