ไลฟ์สไตล์
100 year

9 เลขเล่าประวัติ 'สวลี ผกาพันธุ์' อาลัยรักดาราที่ยิ่งกว่าตำนาน

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 11:18 น.
SHARE

ท่ามกลางความเสียใจ กับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับ ไทยรัฐออนไลน์ ขอสดุดีศิลปินผู้นี้เป็นครั้งสุดท้าย "สวลี ผกาพันธุ์" ด้วยการร้อยเรียงประวัติที่น่าสนใจ ไปกับตัวเลขที่เป็นเรื่องเล่า ดังต่อไปนี้

1. "สวลี ผกาพันธุ์" มีชื่อจริงว่า "เชอร์รี่ เศวตนันทน์" และมีนามสกุลเดิมคือ "ฮอฟแมนน์" เธอเกิดวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2474 เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา เวลา 20.00 น. รวมอายุ 86 ปี

2. เธอเป็นนักร้องเพลงลูกกรุง และนักแสดงชาวไทย โดยสวลีมีผลงานบันทึกเสียงประมาณ 1,500 เพลง ปัจจุบันเธอถือเป็นปูชนียบุคคลของวงการเพลงลูกกรุง

3. สวลี ถือเป็นนักแสดงรุ่นบุกเบิกของวงการภาพยนตร์ไทยยุคฟิล์ม 16 มิลลิเมตร มีผลงานแสดงสร้างชื่อจากภาพยนตร์เรื่องดรรชนีนาง รับบทเป็น "ดรรชนี" และเป็นนักแสดงคนแรกที่รับบทเป็น "พจมาน สว่างวงศ์" จากละครเวทีเรื่องบ้านทรายทอง

4. เป็นนักร้องสตรีรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานมากที่สุดถึง 4 ครั้ง และรับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ.2532

5. "เชอร์รี่ ฮอฟแมนน์" เป็นลูกครึ่ง มีบิดาชาวเดนมาร์กและมารดาเป็นชาวไทย มีพี่น้อง 2 คน เธอสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม เมื่อปี พ.ศ.2483 จากนั้นได้เรียนต่อเพิ่มเติมทางด้านชวเลขและพิมพ์ดีด เมื่อเรียนจบแล้วได้เข้าทำงานเป็นเสมียนพิมพ์ดีดอยู่ที่เทศบาลนครกรุงเทพ และบริษัทสหไทยวัฒนา

6. สวลี มีความสนใจทางด้านการขับร้องและดนตรี ตั้งแต่สมัยเรียนชั้นมัธยม และด้วยความเป็นผู้มีน้ำเสียงดี จึงได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำในการร้องเพลงชาติทุกวัน ต่อมาในปี พ.ศ.2491 ขณะที่อายุได้ 17 ปี และกำลังทำงานที่บริษัทสหไทยวัฒนานั้น ครูสอนวิชาขับร้องที่โรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม ได้ชวนไปดูการฝึกซ้อมละครของคณะผกาวลี ซึ่งเป็นของญาติ ทำให้มีโอกาสรู้จักกับผู้ฝึกซ้อมและกำกับการแสดง

7. เธอมีโอกาสได้ลองทดสอบเสียง โดยให้ร้องเพลงพระราชนิพนธ์สายฝน ปรากฏว่าเป็นที่พอใจ จึงชวนมาร้องเพลงสลับฉากละครในตอนเย็นหลังเลิกงาน เพลงแรกในชีวิตมีชื่อว่าเพลง "หวานรื่น" วันนั้นถือเป็นวันที่เริ่มต้นชีวิตการเป็นนักร้องแล้ว เธอยังมีชื่อใหม่ในวงการว่า "สวลี" ที่แปลว่า "น้ำผึ้ง" ส่วนนามสกุล "ผกาพันธุ์" นั้น ก็มีผู้ตั้งให้ในเวลาต่อมา

8. เธอลาออกจากงานประจำ มาเอาดีกับการขับร้องเพลงและการแสดงละครมากขึ้น ไม่นานได้รับบทนางเอกครั้งแรกในเรื่อง "ความพยาบาท" ทำให้มีชื่อเป็นที่รู้จักทั่วไป และได้แสดงนำอีกหลายเรื่อง และเรื่องอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ "บ้านทรายทอง" ฉบับ พ.ศ. 2494 และได้ร้องเพลง หากรู้สักนิด ซึ่งเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน

9. เมื่อมีการก่อตั้งไทยทีวี ช่อง 4 บางขุนพรหม สถานีโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศไทย ปี พ.ศ.2489 คณะชื่นชุมนุมศิลปิน ที่เธอและสามีร่วมกันก่อตั้ง ได้เข้ามาจัดรายการโทรทัศน์เป็นคณะแรก ทำให้เกิดคนดังที่เรารู้จักกันหลายคน เช่น ครูสมาน กาญจนผลิน สุเทพ วงศ์กำแหง, ชรินทร์ นันทนาคร, นริศ อารีย์, พูลศรี เจริญพงษ์, อดิเรก จันทร์เรือง, ชาญ เย็นแข, ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ และ สมยศ ทัศนพันธ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวลี ผกาพันธุ์เสียชีวิตสวลี เสียชีวิตเชอร์รี่ เศวตนันทน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:46 น.