แคมปัสทัวร์ ม.แม่ฟ้าหลวง เปิดหลักสูตร ดู อ.เต้นคุกกี้ มหา'ลัยที่คุณคู่ควร!

ข่าว

  แคมปัสทัวร์ ม.แม่ฟ้าหลวง เปิดหลักสูตร ดู อ.เต้นคุกกี้ มหา'ลัยที่คุณคู่ควร!

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 พ.ค. 2561 10:09 น.

  ช่วงเวลาหาที่เรียนแบบนี้ พี่แคมปัส รีบอาสาพาน้องๆ ไปทัวร์มหาวิทยาลัยเป็นการเฉพาะ เริ่มแรกที่ "มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง" มหาวิทยาลัยที่คุณคู่ควรจริงๆ นี่ไม่ได้เยินยอปอปั้นนะ แต่ตัวพี่แคมปัสเองยังอยากลาออกไปเพื่อไปเรียนที่นี่เลย ด้วยวิสัยทัศน์อธิการบดีแล้ว ด้วยที่พัก บรรยากาศ สิ่งอำนวยความสะดวกที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ทุกอย่างล้วนดี

  ที่กล่าวมาทั้งหมดอาจไม่เห็นภาพในเรื่องวิชาการเลย ไปค่ะ...พี่แคมปัสพาไปแคมปัสทัวร์เปิดหลักสูตร ไปดูคณะต่างๆ อ้อ...ที่นี่เค้าเรียกสำนัก แทนคำว่าคณะนะจ๊ะ

  1. สำนักวิชาการจัดการ 

  เป็นสำนักแรกที่เราไปเยี่ยมเยือน สำนักนี้ประกอบไปด้วย 1. การจัดการธุรกิจการบิน 2. การจัดการอุตสาหกรรมการบริการ 3. การจัดการการท่องเที่ยว คุณรู้หรือไม่ ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงแห่งนี้ เปิดสอนหลักสูตรธุรกิจการบินมา 10 กว่าปีแล้ว รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดี ม.แม่ฟ้าหลวง บอกกับพี่แคมปัสว่า เราเปิดสอนธุรกิจการบิน ตั้งแต่วันที่เชียงรายมีไฟต์บิน 2 เที่ยวต่อวัน แต่ตอนนี้มี 22 เที่ยวต่อวันแล้ว สำคัญกว่านั้น อธิการบดีฯ ย้ำว่า เขาไม่ได้คิดจะสอนให้ลูกศิษย์ไปเป็นแอร์โฮสเตสหรือสจวร์ต แต่สอนให้ไปเป็นหัวหน้าเขา ไปเป็นผู้บริหารในธุรกิจการบิน

  2. สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ

  ประกอบไปด้วย 1. อนามัยสิ่งแวดล้อม 2. อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 3. วิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ ที่นี่ไม่ได้สอนไปวันๆ เน้นให้ไปทำงานได้จริง สำนักที่หลายๆ คนอาจตั้งคำถามว่า เรียนจบแล้วไปทำงานอะไร พี่แคมปัสจะบอกให้ เรียนจบสำนักนี้ไป ไม่ต้องแย่งงานกับใคร ไม่ต้องแข่งขันกับคนอื่น ยังไงก็มีงานทำชัวร์ๆ แถมเงินดีอีกด้วย เพราะประเทศไทยขาดแคลนบุคลากรด้านนี้ แล้วเด็กที่นี่...สปีคอิงลิชได้ ที่ไหนก็จ้างงาน

  3. สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร

  ที่มี 1. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 2. เทคโนโลยีหลังเก็บเกี่ยว พี่แคมปัสชอบสำนักนี้สุดๆ เพราะมีอาจารย์เต้นคุกกี้เสี่ยงทายให้ดู (ฮ่าๆๆ) ไม่ใช่ๆ คือเป็นสำนักที่ไม่เครียดคุณเอ้ย เรียนไปโคตรมีความสุขเลย เพราะเขาเน้นเรียนรู้แบบสนุกและเป็นกันเอง อาจารย์ลูกศิษย์ไ้ด้ร่วมกันทำกิจกรรม ได้ถ่ายทอดความรู้ แม้จะยาก แต่เด็กที่เรียนจบไป จะมีความรู้ที่พร้อมทำจริงได้ทันที

