ไลฟ์สไตล์
100 year

"หลวงศรียศ" จากบุพเพสันนิวาส อาสาเป็น "มนุษย์ไฟ-ฟ้า"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE
นำประสบการณ์สอนน้องในชุมชนรู้จักอดทนและกตัญญู

จุดประกายการเรียนรู้ให้เยาวชนในชุมชนได้ตื่นตัวอยู่เสมอ ล่าสุด มูลนิธิทีเอ็มบี คว้าตัวหนึ่งในอยุธยาคิ้วท์บอยจากละครบุพเพสันนิวาส “หลวงศรียศ” หรือ เอิร์ธ-วิศววิท วงวรรณลภษ์ ขวัญใจคนรุ่นใหม่มารับบทนอกจอเป็น “มนุษย์ไฟ–ฟ้า” อาสาสอนน้องและสร้างแรงบันดาลใจ ในกิจกรรม “สานฝัน ปันเมนู” โดยนำประสบการณ์การใช้ชีวิตวัยเยาว์ การทำงาน มาจุดประกายเยาวชนในชุมชน ที่ศูนย์ไฟ-ฟ้า ประดิพัทธ์

เอิร์ธ เล่าว่า ตอนเด็กฝันอยากเป็นทหาร อยากเป็นพ่อครัว แต่พอโตขึ้น ได้เห็นอาชีพต่างๆมากมาย เจอสิ่งที่ท้าทายมากขึ้น จึงทำให้รู้ว่า ยังไม่ใช่อาชีพที่อยากเป็น ทุกอย่างต้องใช้เวลา และประสบการณ์ ต้องลองทำ ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ที่ดีสำหรับเราว่า สิ่งที่ทำอยู่นั้นรู้สึกดี รู้สึกสนุกกับมันหรือไม่ ชีวิตในวัยเด็ก ไม่ได้มีต้นทุนชีวิตที่เพียบพร้อมสมบูรณ์ทุกสิ่ง มีหลายเรื่องราวที่ต้องต่อสู้ เพื่อให้ผ่านอุปสรรคไปให้ได้ แต่สิ่งเหล่านั้นก็เป็นแรงผลักดัน ที่ทำให้เรามุมานะ มุ่งมั่น ทำในสิ่งต่างๆที่ทำอยู่ หรือได้รับมอบหมายให้สำเร็จให้ได้

จิตอาสาคนดังยังเล่าด้วยว่า จริงๆแล้วการเป็นนักแสดง ไม่ได้อยู่ในความคิด แต่เมื่อได้รับโอกาส ได้ลองไปเล่นละคร ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้น ท้าทาย ได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่มากมาย มีรายได้ที่สามารถดูแลครอบครัวได้ ส่วนแรงผลักดันที่ทำให้มีวันนี้ คือความอดทนและกตัญญู เห็นพ่อกับแม่ทำงานหนัก ทำให้ผมพยายามตั้งใจเรียนหนังสือและทำงาน เพื่อให้พ่อแม่สบาย และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นความฝันอย่างหนึ่งที่คิดไว้ว่า สักวันต้องทำให้ครอบครัวอยู่อย่างสบาย และมีความสุข ถึงแม้จะไม่ได้มั่งคั่ง ร่ำรวย แต่เราก็สัมผัสได้ถึงความสุขของคนในครอบครัว ถือว่าประสบความสำเร็จในสิ่งที่เราตั้งใจทำ และอีกอย่างคือ ผมได้รู้จักตัวเองมากขึ้น ได้ทำอะไรใหม่ๆ ค้นพบศักยภาพเชฟที่ซ่อนอยู่ในตัวด้วย วันนี้จึงได้มาแสดงฝีมือเมนูสลัดอกไก่ เป็นอาหารคลีนที่มีประโยชน์สำหรับคนที่ดูแลสุขภาพ ง่ายๆแค่ฉีกผักใส่จาน เพิ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่เราชอบ ไม่จำเป็นต้องอกไก่ก็ได้ ปรุงด้วยน้ำสลัดแคลอรีต่ำที่ผสมเอง อยากจะให้มีรสชาติเปรี้ยวนำ หรือเค็มนิดๆ ก็ปรุงได้เองตามที่ชอบ

ร่วมสร้างแรงบันดาลใจ หรือสนับสนุนการ “เปลี่ยน” เพื่อสังคมที่น่าอยู่ ด้วยการติดตามกิจกรรมดีๆของเหล่ามนุษย์ไฟ-ฟ้าได้ที่ https://www.tmbfoundation.or.th, https://www.instagram.com/makethedifference_by_tmb

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงศรียศเอิร์ธ วิศววิทจิตอาสามนุษย์ไฟ-ฟ้ามูลนิธิทีเอ็มบี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 11:44 น.