ไลฟ์สไตล์
100 year

เคล็ดลับการทำร้านเบเกอรี่ แบบมืออาชีพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2561 05:30 น.
SHARE

อ.ยิ่งศักดิ์ - เชฟไก่ - เชฟพล

ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่ชื่นชอบการนั่งพักผ่อนหรือพบปะสังสรรค์รวมทั้งนั่งทำงานในร้านกาแฟ รวมไปถึงการแชะภาพกับร้านกาแฟและเบเกอรี่เก๋ๆ จึงทำให้มีร้านกาแฟ-เบเกอรี่น้องใหม่ผุดขึ้นมากมาย เพื่อช่วยนักธุรกิจมือใหม่สร้างฝันทำร้านกาแฟ-เบเกอรี่ให้เป็นจริง ฟอลคอน ผลิตภัณฑ์นมเพื่ออาหาร เครื่องดื่มและเบเกอรี่ ได้เชิญกูรู เบเกอรี่ชื่อดังมาร่วมถ่ายทอดเคล็ดลับในการทำร้านเบเกอรี่ แบบมืออาชีพ ให้กับหนุ่มสาวที่ฝันอยากทำร้านกาแฟ

ในงาน “เชฟพล ตัณฑเสถียร” ได้ปูพื้นความเข้าใจในการทำธุรกิจด้านนี้ว่า ภาพรวมเทรนด์ธุรกิจเบเกอรี่ในประเทศไทย ปี 2561 ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ทำให้ธุรกิจนี้มีการแข่งขันสูง สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้ธุรกิจอยู่ได้อย่างยั่งยืนต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง อาทิ จุดแข็งของร้าน ที่ต้องมีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัว เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในยุคปัจจุบัน ที่อยากจะรับประทานขนมอร่อย แปลกใหม่และไม่ซ้ำใคร ซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงความรัก ความใส่ใจ ของเราที่ใส่ลงในเมนู นอกจากนี้ เรื่องวัตถุดิบในการทำขนมหรือเครื่องดื่ม มีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต้องมีความพิถีพิถัน มีคุณภาพน่าเชื่อถือ เพราะมีผลต่อรสชาติ

จากนั้น อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ เชฟชื่อดังที่มีประสบการณ์ในธุรกิจเบเกอรี่กว่า 30 ปี ได้เสริมต่อว่า การทำธุรกิจเบเกอรี่ให้ประสบความสำเร็จ ต้องมีความตั้งใจจริงและรักในอาชีพ ทั้งยังต้องอดทนและใส่ใจในรายละเอียดที่สำคัญคือ ต้องไม่หยุดที่จะเรียนรู้ เพราะโลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ อย่างอาจารย์เองยังต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองแบบ learning by doing มาตลอด กว่าจะสร้างเอกลักษณ์ในเมนูให้เป็นที่จดจำของลูกค้า และพยายามสร้างจุดขายที่แตกต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระแสสุขภาพที่กำลังมาแรงอย่างต่อเนื่องเป็นจุดขายสำคัญที่จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้ ปิดท้าย เชฟไก่-ธนัญญา ไข่แก้ว เชฟขนมชื่อดังได้กล่าวว่า เทคนิคการทำ ธุรกิจ เบเกอรี่ให้ประสบความสำเร็จ มีหลายประการ แต่สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ การเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุด เพราะเมื่อวัตถุดิบดีแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะอร่อย ส่วนเทคนิคในการสร้างสรรค์ซิกเนเจอร์ของร้านแต่ละแห่งนั้น ตนมองว่า เราต้องมีสูตรที่แม่นยำ เพราะการทำเบเกอรี่ต้องใช้สูตรชั่งตวงวัด ไม่สามารถใช้วิธีการประมาณได้ รวมถึงต้องทำตามลำดับขั้นตอน ไม่สามารถทำแบบรวบรัดได้ นอกจากนี้ ในการทำธุรกิจด้านนี้ต้องทำใจว่า เป็นงานที่หนัก ต้องขยันอดทนทำงานภายใต้การกดดัน และต้องตรงต่อเวลา

สำหรับนักธุรกิจหน้าใหม่ที่ อยากเพิ่มเติมความรู้ในการประกอบธุรกิจเบเกอรี่แบบมืออาชีพ สามารถติดตามได้ที่ www.facebook.com/Falconforprofessional 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอลคอนร้านกาแฟเบเกอรี่ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์Falcon 9

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 20:57 น.