  อย่าง อ.สับปะรด เค้าไม่ได้ชื่อนี้นะ แต่พี่แคมปัสเรียกเค้าเอง เพราะเค้าน่ารักแต่งตัวสีเหลืองเหมือนโปรเจกต์ที่ทำเลย กับโปรเจกต์ที่ทำเพื่อคนเชียงราย โดยการนำสับปะรดภูแล ที่อยู่ในช่วงผลผลิตล้นตลาด ขายไม่ออก ก็นำมาแปรรูปเป็นสับปะรดส่งนอก งานนี้ไม่ได้พูดกันเหมือนผลไม้อบแห้งทั่วๆ ไป แต่เป็นการคิดต่อยอดรสชาติของอาหาร ให้มีความอร่อยมากขึ้นด้วย แล้วมันก็อร่อยจริงๆ อยากกินเลย ใครยังไม่รู้จะเรียนอะไร ไปเรียนอันนี้ เผื่อไปต่อยอดกับอาชีพในครัวเรือน ต่อยอดความเป็นประเทศไทย ประเทศแห่งกสิกรรม

  4. สำนักวิชาวิทยาศาสตร์

  ประกอบด้วย 1. เคมีประยุกต์ 2. ชีวภาพ 3. วิศวกรรมวัสดุ สำนักนี้ชนะเลิศ ตั้งแต่รูปแบบการเรียนการสอน การเอาใจใส่ แบบ 1:5 คืออาจารย์ 1 คน นักศึกษา 5 คน คิดเอาเองว่า เด็กจะได้ความรู้แน่นแค่ไหน นอกจากนี้ยังมีอาจารย์ฝรั่งมีสอนอีกด้วย โอ๊ย...แอบอิจฉาเด็กที่เรียนอยู่ และที่นี่ยังสอนมากกว่าวิชาการทฤษฎี หลายคนบอกมันยากวิทยาศาสตร์ ที่ต้องท่องจำ ที่นี่ไม่เลยค่ะ! เด็กเคมีประยุกต์ ออกมาพรีเซนต์ธุรกิจจ้า นั่งเหวอไปแป๊บนึง อะไรว้า??

  เด็กเคมีประยุกต์ทำโปรเจกต์ที่เกี่ยวกับการเลี้ยงผึ้ง เค้าสงสัยว่าทำไมผึ้งถึงให้น้ำผึ้งในเวลาต่อมา ปัญหาที่พบคืออยู่ที่กล่องเลี้ยงผึ้ง เค้าก็ไปจัดแจงแก้ปัญหาด้วยเคมีประยุกต์ เสร็จสรรพไม่เพียงแต่ได้กล่องแบบใหม่ แต่ยังได้แนวทางการธุรกิจด้านการเลี้ยงผึ้ง โอ๊ย...เจ๋งสุดๆ ดียังไง? ไปคิดเอา! นี่คือตัวอย่างเดียว

  5. สำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ

  เด็กเรียนเยอะมาก ยิ่งยุคสมัยเปลี่ยนไป เด็กเจนใหม่มาเรียน ดังนั้นการเรียนการสอนก็ต้องเปลี่ยนไป อาจารย์ที่นี่เค้าสอนทีเป็นคณะ คือสอนกันเป็นทีม ตั้งโจทย์ สั่งการบ้านร่วมกัน สุดท้ายเด็กได้คิดในแบบตัวเอง ได้คิดได้ทำในหลายๆ ศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ จบไปก็ไม่ต้องกลัวไม่มีงานทำแล้ว ที่ไหนก็แย่งตัว

  6. สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง

  ปิดท้ายด้วยสำนักนี้ เฮ้ย...มันใช่ อะไรจะสนุกกับการได้เรียนในสิ่งที่ชื่นชอบและเป็นตัวเองสุดๆ โดยเฉพาะหญิงสาว กับการได้เรียนรู้เกี่ยวกับความสวยความงาม มันฟินมากๆ แถมอาจารย์ก็เก่ง สอนเด็กแบบออกไปทำมาหากินได้เลย นี่พูดถึงการทำเครื่องสำอางที่ถูกต้องนะ มี อย. มีใบรับรอง ไม่ใช่ที่ถูกจับกันจ้าละหวั่นในขณะนี้ อันนั้นก็ว่ากันไปตามข่าว แต่ที่นี่มีสาธิตการทำลิปสติกให้ดู เชื่อมั้ย? นักศึกษาสนุกกับการเรียนรู้มากๆ แอบถามบางคนมีลิปสติกที่ทำเองกี่แท่งแล้ว? นักศึกษาไม่ทันตอบ อาจารย์คนเก่งตอบแทนว่า...เด็กพวกนี้น่าจะมีลิปสติกกันเป็นล้านๆ แท่งแล้ว (ฮ่าๆ) พี่แคมปัสแอบอิจฉา เรียนแบบมีความสุขสุดๆ

  จบการบรรยาย...แคมปัสทัวร์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหา’ลัยที่คุณคู่ควร! ไว้วันหน้าจะไปบุกใหม่ ไปดูสิว่า...มีอะไรดีอีก?.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงแคมปัสทัวร์แม่ฟ้าหลวงหลักสูตรแคมปัสนักศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 22:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์